Cần chuẩn bị những gì để học tốt ngành công nghệ thông tin?

30/11/2022, 08:35
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Công nghệ thông tin đang là ngành được quan tâm nhiều nhất hiện nay trong xu hướng chọn nghề nghiệp. Để học tốt ngành này, cần những yếu tố nào?

Bạn Nguyễn Hải Đăng (Hà Nội) chia sẻ, năm nay sẽ thi đại học nên việc lựa chọn ngành học để sau khi ra trường có việc làm ổn định là một vấn đề mà cả gia đình đang tranh luận. Bản thân Hải Đăng thích học công nghệ thông tin bởi đây là ngành “hot” hiện nay, khi ra trường mức lương cũng có xu hướng cao hơn các công việc khác, đặc biệt được cập nhật thông tin thường xuyên.

Tuy nhiên, để biết bản thân có phù hợp với ngành công nghệ thông tin hay không, cần những yếu tố nào giúp bổ trợ quá trình học lại là điều em quan tâm. Bởi em không muốn chạy theo xu hướng nhưng sau đó, vì không phù hợp dẫn đến chán nản, học không tốt hoặc ra trường không theo nghề…

Niềm đam mê về công nghệ

Đam mê về công nghệ là một trong những yếu tố đầu tiên mà các bạn cần phải có nếu muốn theo đuổi và thành công trong ngành học này. Bởi vì ngành học này có đặc thù cần tiếp xúc với công nghệ rất nhiều, với niềm đam mê sẽ giúp mình tò mò hơn muốn tìm hiểu về công nghệ nhiều hơn. Từ đó nó sẽ khiến bạn nhạy bén hơn trong quá trình học tập và làm việc. Nếu không yêu thích và đam mê thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và áp lực, thậm chí có thể bỏ dở giữa chừng.

Hãy tự đặt câu hỏi cho mình là “mình có thực sự muốn học không? Mục đích của bạn với nó là gì?” Đừng bồng bột chạy theo xu hướng. Đến khi tiếp cận với ngành một khoảng thời gian đủ thì sinh viên mới bàng hoàng nhận ra: Thì ra mình không hề hợp với ngành này một tý nào.

Có tính tư duy, sáng tạo

Có thể không quá khi nói rằng, nếu không có tư duy sáng tạo thì không thể có một xã hội phát triển như ngày nay. Vì vậy tư duy và sáng tạo là yếu tố rất cần thiết đối với ngành CNTT nói riêng và các ngành nghề khác nói chung. Sau khi đi làm, nhờ những phẩm chất này sẽ tạo cho bạn những sản phẩm độc đáo tạo nên giá trị của bản thân và có sức cạnh tranh trên thị trường. Cho nên, hãy rèn luyện ngay từ hôm nay để thành công hơn trong ngành công nghệ thông tin.

Thành thạo ngoại ngữ

Các thuật ngữ trong chuyên ngành CNTT phần lớn là tiếng Anh. Vì thế Ngoại ngữ có vai trò cực quan trọng làm nên thành công của một người trong ngành IT bởi ta có thể đọc, hiểu các tài liệu về chuyên ngành của mình một cách dễ dàng hỗ trợ rất nhiều trong quá trình học tập. Đặc biệt, thành thạo ngoại ngữ còn mang đến cho bạn những cơ hội làm việc ở những công ty nước ngoài.

Ham học hỏi và trau dồi kiến thức

Với lượng thông tin đổi mới liên tục, chúng ta phải thường xuyên học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn. Nếu các bạn không nhạy bén trong việc cập nhập và học hỏi những kiến thức mới thì chắc chắn sẽ trở nên tụt hậu. Do đó ham học hỏi và trau dồi kiến thức là cần thiết để giúp bạn rèn luyện bản thân và hỗ trợ rất nhiều cho công việc của bạn sau này.

Bạn cảm thấy mình có phù hợp với ngành công nghệ thông tin

Ngoài những kỹ năng trên, các bạn cần có nỗ lực và kiên trì khi theo học ngành này. Đây là ngành đòi hỏi sự cẩn thận trong các thao tác (không cẩn thận sẽ làm hỏng cả phần cứng, hoặc làm phần mềm chạy bị lỗi). Fix bug là một khái niệm quá quen thuộc đối với người trong ngành Công nghệ thông tin, bạn thử tưởng tượng khi mình phải tìm lỗi trong hàng trăm dòng code mà ta đã viết. Cho nên kiên trì, nhẫn nại là điều cần thiết nếu không chúng ta rất dễ chán nản, bỏ cuộc.

Bên cạnh những điều cần thiết để học CNTT thì việc các bạn chọn lựa môi trường học cũng đóng vai trò rất quan trọng. Chọn đúng môi trường học tập phù hợp với mình thì sẽ đem lại hiệu quả và chất lượng đầu ra tốt nhất. Vậy nên học ngành Công nghệ thông tin ở trường nào? Hiện nay, Phân hiệu trường Đại học Thuỷ Lợi là một trong những trường có môi trường học tập được đánh giá cao bởi với đội ngũ giảng viên chất lượng, quan tâm sinh viên và rất thân thiện. Sinh viên được đào tạo với chương trình học có lộ trình cụ thể và mang tính ứng dụng thực tế cao.

Thế mạnh của Ngành Công nghệ thông tin tại Phân hiệu Trường đại học Thủy Lợi

Tại Phân hiệu Trường đại học Thủy Lợi, sinh viên sẽ được chú trọng trau dồi kỹ năng tiếng Anh, các kỹ năng mềm. Bên cạnh đó, Nhà trường còn có các mối liên kết với các tổ chức để cho sinh viên sớm tiếp cận với môi trường làm việc thực tế tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ngành Công nghệ thông tin tuy mới thành lập chưa lâu nhưng với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, điều kiện học tập tốt, môi trường học tập tốt, phong trào học tập tốt… thì hoàn toàn yên tâm về chất lượng đầu ra của ngành.

Các thế mạnh của ngành Công nghệ thông tin tại Phân hiệu Trường đại học Thủy Lợi có thể điểm qua vài nội dung chính như sau:

Chương trình định hướng cụ thể cho các chuyên ngành công nghệ thông tin.

Cơ sở vật chất hiện đại được trang bị điều hoà ở tất cả các phòng học. – Học phí thấp. – Nhiều nguồn học bổng, tài trợ. – Cơ hội thực tập tại các nước trên thế giới. – Thời khóa biểu phù hợp để sinh viên có cơ hội làm thêm.

Liên kết với một số doanh nghiệp đảm bảo việc làm cho đầu ra.

Với kiến thức nghề và kỹ năng được tích lũy trong quá trình học tập, sinh viên ngành Công nghệ thông tin của Phân hiệu sau khi tốt nghiệp đáp ứng các tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp và tự tin làm việc với mức thu nhập hấp dẫn. Sinh viên có cơ hội được làm việc tại các môi trường chuyên nghiệp ở các công ty lớn như: Viettel, FPT, VNPT, VDC, Đài truyền hình, VNPT.

Trên đây là những thông tin cụ thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc: cần chuẩn bị những gì khi học công nghệ thông tin. Hy vọng bài viết trên của chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được những yếu tố cần thiết để theo đuổi ngành này và có phương hướng chuẩn bị tốt nhất.

Bài liên quan
Chuyển biến trong hướng nghiệp cho trò vùng cao
Nhiều trường dân tộc nội trú, dân tộc bán trú đã chủ động công tác phân luồng sớm...

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cần chuẩn bị những gì để học tốt ngành công nghệ thông tin?