Bỏng dạ dày do hút dầu diesel bằng miệng

Vân Huyền | 15/02/2022, 16:06
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Các bác sĩ tại Bệnh viện Đà Nẵng vừa cứu sống một bệnh nhân tổn thương phổi nghiêm trọng do dùng miệng hút dầu diesel dẫn đến bị sặc.

Trước đó, Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân Phùng V.T. (43 tuổi, ngụ Quế Sơn, Quảng Nam) trong tình trạng tức ngực, khó thở, viêm phổi. Bệnh nhân làm nghề lái xe công trường.

Trong quá trình làm việc, xe đang chạy thì hết dầu. Do đó, người bệnh đã dùng miệng hút dầu diesel để chạy máy, dẫn đến bị sặc và bỏng dạ dày.

Bệnh nhân đã điều trị tại bệnh viện địa phương, tình trạng viêm dạ dày được ổn định. Tuy nhiên, bệnh nhânvẫn tức ngực, khó thở nên đến Bệnh viện Đà Nẵng khám. Tại Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân được chụp CT scanner ngực, phát hiện tổn thương viêm áp xe nang hoá thuỳ giữa phổi phải.

bong-da-day.jpg
Sau mổ, bệnh nhân ổn định. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân được chỉ định cắt thuỳ giữa phổi phải bằng phẫu thuật nội soi lồng ngực. Ca phẫu thuật diễn ra khó khăn do tổn thương viêm dính thùy giữa phổi phải với thùy trên, thùy dưới và thành ngực. Sau 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã cắt thành công thùy giữa phổi phải bệnh nhân bằng phương pháp nội soi. Sau mổ, bệnh nhân ổn định và được xuất viện sau 5 ngày.

Theo BSCKII Thân Trọng Vũ, viêm phổi do sặc xăng, dầu thường xảy ra do người lao động không tuân thủ an toàn lao động, có thói quen dùng miệng hút xăng, dầu dẫn đến bị sặc.

“Để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc như trên, người lao động cần tuân thủ nguyên tắc bảo hộ trong lao động, sử dụng các công cụ lao động đúng mục đích. Không dùng miệng để hút, thông các loại xăng, dầu nhớt, hóa chất… để tránh những hậu quả nặng nề gây tổn thương đường hô hấp và tiêu hóa”, bác sĩ Vũ khuyến cáo.

Bài liên quan
Đốt than sưởi ấm, chồng chết, vợ nguy kịch
Hai vợ chồng ở thị trấn Tân Phong (Quảng Xương, Thanh Hóa) đốt than củi sưởi ấm để trong phòng ngủ, sau đó người chồng tử vong, người vợ nguy kịch.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bỏng dạ dày do hút dầu diesel bằng miệng