Kinh tế - Xã hội

Cấm đại lý thu đổi ngoại tệ bán ngoại tệ trái phép

28/05/2025 09:54

NHNN chi nhánh khu vực 2 yêu cầu đại lý thu đổi ngoại tệ chỉ mua ngoại tệ bằng tiền mặt và bán lại số ngoại tệ này cho tổ chức tín dụng ủy quyền.

Ngày 28/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh khu vực 2 vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng ủy quyền, ký hợp đồng đại lý với doanh nghiệp có bàn thu đổi ngoại tệ, tiếp tục tăng cường các giải pháp quản lý, kiểm tra giám sát và các biện pháp khác để đảm bảo hoạt động của các bàn thu đổi đúng quy định.

NHNN khu vực 2 đề nghị các tổ chức tín dụng ủy quyền phải chỉ đạo các đại lý thu đổi ngoại tệ thực hiện nghiêm quy định có bảng hiệu ghi tên tổ chức tín dụng ủy quyền và tên đại lý tại quầy thu đổi ngoại tệ.

Yêu cầu này cũng được áp dụng trực tiếp đối với các đại lý thu đổi ngoại tệ.

Bên cạnh đó, các đại lý phải thực hiện nghiêm quy định về đại lý đổi ngoại tệ, chỉ được mua ngoại tệ bằng tiền mặt và bán lại số ngoại tệ này cho tổ chức tín dụng ủy quyền.

"Nghiêm cấm mua bán ngoại tệ trái phép, thực hiện tốt chủ trương chống đô la hóa của Chính phủ, của NHNN", văn bản nêu rõ.

Ngoài ra, các tổ chức kinh tế làm đại lý đổi ngoại tệ phải nghiêm túc thực hiện chế độ thông tin, báo cáo theo đúng quy định, phối hợp và tạo điều kiện cho việc kiểm tra thực tế của tổ chức tín dụng ủy quyền cũng như của cơ quan quản lý Nhà nước.

Theo yêu cầu của NHNN chi nhánh khu vực 2, trong quá trình hoạt động, các đại lý đổi ngoại tệ phải liên tục cập nhật các văn bản, quy định có liên quan.

Đồng thời, tăng cường các quy trình, biện pháp đảm bảo an toàn, an ninh trong hoạt động thu đổi ngoại tệ nói riêng và các hoạt động khác nói chung.

Về điều kiện cơ sở vật chất, các đại lý đổi ngoại tệ phải được trang bị đầy đủ các phương tiện làm việc tối thiểu như: điện thoại, máy fax, két sắt, bảng niêm yết tỷ giá công khai, bảng hiệu ghi tên tổ chức tín dụng ủy quyền và tên đại lý đổi ngoại tệ.

Đối với các tổ chức tín dụng ủy quyền, NHNN khu vực 2 yêu cầu phải làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát định kỳ hoặc đột xuất đối với đại lý được ủy quyền để đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả.

Trường hợp phát hiện đại lý đổi ngoại tệ có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, tổ chức tín dụng tùy theo tính chất và mức độ vi phạm để có biện pháp xử lý thích hợp.

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/cam-dai-ly-thu-doi-ngoai-te-ban-ngoai-te-trai-phep-post732994.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/cam-dai-ly-thu-doi-ngoai-te-ban-ngoai-te-trai-phep-post732994.html
Bài liên quan
Đồng yên “trượt dài”, Nhật Bản sẵn sàng can thiệp tiền tệ 24/24
Tỷ giá đồng yên Nhật Bản liên tục giảm giá mạnh trong thời gian qua, gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực cho nền kinh tế và đời sống người dân nước này, khiến chính phủ Nhật Bản "lao đao" tìm kiếm giải pháp.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cấm đại lý thu đổi ngoại tệ bán ngoại tệ trái phép