Cây sáng kiến của Trường THCS Xuân Canh

(GDTĐ) - Gần 10 năm gắn bó với nghề, cô Nguyễn Thị Hằng là tấm gương sáng để cán bộ, giáo viên và học sinh noi theo. Niềm vui của cô là có nhiều sáng kiến cải thiện năng lực cho học sinh…

Dùng công nghệ thổi hồn vào nhân vật văn học

Năm 2012, cô giáo Nguyễn Thị Hằng về giảng dạy môn Ngữ Văn tại Trường THCS Xuân Canh (Đông Anh, Hà Nội). Cùng năm đó, gia đình cô cũng chuyển đến thôn Xuân Canh (xã Xuân Canh) sinh sống. Khi ấy con còn thơ dại, người thân chẳng ở gần. Chồng cô là bộ đội thường xuyên vắng nhà. Bởi thế cuộc sống của cô nhiều khó khăn.

Song với tình yêu nghề, cô Hằng luôn thu xếp hợp lý việc nhà. Khi đến trường cô luôn toàn tâm với chức trách của mình. Cô nhận thấy  Trường THCS Xuân Canh có nhiều thành tích với những đồng nghiệp vững vàng chuyên môn là cơ hội tốt để học tập, cống hiến.

co-hang-nen.jpg

Cô Nguyễn Thị Hằng trong một tiết giảng Ngữ Văn lớp 9. (Ảnh: Nguyễn Thị Hạnh).

Cô nhận thấy, muốn dạy tốt cần phải đổi mới mạnh mẽ cả phương pháp dạy và hệ thống bài giảng. Bởi thế, trong bài giảng, cô đã sử dụng công nghệ, tích hợp hình ảnh, video, tư liệu mô phỏng làm sống động hình tượng văn học trong các tác phẩm. Qua đó, giúp học sinh cảm nhận được đầy đủ vẻ đẹp của văn học trong cuộc sống, tạo hứng thú, kích thích tư duy.

Đặc biệt, cô Hằng luôn đề cao phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh, bằng cách vấn đáp gợi mở, giải quyết vấn đề, dạy học hoạt động theo nhóm kết hợp hoạt động cá nhân. Cô vận dụng nhuần nhuyễn các kỹ thuật dạy học tích cực, như đặt câu hỏi, chia nhóm, viết tích cực, đọc tích cực, trình bày một phút…

Cô đã phát huy được tính tích cực của học sinh trong hoạt động, độc lập tư duy và hợp tác nhóm, biết vận dụng linh hoạt các kiến thức trong bài học vào thực tiễn.

Thầy Đào Khắc Đại, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Xuân Canh, nhận xét: “Trong mỗi tiết dạy của cô Hằng, những tình tiết văn học như được thổi hồn, đậm tính thực tiễn. Nhân vật văn học như sống trong đời thực. Học trò được thắp lên khát khao trinh phục, chiếm lĩnh tri thức, tìm ra những cách nghị luận văn học độc đáo. Bởi vậy, khi được hỏi về giờ Văn học của cô Hằng, các em đều bày tỏ niềm yêu thích và hào hứng”!

Trong xây dựng giáo án, cô Hằng luôn chú trọng liên hệ các nội dung thực tiễn, lồng ghép các hoạt động diễn ra hằng ngày… theo định hướng tích hợp, liên môn. Chính vì vậy, bài giảng của cô luôn phong phú, sinh động, học sinh được đón nhận nhiều kiến thức hơn.

Nhận thấy phương pháp giảng dạy của mình bước đầu đạt hiệu quả và được Ban giám hiệu giao nhiệm vụ, năm học 2013-2014, cô Hằng nghiên cứu chuyên đề: “Tích hợp giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch trong dạy học Ngữ Văn bài Bánh trôi nước”.

Đây là đề tài khó nhưng rất hữu ích. Bởi nét đẹp văn minh, thanh lịch của người Hà Nội thì nhiều, phong phú nhưng cần phải lựa chọn để đưa vào bài giảng sao cho vừa hợp chủ đề, dễ hiểu, nhưng cốt yếu là phải thổi bùng lòng tự hào trong mỗi học sinh.

Cần mẫn và chỉn chu, sau một tháng miệt mài thực hiện, cô Hằng hoàn thành chuyên đề, giành giải Nhì cấp huyện Đông Anh.

Thắp “lửa” đam mê

Để phổ rộng phạm vi ứng dụng và tính thực tiễn của chuyên đề, cô Hằng đã viết bài báo khoa học: “Tích hợp giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch trong dạy học bài Bánh trôi nước cho học sinh THCS ở huyện Đông Anh”, đăng trên Tạp chí “Dạy & Học ngày nay” (số tháng 10-2014), được nhiều đồng nghiệp chia sẻ. Thành công đó góp phần thúc đẩy phong trào thi đua cải tiến, sáng kiến kinh nghiệm và nghiên cứu khoa học của nhà trường đi lên.

img_20211220_092206.jpg

Cô Nguyễn Thị Hằng luôn nhiệt huyết trong một tiết giảng bài.

Từ đó, cô Hằng luôn là người đi đầu trong phong trào thi đua sáng kiến, có giá trị thực tiễn cao. “Vận dụng kỹ thuật dạy học nhằm phát triển năng lực học sinh trong dạy học nghị luận về một hiện tượng đời sống”, năm 2015, xếp loại B cấp huyện Đông Anh. “Hướng dẫn học sinh tìm hiểu phần chương trình địa phương môn Ngữ Văn”, năm 2018, xếp loại A cấp huyện Đông Anh. “Vận dụng STEAM trong dạy học Ngữ Văn khi dạy bài Nghị luận về vấn đề đời sống”, năm 2021, xếp loại A cấp huyện Đông Anh. “Thiết kế bài dạy E-learning - Bánh trôi nước”, năm 2021, đoạt giải Ba cấp huyện Đông Anh ...

Những năm học không tham gia nghiên cứu sáng kiến kinh nghiệm thì cô Hằng tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi của huyện và đều đoạt giải cao. Do có phương pháp dạy học phù hợp nên chất lượng môn Ngữ Văn lớp 9 thi chuyển cấp do cô Hằng phụ trách đều xếp thứ hạng cao trong huyện 

Bên cạnh chất lượng giáo dục đại trà, cô còn làm tốt công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đội tuyển Ngữ Văn của trường. Hai năm học 2014 – 2015 và 2018 – 2019, các đội tuyển thi học sinh giỏi môn Ngữ Văn do cô Hằng phụ trách đều có học sinh đoạt giải Nhì cấp huyện Đông Anh.

Thầy Nguyễn Hữu Sướng, Hiệu trưởng Trường THCS Xuân Canh, cho biết: “Cô nguyễn Thị Hằng là một giáo viên yêu nghề, vững chuyên môn, có nhiều kinh nghiệm dạy đại trà và mũi nhọn. Cô luôn đi đầu trong các phòng trào thi đua của Nhà trường. Đặc biệt, cô biết phối hợp với đồng nghiệp để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trong các năm học, cô đều được khen thưởng; nhiều năm đoạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở”.

Hoa trong vườn Bác

Trong cuộc sống, cô Hằng là người chu đáo, hòa nhã, có trách nhiệm với cộng đồng. Thôn Xuân Canh có gia đình ông Lê Xuân Vui gặp hoàn cảnh khó khăn nhưng biết cách vươn lên thoát nghèo. Cảm phục ông, cô viết bài báo “Ông Vui nỗ lực thoát nghèo” đăng trên Báo Người Cao tuổi (Ngày 28/7/2021), được xóm làng ngợi ca.

Bố mẹ gương mẫu, hai con cô Hằng noi theo cùng ngoan ngoãn học hành tiến bộ. Trong kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ Văn, năm học 2019 – 2020, do UBND thành phố Hà Nội tổ chức, con gái lớn của cô là  cháu Nguyễn Hoài Phương đoạt giải Nhì. Trong cuộc thi giải toán qua mạng năm học 2020 – 2021, do UBND huyện Đông Anh tổ chức, con trai cô là Nguyễn Quốc Khánh, đoạt giải tiềm năng. 

Ông Nguyễn Thông Thành, Bí thư Chi bộ thôn Xuân Canh cho biết: “Gia đình cô giáo Nguyễn Thị Hằng luôn gương mẫu trong các hoạt động của địa phương.

Năm 2021, gia đình cô Hằng được Ban chấp hành liên đoàn lao động huyện Đông Anh tặng Giấy khen “Gia đình công nhân viên chức – lao động tiêu biểu”. Trong buổi lễ đón nhận danh hiệu, các đại biểu đều trầm trồ khen ngợi; ai cũng bảo đó là một gia đình mà các thành viên đều là “Hoa trong vườn Bác”.

Bài liên quan
Nhà báo Nguyễn Nam Thắng làm Tổng Biên tập Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn
(GDTĐ) - Sáng 23/12, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn (Varisme) long trọng tổ chức lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm nhà báo Nguyễn Nam Thắng giữ chức vụ Tổng Biên tập Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cây sáng kiến của Trường THCS Xuân Canh