Dưới góc độ pháp lý, TS.LS Đặng Văn Cường – Đoàn Luật sư TP Hà Nội - cho rằng, sau hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng đã đến lúc cần tăng cường hơn nữa cơ chế kiểm soát bữa ăn trong môi trường học đường; đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
PGS.TS, bác sĩ Bùi Thị Nhung – Trưởng khoa Dinh dưỡng học đường và ngành nghề, Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Ảnh: NVCC |
Đối với đơn vị cung cấp dịch vụ suất ăn cho trường học mà không có sự giám sát của nhà trường và phụ huynh, hoặc có sự cấu kết giữa cán bộ nhà trường với đơn vị cung cấp thì việc vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm hoàn toàn có thể diễn ra. Trong khi đó, thực khách là trẻ em nên không có đủ kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng để đánh giá chất lượng bữa ăn cũng như an toàn thực phẩm.
Ông Cường cho biết: “Đã đến lúc cần tăng cường công tác quản lý, siết chặt các điều kiện tiêu chuẩn về bữa ăn trong môi trường học đường, trong đó có thể ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định về tiêu chuẩn bữa ăn đối với học sinh. Về chế tài, cần nâng lên mức cao hơn so với hoạt động kinh doanh, vi phạm các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm ở những nơi khác.
Trong đó, không nên quy định hậu quả như chết người, phải tổn hại sức khỏe thì mới xử lý hình sự mà chỉ cần quy định về mức độ nguy hiểm của hóa chất độc hại trong lương thực thực phẩm, những hành vi có thể dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng là có thể xử lý hình sự; không chờ đến lúc bệnh nhân phải cấp cứu hoặc tử vong thì mới truy cứu trách nhiệm hình sự như hiện nay. Có như vậy mới đủ sức răn đe, nâng cao trách nhiệm của các đơn vị kinh doanh thực phẩm”.
TS.LS Đặng Văn Cường cũng nêu quan điểm, Bộ GD&ĐT, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng liên quan phải có văn bản chuyên ngành để tăng cường công tác quản lý điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung, nhất là đối với bữa ăn của học sinh trong môi trường học đường.
Cần sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật về xác định thiệt hại, hậu quả đối với hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, làm căn cứ để áp dụng chế tài hành chính hoặc hình sự đối với các trường hợp vi phạm. Thực hiện đồng bộ, đầy đủ nhiều giải pháp, từ cơ chế, chính sách, giải pháp pháp luật, tăng cường công tác giám sát và phát hiện, xử lý nghiêm minh bằng các chế tài hành chính và hình sự mới kiểm soát được vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong môi trường học đường.