Vừa qua, đoàn kiểm tra xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu đã thu giữ nhiều sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc của các cửa hàng tạp hóa gần trường học trên địa bàn. Sau khi thu giữ, đoàn kiểm tra tổ chức tiêu hủy những sản phẩm trên với sự chứng kiến của giáo viên, học sinh tiểu học, THCS.
Đại úy Cao Văn Thịnh, Trưởng Công an xã Diễn Lâm, cho biết, hoạt động kiểm tra sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ là kế hoạch chung hằng năm của UBND huyện Diễn Châu. Năm nay đoàn kiểm tra được thành lập gồm có lãnh đạo, cán bộ công chức xã, cán bộ trạm y tế và lực lượng công an tổ chức kiểm tra một số cơ sở kinh doanh, bán mặt hàng thực phẩm gần khu vực trường học. Quá trình kiểm tra, đoàn đã thu giữ nhiều sản phẩm không nhãn mác, không hóa đơn, không nguồn gốc xuất xứ… và lập biên bản đối với chủ kinh doanh.
“Những năm trước, sau khi thu giữ, chúng tôi tiến hành tiêu hủy sản phẩm tại trụ sở xã. Tuy nhiên, năm nay, công an xã tổ chức thiêu hủy ngay bên cạnh trường tiểu học và THCS. Mục tiêu nhằm tuyên truyền nhận thức cho học sinh – đối tượng thường xuyên sử dụng những thực phẩm bánh kẹo không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm này”, Đại úy Cao Văn Thịnh cho hay.
Theo Trưởng Công an xã Diễn Lâm, đông đảo học sinh, giáo viên được chứng kiến và cùng tham gia vào quá trình tiêu hủy. Qua đó, giúp các em nhận thức được những thực phẩm “bẩn”, nguy hại cho sức khỏe, từ đó không sử dụng các loại bánh kẹo, đồ uống này.
Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được thực hiện và cảnh báo thường xuyên trong trường học tại Nghệ An. Tuy nhiên, một số trường hợp hi hữu vẫn xảy ra, học sinh có biểu hiện ngộ độc khi sử dụng một số sản phẩm được mua gần trường học. Cuối năm 2022, nhóm học sinh Trường Tiểu học Lê Mao (TP Vinh) có biểu hiện khó thở sau khi chơi súng đồ chơi mua trước cổng trường. Trước đó, nhiều học sinh Trường Tiểu học Quang Trung (TP Vinh) từng bị đau bụng, nôn… sau khi uống nước ngọt đóng chai do người lạ phát trước cổng trường.
Bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng phòng GD&ĐT TP Vinh, cho biết, phòng thường xuyên yêu cầu trường học trên địa bàn nhắc nhở học sinh không sử dụng đồ uống, đồ chơi không rõ nguồn gốc bày bán ngoài cổng trường. “Chúng tôi cũng có ý kiến, đề nghị chính quyền địa phương, công an, quản lý thị trường phối hợp với ngành Giáo dục và nhà trường kiểm soát hàng hóa trước cổng trường học. Đồng thời nhắc nhở, tuyên truyền học sinh, phụ huynh không mua và sử dụng đồ chơi, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ”, bà Thảo thông tin.
Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An, cũng khẳng định, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong và xung quanh trường học được ngành Giáo dục nhiều lần cảnh báo đến các đơn vị. Về sự việc hơn 70 trẻ Trường Mầm non Thuận Sơn, Đô Lương ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân đang được các cơ quan chuyên môn, chức năng điều tra, xác định.
Qua sự việc này, Sở GD&ĐT Nghệ An lưu ý các trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm vào bếp ăn. Đặc biệt, hiện Nghệ An đã bước vào mùa Hè, thời tiết nắng nóng, trong quá trình chế biến, bảo quản cần tuân thủ các quy định, quy tắc an toàn thực phẩm.
Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bác sĩ chuyên khoa II Phạm Ngọc Quy, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Nghệ An, đề nghị các huyện, thành thị tăng cường đảm bảo công tác an toàn thực phẩm tại cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú trên địa bàn. Đồng thời chú trọng công tác tuyên truyền đến tất cả thôn, xóm và người dân, người lao động về việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.