Chất bôi trơn bao cao su có hại không?

PV | 13/03/2023, 16:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhiều quý ông không dùng bao cao su khi sex vì nhiều lý do, trong đó có nỗi sợ chất bôi trơn bao cao su ảnh hưởng đến sức khỏe.

Muôn lý do để né bao cao su trong "cuộc yêu"

Mặc dù bao cao su có nhiều ưu điểm như hiệu quả cao trong tránh mang thai ngoài ý muốn, giảm nguy cơ mắc lây nhiễm HIV và các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục... nhưng nhiều nam giới rất ngại sử dụng bao cao su trong "chuyện ấy". Họ viện dẫn rất nhiều lý do, nếu để tránh thai thì nữ giới có thể dùng thuốc tránh thai, que cấy tránh thai, vòng tránh thai hoặc xuất tinh ngoài âm đạo.

Đa số nam giới ngại sử dụng bao cao vì nghĩ bao cao su sẽ làm giảm độ ma sát trực tiếp, ảnh hưởng đến khoái cảm của cả hai người, cho rằng dùng bao cao su khi quan hệ tình dục có khác gì "đeo ủng đi biển".

Ngoài ra có người lại sợ mùi bao cao su hắc quá hoặc thơm quá, hay đang giữa chừng có thể tuột bao… Chưa kể có anh còn lo lắng chất bôi trơn trong bao cao su có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe "cậu nhỏ". Vậy chất bôi trơn trong bao cao su có thể gây hại cho người sử dụng không? Có những chất bôi trơn nào trong bao cao su?

Chất bôi trơn trong bao cao su có hại cho

Không phải nam giới nào cũng sẵn sàng sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục. Nguồn ảnh: Getty Images

Tác dụng của sử dụng bao cao su

Hầu hết các bao cao su đều có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa HIV và các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) khác, như bệnh lậu và Chlamydia. Bao cao su cung cấp ít khả năng bảo vệ hơn đối với các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có thể lây truyền qua vết loét hoặc vết cắt trên da, như virus gây u nhú ở người, mụn rộp sinh dục và giang mai. Bên cạnh đó, bao cao su giúp ngăn ngừa HIV đối với các hoạt động tình dục có nguy cơ cao hơn như quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo và đối với các hoạt động có nguy cơ thấp hơn, như quan hệ tình dục bằng miệng và dùng chung đồ chơi tình dục.

Có hai loại bao cao su chính: bao cao su dùng ngoài và bao cao su dùng trong.

Bao cao su bên ngoài (đôi khi được gọi là bao cao su nam hoặc đơn giản là bao cao su) được đeo trên dương vật khi quan hệ tình dục. Nó là một lớp mủ mỏng, nhựa, cao su tổng hợp hoặc màng tự nhiên.

Bao cao su latex cung cấp sự bảo vệ hiệu quả trong ngăn ngừa nhiễm HIV.

Bao cao su nhựa (polyurethane) hoặc cao su tổng hợp tốt cho những người bị dị ứng latex. Lưu ý: Bao cao su nhựa dễ bị rách hơn bao cao su latex.

Bao cao su có màng tự nhiên (chẳng hạn như da cừu non) có các lỗ nhỏ và không ngăn chặn được HIV cũng như các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khác. Những thứ này không nên được sử dụng để phòng ngừa HIV hoặc STIs.

Bao cao su bên trong (đôi khi được gọi là bao cao su nữ) được sử dụng trong âm đạo hoặc hậu môn khi quan hệ tình dục. Đó là một chiếc túi mỏng làm từ một sản phẩm cao su tổng hợp có tên là nitrile.

Chất bôi trơn trong bao cao su có hại cho

Về cơ bản, chất bôi trơn trong bao cao su không gây hại đến sức khỏe nếu được dùng đúng cách.

Chất bôi trơn trong bao cao su

Có một số chất bôi trơn: Chất bôi trơn gốc nước; Chất bôi trơn gốc silicone ; Chất bôi trơn gốc dầu.

Trên thị trường có một số loại bao cao su đã được bôi trơn bằng silicone khô hoặc kem. Tác dụng của bao cao su được bôi trơn tốt, ít có khả năng bị rách khi giao hợp và chất bôi trơn bổ sung cũng có thể ngăn ngừa kích ứng.

Lưu ý, với loại bao cao su bôi trơn diệt tinh trùng đã có bằng chứng cho thấy rằng chất bôi trơn diệt tinh trùng có chứa nonoxynol-9 có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV bằng cách làm tổn thương niêm mạc âm đạo hoặc hậu môn. Nonoxyno-9 về cơ bản là một loại chất tẩy rửa. 

Nó phá vỡ màng sinh chất (hàng rào bên ngoài) của tinh trùng và các tế bào khác. Hầu hết các sản phẩm diệt tinh trùng ở Mỹ đều chứa hóa chất N-9. Điều này giúp virus dễ dàng xâm nhập vào cơ thể gây nguy cơ nhiễm HIV và các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Theo ThS.BSNT Phùng Anh Tuấn, chuyên gia Nam khoa, giảng viên trường Đại học Phenikaa cho biết: Về cơ bản, chất bôi trơn trong bao cao su không gây hại đến sức khỏe nếu được dùng đúng cách. Nhiều người sử dụng các loại bao cao su chứa chất bôi trơn một cách an toàn mà không hề bị kích ứng.

Chất bôi trơn trong bao cao su có hại cho
ThS.BSNT Phùng Anh Tuấn, chuyên gia Nam khoa, giảng viên trường Đại học Phenikaa

Tuy nhiên, ThS.BSNT Phùng Anh Tuấn cho biết trong một số trường hợp, chúng vẫn có thể gây ra một số tác động bất lợi dưới đây:

Thay đổi pH âm đạo: Nhiều chất bôi trơn trong bao cao su có độ pH vượt qua độ pH bình thường của âm đạo (3.8 – 4.5). Điều này có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm vùng kín.

Độ thẩm thấu: Việc tiếp xúc lâu dài với các chất bôi trơn có độ thẩm thấu cao hơn dịch tiết âm đạo có thể khiến mô âm đạo co lại. Quá trình này góp phần gây kích thích và phá vỡ hàng rào bảo vệ âm đạo khỏi nhiễm trùng, làm tăng nguy cơ lây lan các bệnh nguy hiểm.

Hóa chất trong chất bôi trơn: Một số người có thể nhạy cảm với một hoặc nhiều thành phần hóa học trong chất bôi trơn. Do đó, họ có thể bị khó chịu, kích ứng và tăng nguy cơ nhiễm trùng dù chỉ tiếp xúc trong thời gian ngắn.

ThS. BS Phùng Anh Tuấn lưu ý, nếu cảm thấy mình không phù hợp với các loại bao cao su chứa chất bôi trơn thương mại, nam giới có thể dùng loại không chứa chất bôi trơn và sử dụng thêm sản phẩm chất bôi trơn gốc nước hoặc gốc silicone. Nên cẩn thận với các chất bôi trơn gốc dầu vì chúng làm suy giảm cấu trúc và tăng nguy cơ rách bao cao su latex.

Bài liên quan
Bí mật về bao cao su ít người biết
Một trong những biện pháp đảm bảo cho mọi cuộc yêu được an toàn chính là sử dụng bao cao su. Tuy nhiên, không ít người chưa hiểu biết hết về vật dụng này.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chất bôi trơn bao cao su có hại không?