Bộ Y tế đề nghị TPHCM đẩy nhanh việc tăng độ bao phủ tiêm chủng vắc-xin Covid-19

VH | 30/07/2021, 14:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Ngày 29/7, Bộ Y tế gửi Công văn hỏa tốc đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã ưu tiên phân bổ vắc-xin cho TPHCM triển khai tiêm chủng chống dịch. Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị Đồng chí Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TPHCM chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện:

1. Tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn. Ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền và đẩy nhanh việc tăng độ bao phủ tiêm chủng.

2. Huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành…; tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư.

3. Bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng. Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng.

tiem-vac-xin-phong-covid-19.jpeg
Tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân TPHCM.

4. Hướng dẫn người dân điền Phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng, Phiếu sàng lọc trên nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử hoặc trên bản giấy. Thông báo thời gian và địa điểm tiêm để người dân tham gia đầy đủ, đúng giờ và không tập trung đông người tại một thời điểm. Sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp.

Những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng thì tiếp tục theo dõi và sắp xếp tiêm chủng trong thời gian sớm nhất khi có đủ điều kiện. Những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng có thể được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại các bệnh viện, cơ sở điều trị.

5. Tại các khu phong tỏa, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân phải di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng.

6. Tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Bài liên quan
Việt Nam tiếp nhận 3 triệu liều vắc xin Moderna từ Mỹ
(GDTD) - Việt Nam tiếp nhận thêm 3 triệu liều vắc xin Moderna do Chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX. Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 7 triệu liều vắc xin Covid-19 với 4 lô hàng từ Cơ chế COVAX.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế đề nghị TPHCM đẩy nhanh việc tăng độ bao phủ tiêm chủng vắc-xin Covid-19