Các sản phẩm từ đậu nành – Lựa chọn tốt để nuôi dưỡng chế độ ăn giàu đạm thực vật

11/08/2023, 15:06
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Hội thảo khoa học quốc tế về “Dinh dưỡng Thực vật và Giải pháp sức khỏe của thế kỷ 21” do Vinasoy và Viện Dinh dưỡng Quốc gia đồng tổ chức tại TP. HCM vào ngày 12/07 vừa qua đã cung cấp góc nhìn chuyên sâu về tác động tích cực và bền vững của xu hướng dinh dưỡng thực vật đến sức khoẻ của người Việt và khả năng bảo vệ môi trường Trái Đất.

Những tác động “vàng” của đạm đậu nành và sản phẩm từ đậu nành đối với sức khoẻ

Tác động đầu tiên được đề cập trong hội thảo chính là khả năng giúp giảm cholesterol trong máu. Đặc tính này của protein đậu nành đã được FDA Hoa Kỳ chính thức công nhận vào năm 1999 cùng với công bố về sức khỏe: “Tiêu thụ 25 gam protein đậu nành mỗi ngày, như một phần của chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch”. Ngoài ra, phân tích tổng hợp 46 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy “đạm đậu nành làm giảm đáng kể lượng cholesterol LDL khoảng 3 - 4% ở người lớn.”

Bên cạnh đó, protein đậu nành có thể thúc đẩy tăng khối lượng và sức mạnh cơ bắp, tương tự như protein động vật, bao gồm cả whey protein vốn được xem là loại protein tối ưu cho việc xây dựng cơ bắp. Cụ thể, nghiên cứu gần đây nhắc đến việc uống sữa đậu nành trong 12 tuần luyện tập sức đề kháng đã làm tăng khối lượng nạc và sức mạnh. Các nghiên cứu khác từ Ấn Độ và Trung Quốc còn chứng minh protein đậu nành có hiệu quả trong việc giảm tác động tiêu cực của tổn thương cơ do tập thể dục ở những người tập luyện thể thao, đồng thời giúp chống teo cơ ở người cao tuổi.

Không chỉ vậy, đậu nành còn là nguồn cung cấp isoflavone phong phú, độc đáo với nhiều lợi ích như ngăn ngừa ung thư vú, giảm nếp nhăn, cải thiện trí nhớ…

Ngoài lợi ích cho sức khoẻ, tác động bền vững từ việc sản xuất đậu nành được chuyên gia này đánh giá cao. Nghiên cứu về vấn đề canh tác khẳng định đậu nành có khả năng cung cấp nhiều protein hơn trên mỗi đơn vị khí thải nhà kính so với 21 nguồn protein động vật và thực vật khác.

Các sản phẩm từ đậu nành – Lựa chọn tốt để nuôi dưỡng chế độ ăn giàu đạm thực vật - 3

Bà Trezelene Chan, Giám đốc Phát triển Bền vững, Châu Á Thái Bình Dương, Kantar chia sẻ tại Hội thảo quốc tế Dinh dưỡng thực vật và Giải pháp Sức khoẻ thế kỷ 21. Nguồn: Vinasoy

Tương tự, theo khảo sát, yếu tố thân thiện với môi trường của thực phẩm từ thực vật càng làm cho người tiêu dùng thấy thực phẩm này tốt hơn sức khỏe. 92% người tiêu dùng Việt Nam tin rằng sống theo cách thân thiện với môi trường hơn có thể cải thiện sức khỏe của họ vào năm 2022.

Thông tin từ Kantar Singapore còn cho thấy rất nhiều doanh nghiệp lớn tại châu Á đang nắm bắt tốt làn sóng tiêu dùng đạm thực vật hiện tại. Trong đó, Vinasoy đang đồng hành cùng người Việt “Thêm thực vật để khoẻ thật” theo xu hướng sống khỏe cùng dinh dưỡng thực vật, với các sản phẩm nổi bật là sữa đậu nành Fami đa dạng hương vị và VEYO Yogurt - sữa chua 100% từ thực vật.

Tìm hiểu thông tin sản phẩm tại https://vinasoy.com/

Theo ([Tên nguồn])
https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/cac-san-pham-tu-dau-nanh-lua-chon-tot-de-nuoi-duong-che-do-an-giau-dam-thuc-vat-c683a1491820.html
Copy Link
https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/cac-san-pham-tu-dau-nanh-lua-chon-tot-de-nuoi-duong-che-do-an-giau-dam-thuc-vat-c683a1491820.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các sản phẩm từ đậu nành – Lựa chọn tốt để nuôi dưỡng chế độ ăn giàu đạm thực vật