Cha mẹ đều là thạc sĩ ưu tú nhưng con luôn đứng cuối lớp, nguyên nhân khiến ai cũng phải giật mình

06/01/2024, 07:48
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Khi biết con trai không thể thi đỗ trường cấp 3 trọng điểm, cặp vợ chồng đã từ bỏ hy vọng con sẽ xuất sắc như bố mẹ năm xưa.

Điều này không phải không có lý. Những thứ càng bị hạn chế và cấm đoán, chúng càng có thể khơi dậy những ham muốn sâu xa nhất ở trẻ. Nói cách khác, cha mẹ muốn con hứng thú hơn với việc học thì phải tìm cách khơi dậy trí tò mò, ham học hỏi của con. Suy cho cùng, động lực bên trong thực sự của trẻ không bao giờ là do cha mẹ "ép buộc".

Trẻ con vốn nổi loạn, càng thúc ép trẻ càng muốn trốn tránh, giáo dục càng kém hiệu quả. Nhưng nhiều bậc cha mẹ lại phớt lờ tâm lý của con cái nên sẽ xảy ra tình trạng "càng học càng ngốc nghếch".

Bác sĩ tâm lý người Nhật Hiroko Mizushima đã chỉ ra rằng, người lớn và trẻ em có nhịp sống sinh học khác nhau. Việc bố mẹ thường xuyên thúc giục con cái sẽ gây ra nhiều tác động xấu đến trẻ.

Nhà khoa học về não bộ ở Trung Quốc Lin Chengzhi cũng từng khẳng định: "Nhanh lên là một từ cấm trong quá trình muốn phát triển não bộ và tăng khả năng tập trung".

Điều này là do 0 - 6 tuổi là giai đoạn "phát triển tốc độ cao" não bộ của trẻ. 7 - 12 tuổi là giai đoạn phát triển quan trọng của não bộ, hằng ngày có vô số tế bào thần kinh thiết lập kết nối, vô số khớp thần kinh được tạo ra và vô số thông tin được đưa vào não bộ thông qua 5 giác quan.

Sự thúc giục của bố mẹ cản trở rất nhiều đến hoạt động của não bộ, trong cơn hoảng loạn, não bộ chỉ nhận được những chỉ dẫn: "Đừng mất thời gian để làm những gì bạn đang làm ngay bây giờ, hãy hoàn thành nó một cách nhanh chóng".

Vì vậy, não bộ sẽ cắt việc đang tập trung để chuyển sang việc khác, điều này khiến trẻ mất đi cơ hội suy nghĩ và khám phá. Theo thời gian, đứa trẻ hình thành thói quen xấu là làm mọi việc thiếu suy nghĩ.

Cha mẹ đều là thạc sĩ ưu tú nhưng con không hứng thú với việc học, đứng cuối lớp, nguyên nhân khiến phụ huynh khác cũng phải giật mình - 3
‏Cha mẹ hy vọng con mình "hóa rồng hóa phượng" là điều dễ hiểu, nhưng hãy nhớ rằng việc quá thiếu kiên nhẫn và mù quáng theo đuổi thành công nhanh chóng chỉ có thể phản tác dụng. Ảnh minh họa: shutterstock

Bên cạnh đó, việc thúc giục không giúp trẻ hình thành thói quen tốt mà chỉ khiến chúng xem bố mẹ như đồng hồ báo thức và dựa dẫm vào bố mẹ trong mọi việc.

Ngoài sự phản kháng thụ động trong hành vi, việc bố mẹ thúc giục nhiều cũng sẽ dẫn đến tâm lý "trả đũa" tiêu cực ở trẻ.

Tức là khi phải nghe bố mẹ thường xuyên nhắc nhở, thúc giục, nó sẽ vượt quá giới hạn tâm lý của đứa trẻ, khiến chúng trở nên nóng nảy, phản kháng lại.

Giáo sư tâm lý học Tim Pychyl tại Đại học Carleton, Canada đã chỉ ra: "Sự trì hoãn là một vấn đề điều chỉnh cảm xúc ở trẻ em".

