Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ

PV | 20/09/2022, 02:38
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Sáng 19/9, tại New York, Hoa Kỳ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh giáo dục với Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dự Hội nghị thượng đỉnh giáo dục tại Hoa Kỳ

Nhiều hoạt động hỗ trợ giáo dục

Cùng dự, về phía Việt Nam có ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế; ông Lê Anh Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam; ông Triệu Ngọc Lâm, Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại; bà Bùi Lan Hương, Phó Trưởng Phòng Quan hệ quốc tế - Cục Hợp tác quốc tế…

Phát biểu tại cuộc làm việc, thay mặt Bộ GD&ĐT Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ cảm ơn Bộ trưởng Miguel Cardona và Chính phủ, nhân dân Hoa Kỳ đã có những hỗ trợ kịp thời, quý báu cho Việt Nam với hàng trăm tấn thiết bị và ôxy y tế, hàng triệu liều vaccine trong khuôn khổ COVAX, cũng như chương trình viện trợ song phương, giúp Việt Nam đối phó với đại dịch Covid-19.

Chính phủ Hoa Kỳ đồng thời có những chương trình học bổng tạo cơ hội cho sinh viên Việt Nam được theo học các trường đại học danh tiếng nhất của Hoa Kỳ; tiêu biểu như Chương trình VEF, Chương trình học bổng Fullbright…

Nhiều hoạt động hỗ trợ giáo dục Việt Nam cũng được Chính phủ Hoa Kỳ triển khai. Trong đó, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhắc đến các dự án Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã và đang triển khai tại Việt Nam như: Dự án BUILD-IT trong lĩnh vực giáo dục đại học do Trường Đại học Arizona State thực hiện giai đoạn 2015-2020 để hỗ trợ đổi mới chương trình đào tạo, xây dựng mối quan hệ đối tác giữa các cơ sở giáo dục đại học với các doanh nghiệp và đổi mới quản trị đại học trong lĩnh vực đào tạo kỹ thuật, công nghệ;

Dự án nâng cao chất lượng đào tạo y tế ở một số trường đại học Y của Việt Nam, thực hiện trong giai đoạn 2016-2022; Dự án cho 3 đại học: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Đại học Đà Nẵng để tăng cường năng lực giáo dục đại học giai đoạn 2022-2025.

Đưa hợp tác giáo dục đi vào chiều sâu

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn (bìa phải) và Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ Miguel Cardona (bìa trái) trao đổi tại cuộc gặp.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, hiện nay, Hoa Kỳ là một trong số những đối tác trọng tâm trong hợp tác về giáo dục. Kết quả của sự hợp tác về giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian vừa qua là rất đáng ghi nhận. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng khẳng định, hoạt động hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang được triển khai hiệu quả, Bộ trưởng đưa ra những con số: Hiện có khoảng 30.000 du học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại các trường phổ thông và đại học của Hoa Kỳ.

Đây là cầu nối góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước. Có khoảng 50 chương trình liên kết đào tạo giữa các trường đại học của Hoa Kỳ với các trường đại học của Việt Nam đang được thực hiện tại Việt Nam. 6 cơ sở giáo dục có vốn đầu tư của Hoa Kỳ đang hoạt động tại Việt Nam…

Cùng với đó, Trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) được thành lập năm 2016 tại Thành phố Hồ Chí Minh là sự kiện quan trọng, đánh dấu hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. FUV được xem là trường đại học phi lợi nhuận theo mô hình Hoa Kỳ đầu tiên của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng mong muốn phía Hoa Kỳ hỗ trợ kết nối và hợp tác giữa các cơ sở giáo dục của Việt Nam với các cơ sở giáo dục đại học của Hoa Kỳ để thực hiện các chương trình liên kết đào tạo; phối hợp đào tạo tiến sĩ và sau tiến sĩ theo Đề án 89 (Đề án Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019 - 2030).

Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây là một trong những nhiệm vụ mang tính đột phá trong Chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021-2030. Cho biết điều này, Bộ trưởng bày tỏ hy vọng Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; đồng thời đưa ra một số đề xuất hợp tác trong thời gian tới.

