Rễ dứa (30 - 40g) thái nhỏ, sắc uống chữa tiểu tiện không thông.
Quả dứa được dùng làm món ăn khai vị vì chất bromelin có tác dụng tiêu hóa các protein, do đó thịt bò, thịt trâu (nhất là loại thịt già, dai) thường được ướp dứa trước khi nấu để làm mềm, dễ tiêu hóa.
Thịt quả dứa có vị ngọt, hơi chua, mùi thơm, tính bình, có tác dụng bổ dưỡng, giải khát, sinh tân dịch, lợi tiểu, chống viêm loét, tẩy độc, chữa rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, xơ cứng động mạch, giảm béo, viêm khớp, sỏi tiết niệu.
Uống nhiều nước dứa có thể tiêu ứ trệ, nhuận tràng. Có người cho rằng ăn 1/2-1 quả dứa hàng ngày có thể chống tăng huyết áp và lợi tim mạch.
Vỏ quả dứa nấu với gan lợn và cây chó đẻ răng cưa lấy nước uống chữa viêm gan, đau gan rất tốt.
Có thể dùng bromelin, chiết được từ dứa, với liều 0,70 - 0,90g một ngày để chữa đau dạ dày - ruột, viêm tấy, viêm phù nề, tụ huyết, rối loạn tiêu hóa. Dùng ngoài bromelin trị vết thương, vết bỏng.
Tuy nhiên, phụ nữ có thai không nên dùng dứa.
Chữa rắn cắn: Nõn dứa (30g), rau ngót hoặc rau má (20g), rệp (vài con). Tất cả giã nát, thêm nước, gạn uống, bã đắp. Ngày làm một lần.
Chữa sỏi thận: Quả dứa nướng cháy vỏ, ăn trong ngày. Hoặc rễ dứa phối hợp với rễ đu đủ, sắc uống trong ngày.
Ngoài ra, các loại nước ép dứa hoặc nước ép dứa trộn các loại hoa quả khác cũng giúp giải nhiệt, bổ sung vitamin khoáng chất cho cơ thể.
Hãy hiểu và biết cách sử dụng quả dứa mỗi ngày để chăm lo sức khỏe, làm đẹp da và tăng cường hệ miễn dịch, nhất là trong giai đoạn thời tiết đang giao mùa./.