Chuyên gia chỉ cách điều chỉnh ham muốn chơi game ở trẻ

Bảo Khánh | 08/11/2021, 17:48
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Theo chuyên gia tâm lý Trần Thành Nam, cha mẹ giảm thời gian chơi game cho trẻ bằng cách tạo các trò chơi cho trẻ trong thời gian rảnh, làm cho trẻ bận rộn bằng việc giúp đỡ cha mẹ…

Chuyên gia Tâm lý Trần Thành Nam đến từ Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN chia sẻ về triết lý để giúp con điều chỉnh ham muốn chơi game gồm:

+ Tạo cho con những niềm vui khác vào những khoảng thời gian rảnh rỗi trong ngày mà con thường sử dụng để chơi game. Khi trẻ bắt đầu quen với những hoạt động này, trẻ sẽ dần giảm thời gian chơi game xuống.

+ Bố mẹ cùng tham gia với con trong các hoạt động để tạo mối quan hệ gắn bó, gần gũi hơn. Khi bố mẹ trở nên gần gũi hơn và tham gia nhiều vào các hoạt động cùng con, bố mẹ sẽ dễ điều chỉnh thời gian chơi game hơn (vì đứa con khi gần gũi hơn với bố mẹ sẽ có xu hướng nghe lời hơn).

+ Làm cho đứa trẻ bận rộn bằng các nhiệm vụ giúp đỡ và hỗ trợ bố mẹ. Củng cố những hành vi này bằng những phần thưởng xã hội.

Các bước cụ thể có thể bao gồm:

Bố mẹ liệt kê tất cả các hoạt động mà cháu thích thú hoặc đã từng thích thú. Chú ý lựa chọn các hoạt động mang tính tương tác xã hội hoặc các hoạt động có ý nghĩa giá trị xã hội (như đến nhà ông bà chơi; cùng bố mẹ tham gia một buổi dã ngoại; chơi bóng đá với bố; chơi cờ cá ngựa với anh chị em…). Không lựa chọn các hoạt động cho con ngồi một mình như xem hoạt hình, đọc truyện tranh…

Bố mẹ lên kế hoạch để dành thời gian cho những hoạt động trên với trẻ mỗi ngày (ví dụ: bố mẹ có thể đưa vào thời gian biểu mỗi ngày dành 15 phút buổi tối để chơi cờ cá ngựa với con; 30 phút buổi chiều sau khi đi học về để đi bộ, đá bóng hoặc chơi cầu lông; cuối tuần cả gia đình sẽ tham gia một hoạt động ngoài trời hoặc về thăm ông bà).

Thỏa thuận đặt giới hạn thời gian chơi game cho con mỗi ngày là 45 phút (và chỉ được chơi vào thời gian nhất định nào đó trong ngày). Thời lượng chơi game sẽ giảm đi khi trẻ bắt đầu thích thú các hoạt động khác với bố mẹ. Ví dụ như sau vài tuần, bố mẹ sẽ điều chỉnh thời gian xuống 30 phút/lần hoặc điều chỉnh thời gian những ngày chơi game (chỉ vào những ngày con không có nhiều bài tập). Tiếp đến là chỉ được chơi game vào 2 ngày cuối tuần…

Bàn bạc với con về việc cho tham gia những câu lạc bộ hoặc các lớp học năng khiếu, nghệ thuật mà con hứng thú.

Xây dựng một thỏa thuận với con về những nhiệm vụ con có thể giúp bố mẹ (như đổ rác, gấp chăn gối, giúp mẹ chuẩn bị bàn ăn và ăn nhanh trong thời gian quy định) để nhận điểm thành tích. Những điểm thành tích này có thể quy đổi ra những món đồ con muốn mua hoặc học phí cho các lớp học năng khiếu, nghệ thuật. Bố mẹ sẽ củng cố những thói quen mới này bằng cách khen và chú ý tới con mỗi lần con thực hiện được. Với những hành vi không phù hợp như không chịu ăn, cha mẹ thực hiện hành vi phớt lờ và thu dọn bàn ăn nếu con không ăn đúng thời gian quy định, nhất định không được sử dụng thưởng thời gian chơi game như một phần thưởng để khuyến khích ăn nhanh mà sử dụng điểm thành tích trong thỏa thuận.

Bài liên quan
Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu cảnh báo lừa đảo thông qua việc giả mạo game mobile Play Together
Mới đây, chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu đăng thông tin kèm danh sách các trang web giả mạo game mobile Play Together để lừa đảo thông qua hình thức nạp thẻ...

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyên gia chỉ cách điều chỉnh ham muốn chơi game ở trẻ