Chiến lược tiêm vắc-xin Covid-19 cho người cao tuổi

VH | 29/07/2021, 16:25
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người cao tuổi tức là chủ động làm giảm tỷ lệ người lớn tuổi nhập viện. Do đó, sẽ có nhiều nguồn lực, nhân lực hơn để tập trung vào các mục tiêu cứu chữa khác trong bệnh viện.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế nhận định: "Về mặt y học và phòng chống dịch, việc không dành ưu tiên cho người cao tuổi tiêm vắc-xin là sai và phản khoa học.

Những người cao tuổi nói chung thường có tình trạng sức khoẻ phức tạp, đòi hỏi phải chăm sóc y tế nhiều hơn người trẻ. Tỷ lệ nhập viện ở những người lớn tuổi cao hơn và sử dụng các nguồn lực y tế cao gấp nhiều lần những người trẻ tuổi. Do đó, họ sẽ làm quá tải bệnh viện nhiều hơn. Do sức đề kháng kém hơn nên họ là nhóm dễ tấn công của virus SARS-CoV-2, dễ tiến triển nặng và dễ tử vong hơn".

tiem-vacxin-cho-nguoi-cao-tuoi.jpeg

Chuyên gia cảnh báo, thực tế gần đây, khi dịch Covid-19 bùng phát tại các khu công nghiệp Bắc Giang, nơi có hàng nghìn F0 là người trẻ, khoẻ nhiễm virus, tỷ lệ tử vong hầu như bằng không.

Trong khi đó, dịch bùng phát tại cộng đồng ở TPHCM - nơi có nhiều người cao tuổi chưa tiêm vắc-xin, số người chết tăng lên nhiều lần.

Do đó, chuyên gia này lý giải, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người cao tuổi tức là đã chủ động làm giảm tỷ lệ người lớn tuổi nhập viện. Do đó, sẽ có nhiều nguồn lực, nhân lực hơn để tập trung vào các mục tiêu cứu chữa khác trong bệnh viện.

"Nếu chúng ta không ưu tiên tiêm chủng cho người cao tuổi thì ngược lại, các trường hợp nhiễm bệnh nặng phải nhập viện càng nhiều. Các bệnh viện sẽ quá tải, thiếu oxy, thiếu máy thở, thiếu nhân lực và ngành y tế sẽ rơi vào vòng xoáy khủng hoảng trầm trọng như một số nơi", PGS.TS Nguyễn Huy Nga nhấn mạnh.

Theo thống kê chung của thế giới, tỷ lệ tử vong chung Covid-19 là 1 - 2%, tức là cứ 100 người mắc bệnh thì có 1 - 2 người chết. Nhưng đối với lứa tuổi từ 65 - 80, con số này là 1/14. Tức là cứ 14 người bị bệnh thì có 1 người tử vong.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga

Bài liên quan
Đề nghị xử lý hoa khôi "nhờ ông ngoại" tiêm vắc xin không cần đăng ký
Thanh tra Bộ Y tế đã gửi văn bản đề nghị Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý việc cô gái đăng tin sai sự thật về vụ tiêm vắc xin không cần đăng ký.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chiến lược tiêm vắc-xin Covid-19 cho người cao tuổi