CNN: Ukraine chịu tổn thất đáng kể trong cuộc phản công ở Donbass

Trà Khánh | 09/06/2023, 20:03
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

CNN dẫn lời nguồn tin riêng tiết lộ, quân đội Ukraine đã hứng chịu tổn thất đáng kể trong tuần đầu tiên của chiến dịch phản công ở vùng Donbass.

Ngày 8/9, CNN dẫn lời nguồn tin quan chức Mỹ giấu tên cho biết, giai đoạn đầu chiến dịch phản công của Ukraine đã vấp phải kháng cự mạnh mẽ từ Nga, Kiev cũng hứng chịu tổn thất đáng kể trong gần một tuần giao tranh.

Cho đến nay Ukraine vẫn không đưa ra bất cứ bình luận nào về đợt phản công gần như trên toàn tuyến Donetsk và Zaporizhzhia thuộc vùng Donbass kể từ ngày 4/6. Trong khi Kiev giữ im lặng thì Moskva lại cho biết quân đội Ukraine đã mất ít nhất 5.000 binh sĩ trong các đợt phản công gần đây.

Nguồn tin của CNN nói thêm, quân đội Ukraine hy vọng chọc thủng phòng tuyến của Nga nhưng họ đã không đạt được mục tiêu này, lực lượng phòng thủ của Moskva lớn hơn nhiều so với những gì Kiev ước tính.

CNN: Ukraine chịu tổn thất đáng kể trong cuộc phản công ở Donbass - Ảnh 1.

Pháo tự hành Caesar của quân đội Ukraine trong một cuộc giao tranh gần gần thị trấn Avdiivka, thuộc vùng Donetsk vào cuối tháng 5. (Ảnh: CNN)

Quan chức Mỹ cũng cho biết rằng, quân đội Nga đã kết hợp tốt việc sử dụng tên lửa chống tăng và súng cối để bẻ gãy các mũi tấn công của Ukraine, đồng thời gây thương vong đáng kể cho đối phương. Việc phải vượt qua một bãi mìn dày đặc dọc theo chiến tuyến cũng tạo ra thử thách không nhỏ cho các đơn vị bộ binh cơ giới Ukraine.

Các nguồn tin của CNN đã mô tả cách lực lượng Nga sử dụng tên lửa chống tăng và súng cối để tạo ra “sự kháng cự quyết liệt” và gây thương vong “đáng kể”, khi người Ukraine phải vật lộn để đưa các phương tiện do phương Tây cung cấp của họ vượt qua các bãi mìn dày đặc.

Sau nhiều tháng trì hoãn và đưa ra các thông điệp đánh lạc hướng, cuộc phản công của Ukraine bắt đầu vào ngày 4/6 với cuộc tấn công của 6 tiểu đoàn cơ giới và 2 xe tăng dọc theo 5 khu vực chiến tuyến gần Donetsk, và các khu vực khác ở phía bắc và phía nam Ukraine. Tuy nhiên phía Ukraine chỉ mô tả đây chỉ là hoạt động quân sự “thăm dò” tuyến phòng thủ của Nga.

Trận giao tranh ác liệt nhất diễn ra vào đêm 7/6 dọc theo chiến tuyến gần Zaporizhzhia, nơi quân đội Nga đã dành vài tháng để xây dựng nhiều tuyến bãi mìn, chiến hào, ụ súng và chướng ngại vật chống tăng.

Lữ đoàn cơ giới số 47 của Ukraine huy động một lực lượng có quân số lên tới 1.500 quân và 150 xe bọc thép nhằm chọc thủng phòng tuyến của Nga, tuy nhiên họ đã bị chặn đứng khi lực lượng Nga có sự hỗ trợ hỏa lực từ pháo binh và không quân.

CNN: Ukraine chịu tổn thất đáng kể trong cuộc phản công ở Donbass - Ảnh 2.

Trong bản đồ các điểm đỏ là vùng xảy ra giao tranh trong 24 giời qua, dọc theo tuyến Donetsk và Zaporizhzhia. (Ảnh: AFP)

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu, chìa khóa để lực lượng Nga có thể tiếp tục giữ vững tuyến phòng thủ là ngăn chặn các hệ thống phòng không của Ukraine tiến tới gần tiền tuyến, tạo điều kiện cho phép các máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công của họ hoạt động mà không bị trở ngại.

Tướng Shoigu nói thêm, trong trận chiến kéo dài hai giờ ở Zaporizhzhia, Ukraine đã mất 30 xe tăng, 11 xe bọc thép chở quân và tới 350 binh sĩ. Theo cập nhật hàng ngày của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Ukraine đã mất khoảng 4.995 binh sĩ và gần 100 xe tăng kể từ ngày 4/6.

Bất chấp những tổn thất rõ ràng, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói với CNN hồi đầu tuần rằng Washington tin rằng “người Ukraine sẽ gặt hái thành công trong cuộc phản công này”. Tuy nhiên, Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ lại kêu gọi thận trọng và cho rằng vẫn “còn quá sớm để nói kết quả”.

“Mọi người đều biết rất rõ rằng bất kỳ cuộc phản công nào trên thế giới mà không nắm được ưu thế trên không đều rất nguy hiểm”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal ngày 3/6, đồng thời cho biết thêm rằng “bộ binh Ukraine sẽ đối mặt với nguy cơ vô cùng lớn nếu chiến dịch phản công diễn ra”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
CNN: Ukraine chịu tổn thất đáng kể trong cuộc phản công ở Donbass