Bộ Y tế đề nghị thực hiện nghiêm giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2

Vân Huyền | 11/03/2022, 11:46
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Ngày 10/3, Bộ Y tế ban hành công văn đề nghị Sở Y tế, Y tế Bộ ngành, cơ sở y tế công lập và tư nhân trên toàn quốc thực hiện quy định về giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trong đó, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm việc xét nghiệm theo chỉ đạo và hướng dẫn. Qua đó, bảo đảm khoa học, thiết thực, phù hợp với tình hình dịch bệnh, tránh lạm dụng, lãng phí.

Các Sở Y tế cần báo cáo cấp có thẩm quyền của địa phương quy định mức giá, trong trường hợp không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế áp dụng với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc các Bộ, cơ quan trung ương đóng trên địa bàn địa phương theo hướng dẫn tại Thông tư 2 ngày 18/2.

gia-dich-vu-xet-nghiem.png
Trường hợp thực hiện xét nghiệm gộp mẫu phải áp dụng mức giá gộp mẫu.

Đối với việc thu và thanh toán chi phí xét nghiệm từng nhóm, thực hiện theo quy định của pháp luật về giá và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Các cơ sở y tế lưu ý thực hiện phương pháp xét nghiệm tiết kiệm, hiệu quả. Trường hợp thực hiện xét nghiệm gộp mẫu phải áp dụng mức giá gộp mẫu. Không được áp mức giá xét nghiệm theo mẫu đơn hoặc mức giá của mẫu gộp thấp hơn (ví dụ gộp mẫu 10 nhưng áp mức giá gộp mẫu 5) để thu và thanh toán với người bệnh.

Cơ sở y tế có trách nhiệm mua sắm vật tư, hóa chất và sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu. Bảo đảm đủ vật tư, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm cho người bệnh khi đến khám, chữa bệnh. Cơ sở y tế không được thu thêm của người bệnh hoặc yêu cầu người bệnh tự chi trả các chi phí liên quan đến việc thực hiện xét nghiệm (ví dụ tự mua test xét nghiệm nhanh).

Đối với các cơ sở y tế ngoài công lập đủ điều kiện xét nghiệm Covid-19 theo quy định. Không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá dịch vụ xét nghiệm. Thực hiện việc quyết định mức giá, kê khai, niêm yết giá theo đúng quy định.

Các Sở Y tế cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Xử lý nghiêm các vi phạm nếu có. Không lợi dụng dịch bệnh để tăng giá dịch vụ y tế nói chung và dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Bài liên quan
Cách kiểm soát cơn sốt khi trẻ mắc Covid-19
(GDTĐ) - Điều quan trọng là cha mẹ cần hạ sốt cho trẻ đúng cách. Nhờ đó, trẻ sẽ đỡ mệt, ăn uống tốt, không mất nước, nhanh hồi phục và giảm nguy cơ nhập viện.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế đề nghị thực hiện nghiêm giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2