Chuyện thú vị về chàng thi sĩ khuyết tật yêu đời

Định Yên. Ảnh: VTV | 01/06/2023, 21:50
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Hành trình vươn lên số phận của chàng thi sĩ khuyết tật Vũ Đức Nguyên (sinh năm 1990, Thanh Hoá) sẽ được kể lại trong Trạm yêu thương tuần này.

Sinh ra là một đứa trẻ bình thường như bao bạn bè cùng trang lứa, thế nhưng cuộc sống của Vũ Đức Nguyên thay đổi hoàn toàn sau một cơn sốt nặng. Biến chứng nặng khiến đôi chân và đôi tay của Nguyên dần teo tóp, không thể cử động và cũng không thể đi lại.

Không chịu khuất phục số phận, chỉ với một ngón tay còn có thể cử động được, Nguyên bắt đầu tập gõ chữ và bắt đầu làm thơ. Vũ Đức Nguyên đã xuất bản nhiều tập thơ, trở thành Đại biểu đặc biệt trong Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 năm 2022 tổ chức tại Đà Nẵng.

Không những vậy, Nguyên còn tự tìm kiếm được hạnh phúc của cuộc đời mình và dùng những vần thơ truyền cảm hứng cho rất nhiều người có cùng cảnh ngộ.

tram-yeu-thuong-thi-si-5-.jpg
Chàng thi sĩ khuyết tật Vũ Đức Nguyên là khách mời "Trạm yêu thương".

Xuất hiện trong Trạm yêu thương với chiếc xe lăn quen thuộc, Vũ Đức Nguyên tự tin giới thiệu về bản thân và gửi tặng chương trình một bài thơ do mình sáng tác.

Nhà thơ 9x tâm sự: “Thơ ca đã giúp tôi có thêm niềm tin, nghị lực và đặc biệt là giúp tôi hoà nhập với cộng đồng”.

Kể về hoàn cảnh gắn liền với chiếc xe lăn, anh cho biết: “Khi sinh ra tôi hoàn toàn khoẻ mạnh, sau một cơn sốt nặng, bệnh bại liệt đã khiến chân tay teo tóp lại. Dù gia đình chạy chữa khắp nơi nhưng bệnh tình không thuyên giảm”.

tram-yeu-thuong-thi-si-4-.jpg
Tình yêu thương của người mẹ giúp Đức Nguyên vượt qua chán nản và tuyệt vọng.

Cuộc sống phải gắn chặt với chiếc xe lăn và giường bệnh khiến Đức Nguyên không khỏi chán nản và tuyệt vọng. Nhưng chính tình yêu thương của người mẹ đã giúp anh nghĩ lại.

Bà Vũ Thị Huê nghỉ việc dạy học để ở nhà dành toàn bộ thời gian chăm sóc con trai. Thấy mẹ vất vả vì mình, kinh tế gia đình lại ngày càng kiệt quệ, Nguyên nghĩ mình cần phải làm gì đó để những hy sinh của mẹ không trở thành vô nghĩa.

Với một ngón tay còn cử động, anh bắt đầu nỗ lực học viết và học làm thơ. Đối với Vũ Nguyên, mẹ như chính người thầy dạy mình biết cái chữ, là cánh tay, là đôi chân, là bác sĩ và là động lực và là chỗ dựa tinh thần của cuộc đời anh.

Những ngày đầu tập viết, ngón tay, rồi cánh tay mỏi nhừ nhưng anh Nguyên chưa bao giờ nản chí. Từng nét chữ, từng câu từ lần lượt được tô rõ, để đến một ngày, nụ cười nở trên khuôn mặt chàng trai này khi tự mình biết đọc, biết viết.

tram-yeu-thuong-thi-si-3-.jpg
Thơ ca đã giúp tâm hồn Đức Nguyên thêm lạc quan.

Không chỉ vậy, anh còn tự mày mò học thêm cách dùng máy tính, cách làm văn bản, lên mạng tìm kiếm thông tin qua báo chí và rồi khám phá ra bản thân yêu thích thơ và ấp ủ dự định tạo ra những lời thơ của chính mình.

Anh tâm sự: “Cuộc đời mình nếu không có những vần thơ thì chắc sẽ chuyển sang một ngã rẽ khác. Thơ ca đã giúp tâm hồn tôi thêm lạc quan, yêu đời, không tự ti với số phận”.

Vũ Đức Nguyên chia sẻ, thơ của anh được viết bằng nỗi lòng, bằng trái tim khao khát, bằng nhiệt huyết trong con người mình. Tác phẩm của anh dần được nhiều người biết đến qua các trang thơ trên mạng, qua nhiều tờ báo và tạp chí...

Hiện tại, anh đã xuất bản được nhiều tập thơ với bút danh Vũ Nguyên như: Chuyện tình Chàng thi sĩ, Bài thơ cho em, Tình tương tư, Vở kịch đời, Vũ khúc đường thi, Thế nhân tình…

tram-yeu-thuong-thi-si-1-.jpg
Mẹ và con trai 3 tháng tuổi của Đức Nguyên.

Sự xuất hiện bất ngờ của người mẹ cùng con trai 3 tháng tuổi của anh đã mở ra nhiều câu chuyện thú vị về chàng thi sĩ khuyết tật yêu đời.

Khi được hỏi về ước mơ trong tương lai, Đức Nguyên mong kinh tế vững vàng hơn để có thể chăm sóc cho mẹ, cho vợ con và tiếp tục theo đuổi đam mê thơ ca, truyền cảm hứng cho nhiều người có hoàn cảnh giống mình.

tram-yeu-thuong-thi-si-2-.jpg

Món quà của Trạm yêu thương sẽ phần nào san sẻ gánh nặng về kinh tế, tiếp thêm động lực cho anh trên hành trình đầy nhân văn ấy.

Trạm yêu thương chủ đề “Chuyện tình chàng thi sĩ” sẽ lên sóng lúc 10h thứ Bảy ngày 3/6 trên kênh VTV1.

Bài liên quan
Chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
(GDTĐ) - SCG hợp tác cùng doanh nghiệp xã hội Limloop mang đến một chương trình ý nghĩa cho học sinh tại trường Nuôi dạy trẻ Khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyện thú vị về chàng thi sĩ khuyết tật yêu đời