Chương trình Sức khoẻ học đường giai đoạn 2021-2025 cần phù hợp bối cảnh dịch

Tú Anh | 15/02/2022, 16:24
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Chương trình Sức khoẻ học đường nhấn mạnh vai trò phối hợp liên ngành về công tác y tế trường học gắn với y tế cơ sở. Đây là căn cứ để ngành giáo dục và ngành y tế phối hợp chặt chẽ phòng chống dịch.

Học sinh đo thân nhiệt trước khi vào trường.Học sinh đo thân nhiệt trước khi vào trường.

Chương trình có nhiều điểm kịp thời, thiết thực

Theo dõi Lễ công bố Chương trình sức khoẻ học đường giai đoạn 2021-2025 ngày 11/2, thầy giáo Hà Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường THPT Đức Hợp, Hưng Yên, bày tỏ: “Chương trình y tế trường học trong các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông gắn với y tế cơ sở giai đoạn 2021-2025 có nhiều điểm kịp thời, thiết thực, trong đó phải kể đến việc tăng cường hiệu quả công tác phối hợp liên ngành về công tác y tế trường học gắn với y tế cơ sở.

Điều này đặc biệt quan trọng, kịp thời trong bối cảnh học sinh trở lại trường giữa dịch Covid-19 như hiện nay. Một mình nhà trường sẽ không thể đảm bảo tốt nhất mọi điều kiện đón học sinh mà cần sự hỗ trợ, tham mưu, phối hợp từ trung tâm y tế địa phương, trạm y tế xã, phường”.

Bằng chứng của sự gắn liền này có thể kể đến trong công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường. Trường THPT Đức Hợp đã phối hợp với trung tâm y tế huyện để xây dựng 9 kịch bản tình huống khi học sinh trở lại trường và tổ chức tập huấn cho cán bộ giáo viên, nhân viên. Ngược lại, trung tâm y tế cũng tổ chức phun khử khuẩn, xét nghiệm nhanh Covid-19 cho toàn thể giáo viên, nhân viên trước khi học sinh đi học trở lại.

Thầy Vinh nhấn mạnh, dù không có nhân viên y tế trong trường học nhưng dựa theo Chương trình sức khoẻ học đường giai đoạn 2021-2025, nhà trường đã phân công nhân viên kiêm nhiệm theo dõi công tác y tế trong trường học.

Tại tỉnh Hưng Yên, nhiều năm qua, bộ máy ngành Y tế được sắp xếp thep hướng tinh gọn, giảm đầu mối trong hệ thống cơ sở y tế nhưng nâng cao hiệu quả hoạt động. Do đó, nhân viên y tế học đường đã được điều chuyển công tác về các trạm y tế xã, phường.

Từ đó, các cơ sở giáo dục và trạm y tế xã, phường đã có sự phối hợp, xây dựng kế hoạch y tế trong trường học nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho học sinh.

Tương tự, ngành giáo dục thị xã Mỹ Hào, Hưng Yên, đã phối hợp chặt chẽ với các trung tâm y tế địa phương để xét nghiệm nhanh Covid-19 cho toàn thể giáo viên trước khi trở lại trường. Nhân viên y tế cũng đã hướng dẫn giáo viên cách lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho học sinh.

Từng bước đưa Chương trình Sức khoẻ học đường mang lại hiệu quả thiết thực

Cô giáo Trần Thị Mai, giáo viên Trường Tiểu học Phương Canh, đánh giá Chương trình Sức khoẻ học đường giai đoạn 2021-2025 đã có sự sắp xếp linh hoạt, phù hợp với tình hình của các cơ sở giáo dục và các địa phương khi bố trí nhân viên y tế trong trường học.

Đó là việc ưu tiên bố trí nhân viên chuyên trách y tế trường học đối với các trường chuyên biệt; cơ sở giáo dục phổ thông có nhiều cấp học; cơ sở giáo dục có vị trí ở xa trạm y tế cấp xã, cơ sở khám chữa bệnh (những nơi y tế cơ sở không thể can thiệp, chăm sóc y tế kịp thời cho học sinh).

Nhân viên y tế tỉnh Bắc Ninh lấy mẫu xét nghiệm cho thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

"Trong tình hình dịch bệnh, việc khoanh vùng và hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch là rất quan trọng. Do đó, nếu nhân viên y tế trường học có sẵn và có đủ kiến thức, kỹ năng phòng chống, kiểm soát dịch thì nhà trường có thể kiểm soát lây nhiễm và xử lý tình huống nhanh chóng hơn, nhất là trong trường hợp trạm y tế ở xa hoặc quá tải", cô Mai bày tỏ.

Còn theo cô Trịnh Thị Chung Thuỷ, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghĩa Tân, Hà Nội, lĩnh vực y tế học đường có vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần nâng cao sức khoẻ thể chất, tinh thần để học sinh yên tâm đến trường. Nếu nhân viên y tế được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn tốt sẽ làm tốt nhiệm vụ của y tế học đường, góp phần hiệu quả cho giáo dục toàn diện.

Bày tỏ ủng hộ, đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã yêu cầu Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình Sức khoẻ học đường giai đoạn 2021-2025, hướng dẫn thực hiện chương trình. Hàng năm, kiểm tra, đôn đốc và đánh giá để từng bước đưa Chương trình Sức khoẻ học đường mang lại hiệu quả thiết thực.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chương trình Sức khoẻ học đường giai đoạn 2021-2025 cần phù hợp bối cảnh dịch