“Trẻ ăn trưa theo từng lớp, bàn ăn được kê giãn cách. Giờ ngủ trưa, nếu trước đây từ 3 - 5 trẻ nằm chung một chăn, đệm thì nay tách còn 1 - 3 trẻ. Giờ đưa đón trẻ yêu cầu phụ huynh không tập trung vào cùng thời điểm và phải theo dõi sức khỏe trẻ tại nhà có biểu hiện ốm, sốt… đưa đi khám, không đưa tới lớp và thông báo ngay cho GV.
Mặt khác, để hạn chế tối đa lây lan dịch từ GV sang trẻ, trường yêu cầu GV trong suốt quá trình nuôi dạy, tiếp xúc trẻ tại lớp phải đeo khẩu trang; Giờ nghỉ trưa tách riêng, không ăn chung, nằm chung với trẻ…”, cô Chinh cho biết.
Tuy nhiên, khó khăn trong việc phòng, chống dịch bệnh tại trường lớp cũng được ghi nhận tại nhiều trường học vùng khó nói chung, và Trường Mầm non Việt Chu nói riêng đó là thiếu cơ sở vật chất, thiết bị y tế. “Lượng cồn sát trùng dần hết, không có máy đo thân nhiệt, phải nhờ y tế xã nên không thể kiểm tra hàng ngày. Kinh phí nhà trường hạn hẹp, khó khăn trong việc huy động từ gia đình. Trẻ mầm non khó có thể thực hiện đeo khẩu trang cả ngày...”, cô Chinh bộc bạch.
Đảm bảo an toàn thực phẩm và hoạt động bán trú
Theo cô Nguyễn Thị Tô Châu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bắc Lệnh (thành phố Lào Cai, Lào Cai), tuần đầu triển khai ăn bán trú trường đã có hơn 50% HS đăng ký. Trường cũng khuyến khích các gia đình có điều kiện thực hiện đón trẻ, chăm sóc, ăn uống bữa trưa tại nhà. Do số HS bán trú giảm tạo thuận lợi trong thực hiện biện pháp giãn cách khi ăn uống, ngủ nghỉ tại trường.
Cô Châu cho biết: HS ăn theo lớp, mỗi bàn ăn có 4 HS (thay vì 6 như trước) và ngồi cách xa, cốc và đồ dùng ăn uống được sử dụng riêng. Khâu bảo đảm thực phẩm được trường ký kết với đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp uy tín, đã được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động, có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trường còn phối hợp với cha mẹ HS giám sát bữa ăn hàng ngày để đảm bảo đủ nóng, đủ chất và lượng. Khuyến khích Ban phụ huynh nhà trường kiểm tra đột xuất bữa ăn, các lớp phân công phụ huynh giám sát mỗi ngày...
Nằm trong vùng vẫn có dịch nên việc đảm bảo bữa ăn bán trú được Trường Mầm non xã Nghĩa Thuận (Quản Bạ, Hà Giang) đặt sức khỏe, an toàn của HS lên hàng đầu. “Trường bố trí để trẻ được ăn tại lớp (với điểm trường chính), và ngồi giãn cách 2m giữa các nhóm trong phòng ăn ở điểm trường lẻ. Thực phẩm ký hợp đồng với công ty cung ứng, đảm bảo nguyên liệu tươi, sạch cung cấp hàng ngày.
Bộ phận y tế, cấp dưỡng, phụ huynh kiểm tra trước khi chế biến. Quá trình chế biến, cấp dưỡng mang trang phục sạch sẽ theo quy định y tế, đeo găng tay, khẩu trang. Sau khi chế biến lưu mẫu trong vòng 24 giờ…”, cô Lệnh Bích Xuân, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Nghĩa Thuận (Quản Bạ, Hà Giang) thông tin.