Cách luộc gà ngon
Để có được món gà luộc ngon chuẩn vị ngoài hàng, khâu chọn gà được xem là bước chuẩn bị rất quan trọng. Thông thường, bạn nên chọn gà ta có trọng lượng khoảng 1,5 kg tới 2 kg là ổn. Nếu chọn gà quá to thì khi luộc, gà sẽ dễ bị nứt và mất đi tính thẩm mỹ. Nếu không có thời gian làm gà còn sống, bạn có thể chọn mua gà đã được làm sẵn ở ngoài hàng.
Nồi luộc gà cũng được xem là yếu tố rất quan trọng. Bạn nên chọn loại nồi có chiều cao và chiều rộng tương đương với con gà. Thông thường gà từ 1,5 - 2 kg các bạn có thể chọn nồi có đường kính 28 cm là vừa phải. Nếu luộc gà trong nồi quá to thì gà sẽ bị teo lại không đẹp nữa. Còn nếu luộc gà trong nồi quá nhỏ thì gà sẽ không chín đều được.
Trước khi luộc gà, bạn nên dùng tăm để cố định đầu gà vào thân gà, sau đó cho gà vào nồi và đổ nước lạnh ngập hơn gà rồi luộc ở lửa to. Đợi khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và luộc thêm trong khoảng 10 phút nữa. Lưu ý trong giai đoạn này không được đậy nắp nồi khi luộc.
Sau khoảng 10 phút, tắt bếp rồi đậy nắp nồi lại trong khoảng 20 phút nữa chờ gà chín đều. Tùy thuộc vào độ lớn của gà để điều chỉnh thời gian phù hợp, nếu gà quá lớn thì bạn nên luộc trên bếp thêm 5 - 20 phút. Gà nhỏ thì giảm thời gian lại thêm 5 phút. Trong quá trình luộc, có thể cho thêm vài lát gừng hoặc vài đầu hành lá để gà được thơm ngon hơn.