Một số tổ chức đã thống kê và nhận thấy hơn 40% số vụ ngộ độc thực phẩm là do vệ sinh hộ gia đình. Dữ liệu từ một nghiên cứu của Đại học Harvard (Hoa Kỳ) cho thấy hàm lượng vi khuẩn trong thớt chúng ta thường sử dụng cao tới 26.000/cm2.
Thớt được cho là vật dụng bẩn nhất, chứa lượng vi khuẩn gấp 200 lần so với bồn cầu!
Đài CCTV (Trung Quốc) từng tiến hành một thí nghiệm và kết quả cho thấy những chiếc thớt đã được sử dụng hơn ba tháng thực sự chứa tới 200 triệu vi khuẩn trên mỗi dặm vuông.
Ngoài sán lá gan, các loại vi khuẩn gây bệnh khác có thể hiện diện trên chiếc thớt của bạn nếu không được phân chia rõ khi cắt thái thực phẩm. Năm 2020, chương trình Road to Health của CCTV đã liệt kê các loại vi khuẩn có thể hiện diện trên thớt bao gồm Staphylococcus aureus (liên cầu lợn), Enterobacter cloacae, E. coli, ký sinh trùng, và aflatoxin (nấm mốc)...
Những dấu vết do dao làm bếp để lại trên thớt khi cắt thực phẩm tưởng như không có gì, nhưng những khoảng trống nhỏ này lại có thể chứa đầy bụi bẩn.
Vì vậy, ở nhà bạn nhất định phải có 2 chiếc thớt, một chiếc để cắt thịt sống, thực phẩm sống và một chiếc để cắt thức ăn và trái cây đã nấu chín, tốt nhất nên rửa lại bằng nước sạch sau khi cắt từng miếng thức ăn và trái cây. Đun sôi trong nước trước khi sử dụng để khử trùng cho thớt.
Bên cạnh đó, phải thay thớt thường xuyên, theo dữ liệu thực nghiệm từ tổ chức người tiêu dùng phi lợi nhuận của Hoa Kỳ Consumer Reports, thớt sử dụng trên 2 năm có nhiều khuẩn lạc, nấm mốc và E. coli hơn nhiều so với thớt sử dụng dưới 2 năm! Vì vậy, dù thớt ở nhà được làm bằng chất liệu gì thì tốt nhất cũng không nên quá hai năm tuổi.
Nguồn và ảnh: QQ, The Healthy