Châu Phi: Lao động trẻ em tăng trở lại sau 2 năm dịch

Phạm Khánh | 19/05/2022, 07:49

Sau nhiều năm nỗ lực khắc phục tình trạng lao động trẻ em, đại dịch Covid-19 đã đẩy hàng nghìn trẻ em châu Phi trở lại làm việc.

Trẻ em châu Phi làm việc trong các đồn điền ca cao.Trẻ em châu Phi làm việc trong các đồn điền ca cao.

Các chuyên gia, nhà hoạt động vì quyền trẻ em đang nhóm họp tại Hội nghị Thế giới lần thứ 5 về Xóa bỏ Lao động Trẻ em, Nam Phi, từ ngày 15 đến 20/5 nhằm thảo luận các biện pháp chặt chẽ hơn để bảo vệ trẻ em.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), sự gia tăng dân số, khủng hoảng tái diễn, nghèo đói cùng cực và các biện pháp bảo trợ xã hội không đầy đủ đã khiến 17 triệu trẻ em châu Phi cận Sahara, phải bỏ học lao động trong 4 năm qua.

Tổ chức Lao động Quốc tế ước tính trong hơn 72 triệu trẻ em châu Phi cận Sahara, 1/5 hiện đang là lao động trẻ em. Còn các quốc gia châu Phi chiếm hầu hết 160 triệu lao động trẻ em trên thế giới.

Bà Pauline Biyong, Chủ tịch Liên đoàn Giáo dục Phụ nữ và Trẻ em, cho biết: “Lấy ví dụ, luật pháp Cameroon nghiêm cấm lao động trẻ em. Nhưng chúng tôi quan sát thấy ở các thành phố, trẻ em vẫn phải làm lao động”.

Bên cạnh các yếu tố ngoại cảnh tác động, trẻ em châu Phi không được đến trường, phải đi làm từ rất sớm là do cha mẹ bắt ép. Trước vấn đề trên, các chuyên gia kêu gọi chính phủ các nước châu Phi đàn áp hành vi đe dọa này bằng những hình phạt nghiêm khắc.

Bà Lucy Yanana, nhà hoạt động vì quyền trẻ em ở Nigeria, cho biết: Phụ huynh cần hiểu rằng họ phải chăm sóc con cái chứ không phải con cái chăm sóc họ. Họ có thể bị phạt tiền nếu bắt con cái làm việc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
 • Thái Lan nỗ lực đưa hàng nghìn học sinh trở lại trường
  8 giờ trước Giáo dục
  GD&TĐ -Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan, Trinuch Thiengthong, mới đây cho biết chính phủ nước này đặt mục tiêu đưa tất cả trẻ em bỏ học trong thời gian nghỉ dịch Covid-19 trở lại trường vào tháng 9, khi năm học 2022 – 2023 bắt đầu.
 • Các người đẹp Việt trải nghiệm cà phê Thiền trong 24h
  9 giờ trước Văn hóa
  (GDTĐ) - Hoa hậu Giáng My, Tiểu Vy, Đỗ Thị Hà… đã có nhiều trải nghiệm đặc biệt trong không gian sống tỉnh thức, hội tụ 3 nền văn minh cà phê độc đáo.
 • Không được thu khoản tiền nào khi học sinh lớp 10 nhập học
  9 giờ trước Giáo dục
  (GDTĐ) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, công tác chấm thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023 đang được triển khai an toàn, đúng tiến độ.
 • U mỡ đối xứng hiếm gặp ở bệnh nhân nữ
  9 giờ trước Sức khỏe
  (GDTĐ) - PGS.TS Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, đơn vị vừa điều trị thành công cho một phụ nữ mắc chứng bệnh đa u mỡ đối xứng.
 • Triển vọng thị trường của hệ thống Quản lý tòa nhà toàn cầu
  11 giờ trước Giáo dục
  GD&TĐ - Hiện nay, hệ thống quản lý tòa nhà đang được triển khai rộng rãi giữa các khu dân cư và thương mại khác nhau để giám sát và quản lý các hoạt động sau đây: bảo vệ tài sản, bảo vệ an toàn cho cư dân và khách của cư dân, xử lý an ninh và phòng chống cháy nổ, thực hiện bảo trì và sửa chữa hệ thống điện, nước, bảo vệ cảnh quan,…đem đến môi trường sống an toàn, lành mạnh cho tất cả mọi người đang sinh sống và làm việc tại tòa nhà.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Châu Phi: Lao động trẻ em tăng trở lại sau 2 năm dịch