Giáo dục

Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu trường y sớm tăng chỉ tiêu

23/05/2024 10:34

Chính phủ Hàn Quốc kêu gọi các trường đại học hoàn tất việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh trong năm 2025.

Trước đó, Toà án tối cao Seoul đã bác bỏ kiến nghị của nhóm y bác sĩ là cấm tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y trên toàn quốc lên 2 nghìn. Theo phán quyết của toà án, những người khởi kiện không bị ảnh hưởng lợi ích bởi việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh nên lệnh cấm không đủ điều kiện được thông qua.

Ông Jang Sang-yoon, thư ký cấp cao về chính sách xã hội cho Tổng thống Hàn Quốc, cho biết, phán quyết của toà án mang ý nghĩa là công nhận tính hợp pháp trong kế hoạch của chính phủ. Ông kêu gọi bác sĩ thực tập quay trở lại làm việc sau một thời gian đình công phản đối kế hoạch. Chính phủ Hàn Quốc luôn sẵn sàng đối thoại với các y bác sĩ.

“Chính phủ sẽ xem xét nhanh chóng hoàn tất quy trình cần thiết cho năm học 2025. Chúng tôi yêu cầu mỗi trường đại học cố gắng hết sức đảm bảo không có vấn đề xảy ra với việc tuyển sinh vào năm sau”, ông Jang nói.

Cộng đồng y khoa Hàn Quốc cho biết họ sẽ kháng cáo phán quyết của Toà án tối cao Seoul lên Toà án tối cao Hàn Quốc và yêu cầu toà án xem xét mức độ nghiêm trọng của tình hình hiện nay.

Vào tháng 3, Chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ phân bổ thêm 2 nghìn chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường đại học y khoa. Phần lớn chỉ tiêu dành cho các trường ngoài thủ đô Seoul.

Kế hoạch trên đã vấp phải sự phản đối của các y bác sĩ Hàn Quốc trên cả nước. Nhiều người đình công phản đối, gây áp lực lên hệ thống y tế quốc gia.

Theo Korea Times

Bài liên quan
Sức mạnh tàu sân bay Mỹ lần đầu cập cảng Busan của Hàn Quốc
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ đã cập cảng hải quân ở thành phố Busan của Hàn Quốc vào hôm nay (22/6).

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu trường y sớm tăng chỉ tiêu