1. Một bát súp miso mỗi ngày
Để duy trì hoạt động bình thường của cơ thể nên bổ sung dưỡng chất phù, tăng khả năng chống oxy hoá từ các thực phẩm lên men có lợi cho sức khoẻ. Và súp miso là lựa chọn phù hợp.
Súp Miso làm từ tương miso - một loại thực phẩm lên men từ nấm men. Không chỉ chứa tryptophan mà tương miso còn hỗ trợ tổng hợp serotonin - chất được mệnh danh là “hoóc-môn hạnh phúc” giúp cải thiện tâm trạng.
Uống ít nhất một bát súp miso mỗi ngày có thể tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu di chứng của phóng xạ, ức chế quá trình oxy hoá của cơ thể. Đồng thời, những nguyên liệu khác trong súp miso như đậu phụ, tảo bẹ, cá... cũng là thực phẩm tốt cho sức khoẻ.
2. Ăn nhiều rau có màu sẫm, mùi nồng và vị đậm
Những loại rau củ sẫm màu và có mùi nồng như rong biển, hành tây, tỏi, củ cải trắng... đều là những loại thực phẩm có khả năng chống oxy hoá bởi chúng thường chứa nhiều hoá chất thực vật (phytochemical) - những hợp chất tự nhiên có sẵn trong các loài thực vật có tác dụng chống oxy hoá mạnh mẽ.
Đồng thời, carotenoid có trong các loại rau màu vàng xanh hoặc rong biển, các thành phần tạo nên mùi hăng của hành và tỏi và hợp chất lưu huỳnh tạo vị cay nồng đều là các hoá chất thực vật loại hạn chế quá trình oxy hoá.
3. Nhai lâu hơn
Do nước bọt có chứa các enzym hoạt động tương tự chất chống oxy hóa. Việc nhai nhiều có thể thúc đẩy cơ thể tiết ra nhiều nước bọt. Đồng thời, việc nghiền thức ăn kỹ trước khi nuốt có thể phá huỷ màng tế bào của thực phẩm để cơ thể có thể hấp thụ hoàn toàn các chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, thói quen ăn nhanh sẽ khiến cơ thể chưa kịp nhận được tín hiệu đã no, từ đó dẫn đến việc nạp lượng thức ăn quá nhiều và gây ra béo phì. Cùng với đó, việc nhai kỹ cũng giúp ngăn lượng đường trong máu tăng nhanh.
4. Ăn thịt hai lần mỗi tuần
Nhiều người cho rằng nên hoàn toàn loại bỏ thịt ra khỏi khẩu phần để tránh tình trạng cao huyết áp, tăng mỡ máu cùng nhiều bệnh khác. Mặc dù vậy, axit béo bão hoà trong các loại thịt cũng có tác dụng thúc đẩy khả năng chống oxy hoá.
Cũng cầm kiểm soát lượng thịt ăn vào mỗi ngày để tránh dư thừa calo khiến đường ruột mất cân bằng, giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Mỗi người chỉ nên ăn thịt hai hoặc ba lần mỗi tuần và nên chọn thịt thăn, thịt đùi ít mỡ để có chế độ ăn uống lành mạnh.
5. Ăn cá mỗi ngày
Axit béo không bão hòa đa là nguyên liệu thô cho màng tế bào trong não. Chính vì vậy, để kích hoạt não bộ, bạn phải tiêu thụ nhiều hơn. Axit béo không bão hòa đa có thể được chia thành Omega-3 và Omega-6.
Omega-3 có thể được cung cấp từ các loại cá, đặc biệt là cá trích. Ăn cá không chỉ kéo dài tuổi thọ mà còn kích hoạt não bộ, ngăn ngừa chứng trầm cảm và mất trí nhớ. Theo một cuộc khảo sát của Phần Lan, những người ăn cá hai lần một tuần ít có khả năng bị trầm cảm hoặc có ý định tự tử. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những người ăn cá hàng ngày có tỷ lệ tự tử thấp hơn mức trung bình.