Theo đó, Bộ trưởng mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng giáo dục đại học (đào tạo, nghiên cứu, kiểm định chất lượng) và giảng dạy tiếng Anh; khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học nổi tiếng mở phân hiệu hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam; khuyến khích các nhà đầu tư Hoa Kỳ tăng cường hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục; quan tâm đến các du học sinh Việt Nam đang theo học tại các cơ sở giáo dục của Hoa Kỳ.

Bộ Giáo dục Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ - ông Miguel Cardona bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những nỗ lực để thúc đẩy việc hợp tác giữa Giáo dục Việt Nam và Giáo dục Hoa Kỳ; cũng như các doanh nghiệp, tổ chức giáo dục của Hoa Kỳ trong việc mang lại lợi ích cho sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên du học tại Hoa Kỳ nói riêng.

Đại dịch Covid-19 đã gây ra những khó khăn cho ngành Giáo dục. Hoa Kỳ cũng như các quốc gia khác đều cố gắng để mở cửa trường học an toàn. Mang lại cơ hội học tập bình thường cũng như tốt hơn cho người học so với trước khi đại dịch diễn ra. Đại dịch Covid-19 đã tạo ra khoảng cách lớn trong việc học tập giữa các sinh viên, học sinh có năng lực học tập tốt cũng như các em có điều kiện học tập khó khăn và chịu tác động nặng nề từ đại dịch.

“Chúng tôi đã rút được những bài học kinh nghiệm trong việc hợp tác với các quốc gia trong thời gian đại dịch cũng như sau dịch. Tôi tin rằng, việc cải thiện, nâng cao giáo dục nói chung cần nhiều đến việc hợp tác, liên kết và hỗ trợ quốc tế. Tôi rất vui được gặp ngài Bộ trưởng và chia sẻ với những nỗ lực của Việt Nam trong việc mang lại cơ hội học tập cho học sinh, sinh viên Việt Nam” - Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ Miguel Cardona cho hay.

Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ Miguel Cardona cũng cho biết, Bộ Giáo dục Hoa Kỳ luôn sẵn sàng là đối tác với Bộ GD&ĐT Việt Nam; đảm bảo rằng các cơ quan thuộc ngành Giáo dục Hoa Kỳ sẽ hợp tác hỗ trợ Việt Nam cũng như chia sẻ một số chiến lược giáo dục của Hoa Kỳ. Đồng thời, thúc đẩy việc hỗ trợ sinh viên Việt Nam đang tìm kiếm cơ hội theo đuổi học tập, cũng như các em học sinh, sinh viên đang theo học tại Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ Miguel Cardona cũng khẳng định, giáo dục đại học mang đến cơ hội cho sinh viên mở cửa ra thế giới. Vì vậy, Hoa Kỳ luôn chú trọng đến việc nâng cao cơ hội tiếp cận giáo dục đại học và đảm bảo mang lại sự phát triển chính sách cho sinh viên có điều kiện học tập, sinh sống tại Hoa Kỳ cũng như đảm bảo việc tiếp cận bình đẳng giáo dục. Trên tinh thần đó, tôi rất vui và mong muốn tiếp tục hợp tác với Giáo dục Việt Nam.

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác đã có cuộc làm việc với ông Jaime Saavedra - Giám đốc phụ trách giáo dục toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (World Bank). Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng trao đổi về những ưu tiên của Bộ GD&ĐT để đáp ứng các mục tiêu của Việt Nam về phát triển nguồn nhân lực; tầm nhìn và chương trình nghị sự của Bộ GD&ĐT trong việc tăng cường giáo dục mầm non; những ưu tiên chiến lược đối với Bộ GD&ĐT về phát triển giáo viên; các ưu tiên và mục tiêu của Bộ GD&ĐT trong việc cải thiện khả năng tiếp cận và chất lượng giáo dục cho các nhóm yếu thế...
Bài liên quan
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dự Hội nghị thượng đỉnh giáo dục tại Hoa Kỳ
(GDTĐ) - Ngày 19/9, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã dự Hội nghị thượng đỉnh giáo dục tại New York, Hoa Kỳ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