Ông tin rằng, sự thúc giục mù quáng của bố mẹ sẽ khiến trẻ cảm thấy mất lòng tin và mất dần tính tự chủ.

Sự lo lắng của bố mẹ giống như một lời nguyền, giết chết nhiệt huyết của trẻ từng chút một mỗi ngày.

Một đứa trẻ nếu không có động lực học và làm việc sau này, chúng không thể có một tương lai tốt đẹp.

Và một đứa trẻ không có động lực làm việc sẽ chỉ có một tương lai hẹp hơn.

Theo www.24h.com.vn
https://www.24h.com.vn/giao-duc-du-hoc/cha-me-deu-la-thac-si-uu-tu-nhung-con-khong-hung-thu-voi-viec-hoc-dung-cuoi-lop-nguyen-nhan-khien-phu-huynh-khac-cung-phai-giat-minh-c216a1533340.html
Copy Link
https://www.24h.com.vn/giao-duc-du-hoc/cha-me-deu-la-thac-si-uu-tu-nhung-con-khong-hung-thu-voi-viec-hoc-dung-cuoi-lop-nguyen-nhan-khien-phu-huynh-khac-cung-phai-giat-minh-c216a1533340.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
  • Gần 62 triệu cử tri đã bỏ phiếu, nhiều tỉnh miền núi có tỷ lệ đi bầu cao
    19 giờ trước Chính trị
    Tính đến 14h15 ngày 15/3, đã có trên 61,7 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, đạt 80,63%. Trong đó, nhiều tỉnh miền núi có tỷ lệ cử tri đi bầu cao.
  • Muamau và Muamau Seller: Nền tảng mới nổi đang gây tranh luận trong cộng đồng bán hàng online
    một giờ trước Kinh doanh
    Muamau và ứng dụng Muamau Seller gần đây bắt đầu được nhắc đến trong nhiều cộng đồng bán hàng online. Trong khi nhiều người tỏ ra tò mò về kênh bán hàng mới tiềm năng này, họ cũng đặt ra những câu hỏi về mô hình vận hành của nền tảng và cách người bán thực sự có thể kiếm tiền từ đó.
  • Lan tỏa tinh thần tuổi trẻ qua sân chơi “Vũ điệu tháng Ba”
    một giờ trước Giáo dục
    (GDTĐ) - Hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2026), Trường THCS Tô Hiệu, phường Lê Chân, TP Hải Phòng tổ chức chuyên đề Đoàn – Đội cấp thành phố với chủ đề “Vũ điệu tháng Ba” lần thứ V năm 2026, thu hút đông đảo học sinh tham gia. Chương trình có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Thành đoàn Hải Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, lãnh đạo địa phương cùng đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh nhà trường.
  • META LAW – Đối tác pháp lý tin cậy cho doanh nghiệp và nhà đầu tư trong thời kỳ hội nhập
    2 giờ trước Thương hiệu
    Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ với sự tham gia ngày càng sâu rộng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, vai trò của dịch vụ tư vấn pháp lý ngày càng trở nên quan trọng. Không chỉ giúp doanh nghiệp tuân thủ quy định pháp luật, các đơn vị tư vấn pháp lý còn đóng vai trò như “người dẫn đường”, hỗ trợ doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro và phát triển bền vững. Nổi bật trong lĩnh vực này, Công ty Luật META LAW đang dần khẳng định vị thế của mình như một đối tác pháp lý đáng tin cậy cho cộng đồng doanh nghiệp và cá nhân tại Việt Nam.
  • Giá vàng giảm gần 10 triệu đồng chỉ sau nửa tháng, có nên mua vào?
    2 giờ trước Kinh tế - Xã hội
    Nhiều chuyên gia trong nước cùng nhấn mạnh vàng "không còn hấp dẫn" để mua như kênh trú ẩn an toàn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cha mẹ đều là thạc sĩ ưu tú nhưng con luôn đứng cuối lớp, nguyên nhân khiến ai cũng phải giật mình