Bộ Giao thông yêu cầu làm rõ căn cứ đề xuất tăng giá kiểm định xe

07/06/2023, 11:16
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngay sau khi Cục Đăng kiểm đề xuất tăng giá kiểm định xe, bộ yêu cầu làm rõ căn cứ.

Bộ Giao thông yêu cầu làm rõ căn cứ đề xuất tăng giá kiểm định xe - Ảnh 1.

Theo Cục Đăng kiểm, giá dịch vụ kiểm định xe vẫn giữ nguyên 10 năm nay - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

10 năm chưa tăng giá kiểm định xe

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm cho biết thông tin trên khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online về việc Cục Đăng kiểm đề xuất Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính tăng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Mức tăng từ 30.000 đến 220.000 đồng tùy loại xe.

Vị này cho hay mức này tính trên cơ sở tính đúng, tính đủ chi phí theo cơ chế thị trường.

Trong tháng 2 và tháng 6-2023, thông tư 02/2023 và thông tư 08/2023 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 16/2021 của bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực.

Các thông tư quy định miễn kiểm định lần đầu cho tất cả các xe cơ giới chưa qua sử dụng và kéo dài chu kỳ kiểm định cho nhiều loại xe.

Từ 3-6-2023 đến 30-6-2023 thực hiện giãn chu kỳ kiểm định trực tuyến cho xe có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13 - 20 năm.

Quy định trên đã tạo điều kiện thuận lợi rất lớn cho người dân và doanh nghiệp khi đi kiểm định xe, được dư luận xã hội đánh giá cao. Tuy nhiên, đó lại là yếu tố tạo thêm khó khăn, làm sụt giảm doanh thu của các đơn vị đăng kiểm xe.

Việc xe được áp dụng ngay chu kỳ kiểm định mới làm các trung tâm đăng kiểm giảm nguồn thu khoảng 132,6 tỉ đồng.

Lý do thứ hai là 10 năm nay giá dịch vụ kiểm định xe vẫn giữ nguyên trong khi các yếu tố đầu vào, chi phí của các trung tâm đăng kiểm đều tăng.

Năm 2022 Bộ Tài chính ban hành thông tư tăng phí kiểm định 10.000 đồng với tất cả các loại xe là nhằm bổ sung lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định chứ không phải tăng giá dịch vụ.

Nhiều năm gần đây các trung tâm đăng kiểm đã đề nghị Cục Đăng kiểm kiến nghị cấp thẩm quyền tăng giá dịch vụ kiểm định xe. Tuy vậy, tháng 10-2022, cục có kiến nghị Bộ Giao thông vận tải tạm thời chưa xem xét việc tăng giá dịch vụ kiểm định xe, trong bối cảnh Chính phủ chỉ đạo giảm giá, giảm phí hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Trong cuộc họp rà soát dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 139/2018 về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới vào đầu tháng 5-2023, giá dịch vụ kiểm định xe được đưa ra bàn thảo, nhất là khi quy định miễn kiểm định chu kỳ đầu cho xe mới và kéo dài chu kỳ kiểm định cho nhiều loại xe sẽ làm sụt giảm doanh thu của các trung tâm đăng kiểm.

Ngày 8-5, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 3239 thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp trên. Trong đó, phó thủ tướng phân công Bộ Tài chính ban hành giá dịch vụ kiểm định trên cơ sở tính đúng, tính đủ theo cơ chế thị trường.

Bộ yêu cầu làm rõ căn cứ tính chi phí khi đề xuất tăng giá kiểm định xe

Bộ Giao thông vận tải cho biết đã nhận được tờ trình đề nghị tăng giá kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới đang lưu hành.

Qua rà soát, Bộ Giao thông vận tải thấy Cục Đăng kiểm đã tổng hợp phương án giá đề xuất từ các trung tâm đăng kiểm, trong đó kê khai các khoản mục chi phí theo hướng dẫn của Bộ Tài chính tại thông tư số 25/2014 quy định phương pháp định giá chung đối với hàng hóa, dịch vụ.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông vận tải cho rằng phương án giá do Cục Đăng kiểm xây dựng còn chưa thuyết minh, làm rõ một số nội dung như: căn cứ, phương pháp để xác định chỉ tiêu "tổng sản lượng tính giá"; căn cứ về pháp lý và thực tế để tính các chỉ tiêu "chi phí sản xuất, kinh doanh theo đặc thù của từng ngành, lĩnh vực", "chi phí bán hàng", "chi phí phân bổ cho sản phẩm phụ" trong giá thành sản xuất.

Để có cơ sở thẩm định phương án giá đề nghị Bộ Tài chính xem xét, quyết định, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục Đăng kiểm có thuyết minh bổ sung các nội dung nêu trên trong phương án giá; rà soát, báo cáo bổ sung về sự khác biệt trong cơ cấu chi phí giữa các trung tâm đăng kiểm đang hoạt động theo các mô hình khác nhau: doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thuộc Cục Đăng kiểm và sở giao thông vận tải.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Cục Đăng kiểm cho biết đang yêu cầu các trung tâm đăng kiểm rà soát, tính toán lại tổng chi phí hoạt động của một trung tâm đăng kiểm phù hợp với mặt bằng chung của thị trường.

Quan điểm của cục là trong mức phí kiểm định xe tăng cần ưu tiên bù đắp phần doanh thu bị thiếu hụt do tác động của chính sách, còn mức tăng theo mặt bằng giá chung phải tính toán ở mức tối thiểu.

Bài liên quan
STU đạt chứng nhận kiểm định chất lượng ngành Kỹ thuật xây dựng
STU vừa tổ chức lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng (KĐCL) chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Giao thông yêu cầu làm rõ căn cứ đề xuất tăng giá kiểm định xe