Chắc kiến thức - vững kỹ năng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

07/06/2023, 18:19
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bên cạnh dồn sức ôn thi, các trường THPT ở Lai Châu đã tập trung rèn luyện kỹ năng để học sinh nâng cao phổ điểm, tránh sai sót trong lúc thi.

Dồn sức ôn thi

Trường Phổ thông DTNT huyện Tân Uyên có 70 học sinh lớp 12. Tất cả đều đăng ký dự thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học. Trong đó, 16 em đăng ký dự thi tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên, 54 em thi tổ hợp Khoa học Xã hội.

Thầy Lê Trung Tuyến, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Ngay từ đầu năm, đơn vị đã thành lập ban tư vấn tuyển sinh để định hướng cho các em lựa chọn nghề nghiệp và tổ hợp môn thi. Nhà trường cũng phân công đội ngũ giáo viên có chất lượng để ôn tập cho học sinh. Hiện tại, chúng tôi đang dồn sức ôn tập cho học sinh để các em vững kiến thức và có kỹ năng làm bài thi”.

“Có những em muốn đi học trường mà các em theo đuổi nhưng vì hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nên chúng tôi định hướng cho các em đăng ký xét tuyển vào những trường nào học phí thấp hoặc hỗ trợ học phí. Từ đó, phân luồng và có kế hoạch ôn tập cho các em” – Thầy Lê Trung Tuyến nói.

Lựa chọn ngành Công nghệ Thông tin để theo học sau khi tốt nghiệp THPT, em Lý A Vảng, lớp 12A2 đang nỗ lực ôn tập để có kết quả tốt nhất cho kỳ thi sắp tới. Lý A Vảng chia sẻ: “Bên cạnh việc tiếp thu kiến thức thầy cô giảng dạy trên lớp, em cố gắng tìm kiếm thêm trên mạng các dạng đề nâng cao để có thể đạt kết quả cao và đỗ vào trường theo nguyện vọng".

Chắc kiến thức - vững kỹ năng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 ảnh 1

Học sinh trường Phổ thông DTNT huyện Tân Uyên đang dồn sức ôn tập.

Với ước muốn theo ngành sư phạm, em Lò Thị Oanh, học sinh lớp 12A1 chia sẻ: “Em lựa chọn tổ hợp môn Khoa học Xã hội để dự thi. Em cảm thấy thích và yêu nghề sư phạm nên em đang cố gắng để ôn thật chắc kiến thức, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới”.

Trường THPT huyện Tân Uyên hiện có 288 học sinh lớp 12. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức các bước cần thiết để học sinh đăng ký nguyện vọng ôn thi và tổ hợp bài thi. Trong đó, 191 em chỉ đăng ký xét tốt nghiệp. Còn lại 97 em vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển cao đẳng, đại học.

Cô Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Chúng tôi phân lớp theo đối tượng học sinh để ôn tập. Cùng với đó, lựa chọn những giáo viên có kinh nghiệm nhiều năm ôn thi để ôn tập cho các em. Việc ôn tập được thực hiện song song với việc học ngay từ đầu năm. Đến học kỳ II, công tác ôn tập được đẩy mạnh. Đồng thời, nhà trường tổ chức thi thử cho học sinh để đánh giá chất lượng”.

Chắc kiến thức, vững kỹ năng

Đầu tháng 5, trường THPT Tân Uyên đã phối hợp với trường Phổ thông DTNT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Tân Uyên tổ chức thi thử để học sinh rèn kiến thức, kỹ năng làm bài và thích nghi với tâm lý thi. Kết quả thi thử có 1 em trượt tốt nghiệp do tô nhầm mã đề.

“Từ việc sai sót của học sinh trượt tốt nghiệp trong lúc thi thử, chúng tôi đã tiếp tục hướng dẫn cho các em để có kỹ năng làm bài, tránh sai sót đáng tiếc xảy ra. Đồng thời, qua kết quả đánh giá thi thử, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh ôn tập để nâng cao phổ điểm cho các em” – cô Hà chia sẻ.

Chắc kiến thức - vững kỹ năng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 ảnh 2

Em Đặng Ngọc Khánh, lớp 12A6, trường THPT Tân Uyên (áo đỏ) trong giờ ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp.

Em Đặng Ngọc Khánh, lớp 12A6, trường THPT Tân Uyên cho biết: “Em dự thi khối C00 để đăng ký nguyện vọng vào Học viện Biên phòng. Em đã tích cực ôn tập và thường xuyên tham khảo các đề trên mạng để tiếp cận những đề khó hơn nhằm trau dồi và nâng cao kiến thức của bản thân. Dù có chút lo lắng nhưng em sẽ nỗ lực để hoàn thành tốt kỳ thi này".

Em Đỗ Hải My, lớp 12A6 chia sẻ: "Em đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, em dự định sẽ đi du học ở nước ngoài. Qua thời gian tìm hiểu, em thấy môi trường học tập bên đó phù hợp với năng lực của bản thân”.

Cô Nguyễn Thị Hạnh, giáo viên môn Địa lý, trường THPT huyện Tân Uyên cho biết: “Hiện đang là giai đoạn ôn thi nước rút. Đối với môn Địa lý, tôi sẽ ôn cho học sinh kiến thức cơ bản theo dạng sơ đồ, tập trung kiến thức cơ bản và quan trọng nhất, không ôn dàn trải. Đồng thời, bám sát vào đề tham khảo năm 2023 của Bộ GD&ĐT, phần nào trọng tâm sẽ tập trung ôn nhiều".

Cũng theo cô Hạnh, môn Địa lý có một lợi thế, đó là phần kỹ năng chiếm tới gần 50%. Chính vì thế, cô đã tập trung rèn cho học sinh các kỹ năng cơ bản: Sử dụng Atlat địa lý Việt Nam, biểu đồ, nhận xét bảng số liệu và kỹ năng tính toán. Đối với những câu vận dụng cao, để cho học sinh có thể đạt trên 9 điểm thì cô tập trung ôn theo dạng công thức.

Năm 2022, điểm trung bình đối với môn Địa lý của trường THPT huyện Tân Uyên đứng thứ 3 toàn tỉnh (7,72 điểm). Điểm số này cao hơn điểm trung bình của tỉnh và cả nước.

“Để học sinh được điểm cao trong môn Địa lý, thì cần nhất là chắc kỹ năng. Môn này 100% trắc nghiệm nên tôi đã hướng dẫn học sinh dùng “mẹo” để loại trừ phương án sai. Đồng thời, tôi hướng dẫn học sinh nhớ ý theo dạng sơ đồ” – cô Hạnh cho biết thêm.

Bài liên quan
Tết Trung thu xúc động tại xóm chạy thận nghèo tỉnh Lai Châu
Tối 27/9, Chi đoàn Cơ quan Tỉnh Đoàn Lai Châu phối hợp với nhà hàng Truz H’Mông, tổ công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Đoàn phường Đông Phong đã tổ chức chương trình "Vui Tết Trung thu" năm 2023 nhân dịp Tết Trung thu cho trẻ em và những bệnh nhân tại xóm chạy thận.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chắc kiến thức - vững kỹ năng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023