Bốn phương

Các lãnh đạo thế giới sốc trước sự ra đi của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi

20/05/2024 18:25

Hàng loạt lãnh đạo thế giới gửi thông điệp đến Iran, cho biết họ sốc trước tai nạn trực thăng cướp đi sinh mạng của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cùng 7 người khác, chia buồn với chính phủ và người dân Iran trước mất mát to lớn này.

Các nhà lãnh đạo trên khắp Trung Đông và xa hơn gửi thông điệp chia buồn đến Iran sau khi Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian và 7 người khác thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng tối 19-5.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi viết trên mạng xã hội X: "Vô cùng đau buồn và sốc trước cái chết bi thảm của Tiến sĩ Seyed Ebrahim Raisi, Tổng thống Cộng hòa Hồi giáo Iran. Đóng góp của ông trong việc củng cố mối quan hệ song phương Ấn Độ-Iran sẽ luôn được ghi nhớ. Lời chia buồn chân thành của tôi gửi tới gia đình anh ấy và người dân Iran, Ấn Độ sát cánh cùng Iran trong thời điểm đau buồn này".

Trong một bài đăng trên X, Thủ tướng Iraq Mohammed Al Sudani bày tỏ lời chia buồn và cảm thông chân thành tới Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và chính phủ Iran về sự ra đi của Tổng thống Iran Raisi: "Chúng tôi bày tỏ tình đoàn kết với người dân Iran anh em và các quan chức anh em của chúng tôi trong Cộng hòa Hồi giáo trong thảm kịch đau đớn này".

Người dân Iran cầu nguyện cho Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, tại Tehran (Iran) ngày 19-5. Ảnh: WANA/Reuters

Người dân Iran cầu nguyện cho Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, tại Tehran (Iran) ngày 19-5. Ảnh: WANA/Reuters

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif cho biết Pakistan sẽ để tang và treo cờ rủ một ngày thể hiện sự tôn trọng đối với Tổng thống Iran Raisi và những người đồng hành của ông cũng như tình đoàn kết với Iran.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết ông bị sốc trước tin tức khủng khiếp về sự tai nạn trực thăng cướp đi sinh mạng của Tổng thống Iran Raisi: "Từ vùng đất Bolivar, chúng tôi bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei và cầu mong sự an ủi thiêng liêng cho sự mất mát nhạy cảm như vậy".

Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Mohammed bin Zayed Al Nahyan cho biết UAE luôn đoàn kết với Iran vào thời điểm khó khăn này và gửi lời chia buồn chân thành đến gia đình những người thiệt mạng trong vụ tai nạn.

Tiểu vương Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani bày tỏ lời chia buồn chân thành tới chính phủ và người dân Cộng hòa Hồi giáo Iran sau cái chết của Tổng thống Raisi và Ngoại trưởng Amir-Abdollahian.

Tổng thống Syria Bashar Al-Assad đã gửi lời chia buồn tới Iran, nói rằng Tổng thống Raisi đã làm phong phú thêm mối quan hệ với mọi thứ có lợi cho người dân Syria và Iran, theo hãng thông tấn nhà nước Syria SANA.

Ngày 20-5, người phát ngôn Hadi Tahan Nazif của Hội đồng Giám hộ Iran - một hội đồng gồm 12 thành viên đầy quyền lực chịu trách nhiệm giám sát các cuộc bầu cử và luật pháp - đã gọi sự ra đi của Tổng thống Ebrahim Raisi là "một mất mát lớn đối với đất nước Iran", theo hãng thông tấn nhà nước Iran Press TV.
Người phát ngôn nhấn mạnh vai trò cần thiết của Hiến pháp Iran trước tình huống thảm kịch này - cái chết bất ngờ của tổng thống.
“Đúng như nhà lãnh đạo Cộng hòa Hồi giáo đã tuyên bố, các vấn đề của đất nước sẽ không bị gián đoạn” - người phát ngôn Nazif nói với Press TV.
Hiến pháp Iran quy định rằng ba người đứng đầu các nhánh của chính phủ, bao gồm phó tổng thống, chủ tịch quốc hội và người đứng đầu cơ quan tư pháp, phải sắp xếp một cuộc bầu cử và bầu ra một nhà lãnh đạo mới trong vòng 50 ngày kể từ ngày vai trò quyền tổng thống được đảm nhận.

Bài liên quan
Nhiều lãnh đạo Hà Nội chuẩn bị giải trình về giải quyết kiến nghị của cử tri
Thường trực HĐND TP. Hà Nội tổ chức phiên giải trình về giải quyết những kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến nay. Đối tượng giải trình là lãnh đạo UBND thành phố, giám đốc các sở, ngành và chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các lãnh đạo thế giới sốc trước sự ra đi của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi