Việc cặp vợ chồng bị ung thư gan được đề cập ở trên là do việc bảo quản và sấy khô hạt đậu phộng không đạt tiêu chuẩn, sinh ra chất gây ung thư, ngoài ra môi trường chế biến không đủ sạch, quy trình ép đơn giản, nhiệt độ cao không thể loại bỏ hết các chất có hại, dẫn đến hàm lượng axit béo chuyển hóa (chất gây ung thư) tăng lên.
Tác nhân gây ung thư gan phổ biến nhất là aflatoxin
Nhiều người không biết aflatoxin là gì, nhưng chắc hẳn ai cũng đã từng nghe nói về asen. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, aflatoxin độc gấp 68 lần asen, được mô tả là một loại vi sinh vật có độc tính cao và là chất gây ung thư tương đối mạnh đối với cơ thể con người, hấp thụ lâu dài dễ gây ung thư, thậm chí có thể gây chết người.
Ngoài dầu đậu phộng tự chiết xuất, gạo mốc, đũa mốc, mộc nhĩ ngâm lâu ngày… thực chất đều chứa ít nhiều aflatoxin, vì vậy chúng ta nên chú ý đến nó trong cuộc sống hằng ngày.