Giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, chùm ca bệnh/ổ dịch cúm và viêm đường hô hấp chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng và cơ sở y tế để xử lý kịp thời, hạn chế lây lan ra diện rộng. Cùng với đó, cần lấy mẫu xét nghiệm để xác định tác nhân gây bệnh.
Ngoài ra, triển khai ngay công tác truyền thông đến người dân về các biện pháp phát hiện, phòng chống bệnh gia cầm như vệ sinh cá nhân; không tiêu thụ, buôn bán, sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm chết không rõ nguyên nhân; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; đeo khẩu trang.
Năm 2022, tại Việt Nam cũng ghi nhận 1 trường hợp nhiễm cúm A/H5. Trước đó, năm 2014, Bộ Y tế từng thông báo về 2 ca nhiễm A/H5N1 ở Bình Phước và Đồng Tháp, đều tử vong sau đó. Từ năm 2003-2022, cả nước ghi nhận 128 trường hợp nhiễm cúm A/H5N1. Trong đó, năm 2013, nước ta ghi nhận số ca mắc cúm A/H5N1 và tử vong cao, đứng thứ 3 trong khu vực.
Các chủng virus độc lực cao có thể tồn tại lâu trong môi trường, đặc biệt ở nhiệt độ thấp. Chúng có thể sống ít nhất 35 ngày ở nhiệt độ 40 độ C nhưng nếu đông băng thì có khả năng sống nhiều năm. Ở nhiệt độ 37 độ C, chúng có thể sống đến 6 ngày trong phân gia cầm. Tỉ lệ biến chứng và tử vong ở người nhiễm cúm A/H5N1 rất cao, từ 50%-60% trường hợp mắc.