Bộ đội Biên phòng đồng hành cùng ngành giáo dục nâng bước học sinh tới trường

Đức Trí | 30/03/2022, 13:32
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 30/3, tại Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BTL BĐBP) đã tổ chức Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn biên phòng” giai đoạn 2016 - 2021.

Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn biên phòng” giai đoạn 2016 - 2021 thành công  tốt đẹp. Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn biên phòng” giai đoạn 2016 - 2021 thành công tốt đẹp.

5.000 lượt học sinh được “Nâng bước tới trường”

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BTL BĐBP) cho biết, năm 2016, với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” và tinh thần “Trao con chữ, truyền hi vọng” BTL BĐBP đã phát động, triển khai Chương trình “Nâng bước em tới trường” trong toàn lực lượng nhằm động viên, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ, giúp đỡ các cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi không nơi nương tựa… được đến trường học tập, rèn luyện. Trong đó, tập trung giúp đỡ các cháu học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, con gia đình chính sách, người có uy tín, dân tộc thiểu số rất ít người...

Đến nay lực lượng BĐBP đã đỡ đầu cho trên 5.000 lượt học sinh khu vực biên giới có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền khoàng 95 tỷ đồng. Trong đó có gần 1.000 em mồ côi không nơi nương tựa và gần 200 em của nước bạn Lào và Campuchia.

Chương trình đã đạt được hiệu quả đáng khích lệ, được minh chứng qua thành tích học tập, rèn luyện của các cháu được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ học sinh khá, giỏi năm sau đều cao hơn năm trước. Trong đó, có 59 cháu đạt giải ở kỳ thi học sinh giỏi các cấp; gần 3.000 lượt cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp trường; 132 cháu đỗ các trường đại học, cao đẳng, trong đó nhiều cháu đỗ điểm cao vào các trường chất lượng.

Chương trình đã cho các em mồ côi một mái ấm gia đình; tình thương yêu của những người thân như ruột thịt; giúp các em được phát triển cả về trí lực, thể lực, nhận thức và nhân cách; bồi dưỡng cho các em những kỹ năng, bản lĩnh; tình yêu quê hương đất nước; tình yêu biên cương Tổ quốc…

Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa... dù đã được hỗ trợ, giúp đỡ nhưng vẫn có nguy cơ bỏ học giữa chừng, Đảng ủy, BTL BĐBP phát động, triển khai thực hiện chương trình “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP tặng Bằng khen cho các em học sinh con nuôi Đồn biên phòng.

Hiện nay, các đồn Biên phòng đang nhận nuôi 356 cháu, trong đó có 271 cháu nuôi tại đồn, 85 cháu nhận nuôi tại gia đình. Trong đó, có 41 cháu mồ côi cả cha và mẹ, 180 cháu mồ côi cha hoặc mẹ, 5 cháu là con liệt sĩ, 3 cháu bị tật nguyền... Các cháu được bố trí nơi ăn nghỉ, góc học tập riêng và có cán bộ kèm cặp giúp đỡ, chú trọng bồi dưỡng các cháu thành lớp người kế cận sau này tham gia giữ gìn bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Nâng cao nhận thức đồng bào các dân tộc vùng biên giới

Phát biểu tại Hội nghị, Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP khẳng định: Những kết quả trên cho thấy, chương trình đã góp phần rất quan trọng nâng cao nhận thức của đồng bào các dân tộc vùng biên giới, khích lệ bà con quan tâm hơn tới việc học tập của con em mình.

Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn biên phòng” đã được lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung trương và cấp ủy, chính quyền các địa phương ghi nhận, đánh giá cao; đồng thời được lan tỏa trong cả nước với sự vào cuộc của các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội. Năm 2016, Chương trình được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bình chọn là “Công trình Thanh niên tiêu biểu toàn quốc”.

Năm 2017, được Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và tổ chức Liên Hiệp quốc tại Việt Nam bình chọn là một trong 8 giải thưởng “Tình nguyện quốc gia”. Hiện nay, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, Bộ Quốc phòng đã giao cho BTL BĐBP chủ trì xây dựng, triển khai dự án “Cán bộ, chiến sỹ Quân đội nâng bước em tới trường”.

Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trao 40 suất học bổng cho 40 em học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi là con nuôi Đồn biên phòng.

Ông Lò Minh Hùng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Sơn La khẳng định: Chương trình đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, nhân văn, có sức lan tỏa sâu, rộng và có ý nghĩa sâu sắc không chỉ đối với học sinh, thầy, cô giáo, trong khu vực biên giới mà còn lan tỏa đến cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức từ thiện trong và ngoài tỉnh quan tâm ủng hộ, chia sẻ.

Chương trình trực tiếp tiếp thêm nghị lực cho nhiều hộ gia đình, nhiều mảnh đời khó khăn, mở ra tương lai cho các cháu tiếp tục vững bước trên con đường học tập, tích lũy kiến thức để trở thành công dân có ích, góp phần xây dựng quê hương biên giới ngày phát triển vững mạnh.

Đặc biệt là đã góp phần quan trọng vào xây dựng tiềm lực chính trị tinh thần, tiềm lực quốc phòng, củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, Quân đội và cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; xây dựng “Biên giới lòng dân” vững chắc.

Chương trình “Nâng bước em tới trường và Con nuôi đồn Biên phòng” của Bộ Tư lệnh BĐBP phát động đã đạt được hiệu quả tốt, trở thành một “điểm tựa” vững chắc cho không ít gia đình và giúp các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tới trường.

Lễ tổng kết Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn biên phòng” giai đoạn 2016 - 2021.

Kết quả thực hiện Chương trình giai đoạn vừa qua đã tạo động lực tinh thần mạnh mẽ và là tiền đề để thực hiện tốt công tác vận động quần chúng ở khu vực biên giới, xây dựng “Thế trận lòng dân” vững chắc, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới...

Nhân dịp này, BTL BĐBP đã tặng Bằng khen cho các em là con nuôi Đồn biên phòng đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập. Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trao 40 suất học bổng trị giá 1 triệu đồng/suất cho 40 em học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi là con nuôi Đồn biên phòng. BTL BĐBP cũng đã tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong chương trình “Nâng bước em tới trường – Con nuôi đồn biên phòng”.

Bài liên quan
Ukraine nói Nga tấn công ồ ạt, phá hủy trạm kiểm soát gần biên giới
Cuộc tấn bằng máy bay không người lái (UAV) của Nga đã làm một trạm kiểm soát biên giới bị hư hại nghiêm trọng. Ngoài ra, Ukraine phá hủy 26 trong số 38 UAV tấn công trong đêm.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ đội Biên phòng đồng hành cùng ngành giáo dục nâng bước học sinh tới trường