Cảnh báo thứ này trong nhà bếp là độc tố gây ung thư gan

PV | 14/04/2023, 12:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Mới đây, một cặp vợ chồng 40 tuổi (Trung Quốc) lần lượt bị chẩn đoán mắc ung thư gan khi tới bệnh viện khám bệnh.

Sau khi thăm khám, bác sĩ nói rằng chính thứ này trong nhà bếp là nguyên nhân gây bệnh: dầu đậu phộng tự chiết xuất.

Dầu đậu phộng là một loại dầu ăn thường dùng trong đời sống, được ép từ nhân đậu phộng.

Hai vợ chồng lần lượt bị chẩn đoán ung thư gan, bác sĩ cảnh báo thứ này trong nhà bếp là độc tố - 1

Đây là 1 loại dầu thực vật rất tốt cho sức khỏe, không chỉ dễ tiêu hóa mà còn có thể mang lại nhiều axit béo không no, vitamin E, sterol, axit palmitic, phenol và các chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, nhiều người thích tự ép dầu đậu phộng tại nhà, nó tiềm ẩn những nguy cơ về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong quá trình thu hoạch, bảo quản, vận chuyển và quá trình ép dầu, nhân đậu phộng rất dễ bị bẩn, sinh ra các chất có hại cho sức khỏe con người. Chẳng hạn, việc thu hái, bảo quản, vận chuyển không đúng cách sẽ khiến nhân đậu phộng bị mốc, bị nhiễm các vi sinh vật như Aspergillus flavus, Aspergillus parasiticus, sinh ra chất gây ung thư mạnh là aflatoxin B1.

Việc cặp vợ chồng bị ung thư gan được đề cập ở trên là do việc bảo quản và sấy khô hạt đậu phộng không đạt tiêu chuẩn, sinh ra chất gây ung thư, ngoài ra môi trường chế biến không đủ sạch, quy trình ép đơn giản, nhiệt độ cao không thể loại bỏ hết các chất có hại, dẫn đến hàm lượng axit béo chuyển hóa (chất gây ung thư) tăng lên.

Hai vợ chồng lần lượt bị chẩn đoán ung thư gan, bác sĩ cảnh báo thứ này trong nhà bếp là độc tố - 2

Tác nhân gây ung thư gan phổ biến nhất là aflatoxin

Nhiều người không biết aflatoxin là gì, nhưng chắc hẳn ai cũng đã từng nghe nói về asen. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, aflatoxin độc gấp 68 lần asen, được mô tả là một loại vi sinh vật có độc tính cao và là chất gây ung thư tương đối mạnh đối với cơ thể con người, hấp thụ lâu dài dễ gây ung thư, thậm chí có thể gây chết người.

Ngoài dầu đậu phộng tự chiết xuất, gạo mốc, đũa mốc, mộc nhĩ ngâm lâu ngày… thực chất đều chứa ít nhiều aflatoxin, vì vậy chúng ta nên chú ý đến nó trong cuộc sống hằng ngày.

Bài liên quan
Cụ bà 81 tuổi và hành trình 25 năm chống chọi bệnh ung thư
Được xác định mắc ung thư năm 1998, bà Nguyệt phải cắt bỏ đại trực tràng, trải qua nhiều lần hoá, xạ trị.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh báo thứ này trong nhà bếp là độc tố gây ung thư gan