Bệnh nhồi máu não ngày càng phổ biến, bác sĩ khẳng định: Thứ này trong bếp là “thủ phạm” mà hầu hết mọi người chưa biết

Thu Lê, | 29/03/2024, 06:49
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thứ thực phẩm tưởng là tốt, có thể phòng bệnh lại vô tình trở thành "sát thủ" trong nhà bếp.

Một số loại dầu hạt cải thực sự có tác dụng hạ lipid máu, nhưng chỉ khi bạn tự ép dầu hạt cải. Một số loại dầu kém chất lượng trên thị trường có thêm thành phần axit béo chuyển hóa có thể gây hại sức khỏe người ăn. Nếu trong dầu ăn thực vật nói chung có nhiều benzopyrene, dư lượng dung môi, aflatoxin, peroxide và axit, chúng không tốt cho sức khỏe nếu dùng trong thời gian dài.

Trên thực tế, hàm lượng axit béo chuyển hóa trong dầu hạt cải rất cao, cứ 100g dầu hạt cải có 9,49g axit béo chuyển hóa. Tiêu chuẩn hàm lượng này gấp 13,5 lần so với bơ thực vật. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng khi đưa axit béo chuyển hóa vào cơ thể con người sẽ cải thiện khả năng đông máu, tăng hàm lượng lipid trong máu, thúc đẩy quá trình lão hóa sớm của hệ tim mạch và mạch máu não.

Bệnh nhồi máu não ngày càng phổ biến, bác sĩ khẳng định: Thứ này trong bếp là “thủ phạm” mà hầu hết mọi người chưa biết - Ảnh 2.

Chúng ta đều biết rằng khi đến một độ tuổi nhất định, máu sẽ đặc hơn, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và mỡ máu cao, do đó nhồi máu não cũng là bệnh có tỷ lệ mắc cao sau tuổi 50. Những người thuộc độ tuổi này càng nên cẩn trọng với thứ dầu ăn mình ăn hằng ngày. Dù chỉ là một lượng nhỏ mỗi bữa nhưng dầu ăn xuất hiện rất nhiều trong các món ăn và có thể gây tác động không hề nhỏ.

Để bảo vệ sức khỏe của mình, chúng ta nên mua thực phẩm nói chung và dầu ăn nói riêng thông qua các kênh chính thức và đáng tin cậy, đồng thời kiểm tra xem các nhãn mác bao bì bên ngoài có đầy đủ hay không. Bên cạnh đó, bạn không nên mua sản phẩm không có tên nhà máy, địa chỉ sản xuất, ngày sản xuất và hạn sử dụng và tuyệt đối không mua sản phẩm dầu ăn kém chất lượng.

Theo Đời sống pháp luật
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/benh-nhoi-mau-nao-ngay-cang-pho-bien-bac-si-khang-inh-thu-nay-trong-bep-la-thu-pham-ma-hau-het-moi-nguoi-chua-biet-a408747.html
Copy Link
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/benh-nhoi-mau-nao-ngay-cang-pho-bien-bac-si-khang-inh-thu-nay-trong-bep-la-thu-pham-ma-hau-het-moi-nguoi-chua-biet-a408747.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh nhồi máu não ngày càng phổ biến, bác sĩ khẳng định: Thứ này trong bếp là “thủ phạm” mà hầu hết mọi người chưa biết