Collagen trong vảy cá có tác dụng cầm máu

Bảo Khánh | 13/02/2022, 09:57
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

TS Nguyễn Thúy Chinh, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã nghiên cứu thành công vật liệu y sinh từ vảy cá giúp cầm máu, chữa lành vết thương nhanh chóng do thành phần sợi collagen trong vảy cá rất phong phú.

Tách chiết collagen từ vảy cá

TS Nguyễn Thúy Chinh là cán bộ Viện Kỹ thuật Nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Hà Nam, vốn có tình yêu với khoa học từ thời còn học phổ thông, chị Chinh quyết theo đuổi niềm đam mê, trở thành cô sinh viên khoa Hóa, Đại học Sư phạm Hà Nội, rồi nghiên cứu viên tại viện nghiên cứu. Có những khi đứng làm việc với máy trộn nóng chảy ở 180 độ C trong thời tiết nóng bức của mùa hè để chế tạo mẫu vật liệu, hay những lần vật liệu bị hút ẩm, làm thay đổi tính chất do môi trường nóng ẩm, phải làm lại nhiều lần cũng không khiến chị nản chí. “Tôi vẫn thấy vui vì được làm công việc đúng với niềm đam mê”, TS Chinh nói. Đam mê khoa học khiến chị ngày đêm nghiên cứu, nỗ lực tìm ra các hướng nghiên cứu mới, đề xuất các giải pháp công nghệ, sáng tạo để u ứng dụng vào đời sống.

vay-ca.jpg
Vảy cá chứa nhiều collagen. Ảnh minh họa

TS Nguyễn Thúy Chinh cho biết thông thường, vảy cá là thứ chung ta vẫn bỏ đi trong quá trình chế biến cá, rất lãng phí. Làm thế nào để tận dụng loại rác thải này ứng dụng vào y học, chữa lành các vết thương nhanh chóng do khả năng tái tạo mô cơ rất nhanh của thành phần collagen có trong vảy cá. TS Chinh đã bắt tay vào nghiên cứu, tìm hiểu. Vảy cá chép nước ngọt được chị chọn nghiên cứu thấy chứa collagen loại I cùng 18 axit amin có lợi khác nhau, mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn collagen từ động vật có vú. Trong đó nổi bật collagen này có tính an toàn cao (không có nguy cơ dịch bệnh từ động vật có vú), không chứa chất béo và dễ dàng hấp thụ vào cơ thể người.

Đây là nguyên liệu sinh học đầy tiềm năng trong việc ứng dụng làm vật liệu y sinh có thể tái tạo mô và chữa lành vết thương. Ở góc độ lý thuyết, điều này rất phù hợp và hoàn toàn có cơ sở khoa học để thực hiện do thành phần của vảy cá có rất nhiều điểm tương đồng so với thành phần các sản phẩm tái tạo mô cơ. Sau nhiều tháng nghiên cứu, các kết quả nghiên cứu bước đầu cho thấy collagen từ vảy cá mang allopurinol giúp định hướng ứng dụng điều trị giảm axit uric trong máu, tác nhân gây bệnh gout.

Cầm máu, trị vết thương

TS Nguyễn Thúy Chinh cho biết, không chỉ có tác dụng giảm axit firic mà vảy cá còn có thể được sử dụng vào rất nhiều lĩnh vực y tế khác nhau. Sợi collagen tự nhiên từ vảy cá có thể kết hợp với các hoạt chất Rb1, polyphenol trà hoa vàng để ứng dụng làm vật liệu cầm máu và điều trị vết thương. "Hiện nay trên thế giới vật liệu collagen từ vi sợi có khả năng cầm máu được ứng dụng phổ biến, tuy nhiên giá thành còn cao so với Việt Nam. Vì vậy tôi mong muốn Việt Nam có thể chế tạo vật liệu collagen từ vảy cá cũng có tác dụng cầm máu nhưng mức giá hợp lý", TS Chinh nói. Nhóm đang nghiên cứu sâu về khả năng điều trị vết thương và tái tạo mô ở cơ thể người từ collagen vảy cá và có một đăng ký sáng chế đang trong quá trình thẩm định nội dung tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Với kết quả nghiên cứu này và những đóng góp cho khoa học, năm 2019 chị là một trong hai nhà khoa học trẻ nhận giải thưởng Quả cầu vàng trong lĩnh vực công nghệ vật liệu mới. Thành quả gặt hái được từ những nỗ lực của chị là 31 bài báo quốc tế ISI, 3 bài báo được đăng trong danh mục Scopus, 69 bài báo trong nước và chủ nhiệm một đề tài quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (NAFOSTED).

TS Chinh cho biết, trên cơ sở tách sợi collagen từ vảy cá biến tính và các hoạt chất tự nhiên, chị sẽ tập trung chế tạo vật liệu y sinh mới sớm đưa vào ứng dụng làm vật liệu cầm máu và điều trị vết thương từ những nguyên liệu rẻ tiền trong đời sống thường ngày. Thay vì phải nhập khẩu từ nước ngoài với giá thành đắt đỏ, TS Chinh hy vọng sẽ đem đến cho người bệnh những giải pháp rẻ tiền trong nước, có hàm lượng khoa học cao, giảm gánh nặng y tế cho những người không may mắc bệnh. Nhóm đang nghiên cứu sâu về khả năng điều trị vết thương và tái tạo mô ở cơ thể người từ collagen vảy cá và có một đăng ký sáng chế đang trong quá trình thẩm định nội dung tại Cục Sở hữu trí tuệ.

TS Chinh cũng nhận định, trong tương lai, vảy cá sẽ trở thành nguyên liệu sinh học tiềm năng để đưa vào ứng dụng làm vật liệu y sinh trong quá trình tái tạo mô và chữa lành vết thương. Trong thời gian tới, trên cơ sở tách sợi collagen từ vảy cá biến tính và các hoạt chất tự nhiên, nhóm nghiên cứu sẽ tập trung chế tạo vật liệu y sinh mới sớm đưa vào ứng dụng làm vật liệu cầm máu và điều trị vết thương.

Bài liên quan
Đỗ Hà xuất hiện với hình ảnh mới lạ, cập nhật tình hình sức khỏe sau thời gian ở Mỹ
(GDTĐ) - Đỗ Hà tung bộ hình với phong cách khác lạ trên đất Mỹ khiến người hâm mộ không khỏi xuýt xoa. Cô nàng còn gây chú ý khi chia sẻ dòng trạng thái ẩn ý.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Collagen trong vảy cá có tác dụng cầm máu