Cô bé 3 tuổi gặp hội chứng kì lạ, thích ăn thủy tinh, đồ nội thất trong nhà

02/04/2024, 13:08
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cô bé 3 tuổi mắc phải chứng Pica, một chứng bệnh rối loạn ăn uống bất thường khiến người mắc thèm ăn cả những đồ đạc, vật dụng trong nhà.

Người mẹ 25 tuổi Stacey A’Hearne (Mỹ) có cô con gái 3 tuổi tên là Wynter được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ, đồng thời phải vật lộn với chứng Pica, 1 chứng rối loạn ăn uống bất thường khiến người bệnh thèm ăn cả những món đồ không phải là thức ăn.

Cô bé 3 tuổi gặp hội chứng kì lạ, thích ăn thủy tinh, đồ nội thất trong nhà - 1

Tình trạng của Wynter đòi hỏi mẹ cô bé phải thường xuyên cảnh giác khi cô bắt gặp con gái mình đang ăn thạch cao, xốp và cố gắng nhai mảnh vụn thủy tinh vỡ. Chứng cuồng ăn này của Wynter còn khiến cô bé ăn cả giường và chăn của chính mình trong đêm.

Pica là gì?

Pica là chứng rối loạn ăn uống bất thường, người bệnh thậm chí còn ăn cả một số lượng lớn những đồ không phải thức ăn mà không quan tâm đến hậu quả. Thuật ngữ y học này xuất phát từ tiếng Latin có nghĩa là “chim ác” (Pica Pica), một loại chim mà theo văn hóa dân gian không ngừng nhặt đồ vật về tổ để thỏa mãn trí tò mò của nó.

Cô bé 3 tuổi gặp hội chứng kì lạ, thích ăn thủy tinh, đồ nội thất trong nhà - 2

Tình trạng này được tìm thấy ở những người bị khuyết tật phát triển hoặc các tình trạng như tâm thần phân liệt, rối loạn ám ảnh cưỡng chế và xuất hiện cả ở phụ nữ mang thai không ổn định về tâm lý.

Wynter mắc chứng bệnh này từ khi nào?

Các dấu hiệu về tình trạng của Wynter xuất hiện vào khi cô bé 13 tháng tuổi. Cô bé không nói được và những thói quen ăn uống bất thường bắt đầu gia tăng. Sau khi liên hệ với các bác sĩ, Wynter được chẩn đoán mắc chứng Pica và sau đó vào tháng 1/2024, cô bé tiếp tục được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ.

Cô bé 3 tuổi gặp hội chứng kì lạ, thích ăn thủy tinh, đồ nội thất trong nhà - 3

Hình minh họa

Chính vì vậy mà mẹ cô bé lúc nào cũng phải giám sát Wynter liên tục, hướng các cơn thèm ăn của Wynter sang các lựa chọn thay thế an toàn hơn. Bất chấp mọi khó khăn, mẹ của Wynter vẫn hi vọng rằng cô bé sẽ dần dần ý thức được hành vi ăn uống của mình khi lớn lên.

Tác hại của Pica với sức khỏe

Việc nạp các món đồ không phải thực phẩm vào cơ thể sẽ dẫn đến một loạt các vấn đề về sức khỏe như: buồn nôn, đau bụng, táo bón, tiêu chảy, mệt mỏi… Hậu quả nghiêm trọng bao gồm: loét dạ dày, ngộ độc chì, mất cân bằng điện giải, tổn thương răng và nhiễm trùng.

Cô bé 3 tuổi gặp hội chứng kì lạ, thích ăn thủy tinh, đồ nội thất trong nhà - 4

Hình minh họa

Việc điều trị chứng Pica phải dựa theo các yếu tố và triệu chứng của người bệnh mới có phương án can thiệp y tế thích hợp. Những người mang thai có thể thấy triệu chứng thuyên giảm sau khi sinh, trong khi đó những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần có thể phải sống chung với căn bệnh đến cuối đời.

Để đối phó với căn bệnh này, người bệnh cần tránh tiếp xúc với những thứ không phải thực phẩm, nhai kẹo cao su và kiểm soát căng thẳng là những hành vi được khuyến khích. Tuy nhiên, người mắc chứng Pica cần có sự trợ giúp chuyên môn từ bác sĩ để có kế hoạch điều trị toàn diện.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cô bé 3 tuổi gặp hội chứng kì lạ, thích ăn thủy tinh, đồ nội thất trong nhà