Nước nhân trần, bồ công anh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.
2.2. Xương lợn nấu rễ cây bạch bối diệp
Thành phần: Xương sống lợn 200g, rễ cây bạch bối diệp khô 90g, muối tinh vừa đủ.
Chế biến: Xương lợn rửa sạch, chặt nhỏ cho vào nồi đất cùng với rễ bạch bối diệp đã rửa sạch. Cho 2 lít nước đun cạn còn 400ml, lọc bỏ bã, cho gia vị vừa đủ.
Công dụng: Trừ thấp, dưỡng can, hoạt huyết sinh tân dịch.
Phạm vi dùng: Chữa viêm gan mạn.
Cách dùng: Mỗi tuần 1- 2 lần, kéo dài 1-2 tháng.
2.3. Nước táo chua (toan táo)
Thành phần: Táo chua 50g, đường trắng vừa đủ.
Chế biến: Cho táo vào nồi nước 500ml, đun nhỏ lửa khoảng 1 giờ, cho đường trắng vừa đủ vào là được.
Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, an thần.
Phạm vi dùng: Viêm gan cấp tính, mạn tính, hồi hộp bất an.
Cách dùng: Lượng uống tùy ý, ngày 1 lần, Uống từ 15-20 hôm liên tục.
2.4. Nước nhân trần, bồ công anh
Thành phần: Nhân trần 100g, bồ công anh 50g, đường trắng 30g.
Chế biến: Nhân trần, bồ công anh cho vào nồi nước 500ml, nấu cạn còn 400ml, cho đường vào là được.
Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, lợi mật, giảm vàng da.
Phạm vi dùng: Chữa viêm gan vàng da cấp.
Cách dùng: Ngày uống 2 - 4 lần với liều như trên, kéo dài 15-20 ngày liên tục.
Ngoài ra, để bảo vệ gan cần thực hiện tốt một số biện pháp sau: Duy trì cân nặng hợp lý; Có chế độ ăn cân đối; Tập thể dục thường xuyên; Tránh tiếp xúc với các độc tố như nấm mốc từ thực phẩm… Hạn chế sử dụng rượu; Rửa tay thường xuyên; Dùng thuốc đúng hướng dẫn sử dụng, tình dục an toàn, tiêm phòng vaccin, khám sức khỏe định kỳ…