(GDTĐ) - Cây cơm nếp có vị ngọt mang công dụng bổ khí, dưỡng âm, nhuận phế, kiện tỳ, ích thận, chữa những chứng bệnh ho do cơ thể mất nước, nóng nhiệt, tỳ vị hư nhược, suy kiệt, mệt mỏi, kém ăn, miệng khô,…
Dùng cho người yếu sức, lao lực, ho nhiều: 15g cơm nếp ; 10 gram ý dĩ, cho vào niêu cùng với 600ml nước, sắc còn 200ml nước thuốc thì ngưng, chia dùng 3 lần/ngày;
Chữa suy nhược cơ thể sau khi mắc bệnh: Dùng bài thuốc đông y“cơm nếp thang” gồm những vị: 24g cơm nếp ; 12g kỷ tử ; 20 gram sinh địa ; 12g hoàng kỳ ; 12 đảng sâm, mang sắc nước dùng;
Giảm mệt mỏi, sinh tân dịch: 25g củ cơm nếp ; 20 gram ba kích ; 10 gram đảng sâm ; 10 gram thục địa. Tất cả những vị thuốc mang thái mỏng, ngâm cùng với 1 lít rượu 35°, thỉnh thoảng lắc đều. Khi dùng, pha cùng với 100ml siro đơn, ngày dùng 3 lần trước bữa ăn và khi đi ngủ, mỗi lần chỉ cần dùng 1 chén nhỏ;
Giảm mệt mỏi: 10 gram củ cơm nếp ; 10 gram ý dĩ ; 8g sa sâm, cho vào niêu sắc cùng với 200ml nước thuốc tới khi còn 50ml nước thuốc thì ngưng, dùng dùng 1 lần/ngày;
Chữa thiếu máu: 20 gram củ cơm nếp ; 10 gram hà thủ ô ; 10 gram thục địa ; 10 gram rễ đinh lăng ; 8g tam thất, mang những vị thuốc tán bột, mỗi ngày dùng 10 gram sắc dùng;
Chữa đau thắt ngực, bệnh mạch vành: 15g củ cơm nếp ; 15g côn bố ; 10 gram bá tử nhân ; 10 gram thạch xương bồ ; 10 gram uất kim ; 6g diên hồ sách ; 24g sơn tra, sắc dùng ngày 1 thang, 3 lần/ngày, chữa 4 tuần/đợt;
Chữa tiểu đường: 20 gram củ cơm nếp ; 20 gram hoàng kỳ ; 20 gram sinh địa ; 10 gram trạch tả ; 10 gram nhân sâm ; 10 gram hoàng liên ; 10 gram địa cốt bì, mang những vị thuốc tán bột, rây mịn, dùng 3 lần/ngày, mỗi lần 5g;
Chữa huyết áp thấp: củ cơm nếp 30 gram ; 30 gram đảng sâm ; 10 gram cam thảo, sắc dùng 1 thang/ngày;
Chữa rối loạn thần kinh thực vật: 160 gram củ cơm nếp ; 90 gram câu kỷ ; 90 gram sinh địa ; 90 gram bạch thược ; 90 gram hà thủ ô ; 60 gram đương quy ; 60 gram hoàng kỳ ; 60 gram đảng sâm ; 60 gram táo nhân (sao) ; 30 gram mạch môn ; 30 gram cúc hoa ; 30 gram hồng hoa ; 30 gram bội lan ; 30 gram xương bồ ; 30 gram viễn chí. Mang những dược liệu trên ngâm cùng với 6 lít rượu trắng trong 2 – 4 tuần, khi đủ thời gian thì dùng ngày 3 lần, dùng khoảng 5 – 10ml/lần;
Chữa yếu sinh lý: 20 gram củ cơm nếp ; 12g hà thủ ô ; 12g ý dĩ ; 12g rễ đinh lăng ; 12g hoài sơn ; 12g kỷ tử ; 12g long nhãn ; 12g cám nếp ; 8g trâu cổ ; 8g cao ban long ; 6g sa nhân, sắc dùng 1 thang/ngày;
Chữa lao phổi: Cơm nếp mang chế thành cao lỏng, đảm bảo tỷ lệ 1ml có 5g thuốc, mỗi lần dùng 10ml, ngày dùng 4 lần;
Chữa nấm chân tay: Xắt nhỏ 100 gram hoàng tinh, cho vào lọ thêm 250ml cồn 75%, bịt kín, ngâm trong 15 ngày. Sau đó, lọc qua gạc 4 lớp, vắt hết nước, bỏ bã, thêm 150ml giấm, trộn đều. Khi dùng, rửa sạch vùng da mắc nấm, lau khô rồi bôi thuốc 3 lần/ngày;
Chữa ho ra máu: 50 gram củ cơm nếp ; 25g bách bộ ; 25g bạch cập, mang những vị thuốc tán bột, rây mịn rồi luyện cùng với mật, vo thành viên, dùng 3 lần/ngày, dùng 6g/lần;
Chữa lipid máu cao: Dùng viên hạ mỡ gồm những thành phần là cơm nếp ; hà thủ ô ; tang ký sinh, dùng liên tục trong vòng 2 tháng.
Những lưu ý khi sử dụng cây cơm nếp
Cây cơm nếp dù không chứa độc tố gây hại cho sức khỏe, có thể sử dụng hàng ngày với liều lượng nhất định. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng người dùng cũng cần chú ý những điều sau:
Nên kiên trì sử dụng trong thời gian nhất định để thấy được những tác dụng của lá nếp.
Khi sử dụng làm dược liệu tốt nhất nên trao đổi, tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Đồng thời không tự ý thêm bất cứ dược liệu nào khác vào bài thuốc.
Nếu thấy bất cứ dấu hiệu kích ứng với thảo dược cần ngưng sử dụng ngay và thăm khám tại các cơ sở y tế.
Các bài thuốc từ cây cơm nếp không thể thay thế được các biện pháp chữa bệnh y khoa, vì thế người dùng không nên quá lạm dụng.