Cô giáo trẻ truyền cảm hứng yêu lịch sử qua chuyển đổi số

02/06/2023, 15:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Suốt 10 năm qua, cô giáo Dương Thị Kiều Anh đã nỗ lực truyền cảm hứng học lịch sử qua số hóa, các bài giảng và đề tài nghiên cứu khoa học.

Khơi dậy tình yêu quê hương đất nước qua từng tiết học

Cô giáo Dương Thị Kiều Anh, sinh năm 1991 là thủ khoa đầu vào khối C của Đại học Thái Nguyên. Năm 2013, sau khi tốt nghiệp loại Giỏi, cô được phân công về giảng dạy bộ môn lịch sử tại trường THPT Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên).

Luôn tin tưởng rằng môn Lịch sử có vai trò quan trọng trong giáo dục tình yêu quê hương đất nước, gần 10 năm đứng trên bục giảng, cô Kiều Anh luôn dạy cho các thế hệ học trò hiểu học Lịch sử rất thú vị và cần thiết; phải suy ngẫm và sáng tạo chứ không đơn điệu là những con số, sự kiện, ngày tháng năm.

Cô đã tìm được phương pháp giúp các em không chỉ tiếp thu kiến thức mà còn hào hứng với môn học được coi là “khô khan” này. Những hình ảnh sinh động được trình chiếu kết hợp với kênh chữ, sử dụng sách điện tử hỗ trợ giảng dạy lịch sử địa phương cùng lối kể chuyện mạch lạc, lôi cuốn đã giúp các em nắm chắc kiến thức hơn.

Cô Kiều Anh chia sẻ: Lịch sử không đơn thuần chỉ là một môn học mà đó còn là niềm tự hào của cả một dân tộc. Thông qua những bài học lịch sử khi còn ngồi trên ghế nhà trường, thế hệ học sinh cần phải được bồi đắp lý tưởng, hoài bão để hiện thực hóa khát vọng cống hiến và trưởng thành.

Cô giáo trẻ truyền cảm hứng yêu lịch sử qua chuyển đổi số ảnh 1

Một tiết học lịch sử gắn đổi mới phương pháp tại di tích lịch sử cấp quốc gia - Nơi ra đời ngày thương binh, liệt sĩ 27/7.

Trong quá trình giảng dạy, cô đã kết hợp nhiều phương pháp như: ứng dụng các thành tựu công nghệ, kể chuyện minh chứng, hỏi đáp, song song cùng những bài học về lịch sử địa phương để khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu đất nước mà trước hết là tình yêu quê hương, xứ sở mình. Đây chính là nền tảng tinh thần quý giá cho mỗi cá nhân.

Số hóa lịch sử và truyền lửa cho nhiều thế hệ học trò

Ngoài công tác giảng dạy, cô giáo Dương Thị Kiều Anh còn say mê nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực sư phạm và ứng dụng vào thực tế giảng dạy.

Năm 2023, cô và các nhà khoa học, đồng nghiệp khác đã tham gia đề tài nghiên cứu khoa học cấp Tỉnh do Ban tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, liên quan đến số hóa các ngữ liệu về lịch sử, văn hóa trên địa bàn tỉnh phục vụ giáo dục, tuyên truyền và giảng dạy mang lại giá trị cho ngành giáo dục và xã hội.

Đồng thời, cô còn truyền cảm hứng và hướng dẫn, giúp đỡ 2 em học sinh là Ngô Ngọc Thảo và Chu Trung Hiếu, lớp 12A5 trường THPT Đại Từ thực hiện dự án Khoa học kĩ thuật “Nghiên cứu số hóa các di sản văn hóa, lịch sử tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên” và xuất sắc được giải Nhì tại Cuộc thi Sáng tạo Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Thái Nguyên.

Được phát triển với 3 hình thức số hóa: sách điện tử, infographic (đồ họa thông tin và fomat chương trình truyền hình), đề tài đã thực sự thức tỉnh thế hệ trẻ cần trân trọng và thực hiện nghĩa vụ bảo tồn, phát huy những di sản văn hóa, lịch sử liên quan đến truyền thống văn hóa, lịch sử của con người Thái Nguyên.

Không dừng lại ở đó, với mong muốn lan tỏa niềm tự hào về quê hương Thái Nguyên, cô Dương Thị Kiều Anh tiếp tục giúp nhóm học sinh trường THPT Đại Từ thực hiện dự án sản xuất cuốn cẩm nang song ngữ (Việt - Anh) có tựa đề "Hành trình khám phá di sản Thái Nguyên" - "Thai Nguyen's Heritages discovery journey" và xuất sắc đạt giải Ba tại Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp dành cho học sinh trung học tỉnh Thái Nguyên.

Đây không chỉ là một dự án khởi nghiệp mà còn là một sản phẩm có hàm lượng khoa học và sự đầu tư tâm huyết để quảng bá hình ảnh địa phương và phát triển du lịch văn hóa - lịch sử Thái Nguyên đến đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế.

Bà Trần Thị Dân – Phó Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng trường THPT Đại Từ chia sẻ: Cô giáo Dương Thị Kiều Anh là một giáo viên nhiệt huyết, yêu nghề và có nhiều nỗ lực trong nâng cao chất lượng bộ môn và nghiên cứu khoa học. Dù là giáo viên trẻ nhưng trong thời gian qua, cô giáo Kiều Anh đã gặt hái được nhiều thành tích trong công tác, luôn được đồng nghiệp, phụ huynh và các em học sinh tin tưởng, yêu mến.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cô giáo trẻ truyền cảm hứng yêu lịch sử qua chuyển đổi số