Có nên mua máy đọc sách?

Thu Ngân | 06/08/2021, 10:33
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Máy đọc sách là một thiết bị tiện lợi bởi sự nhỏ gọn và dễ sử dụng. Tuy nhiên, nó chưa hỗ trợ tối ưu cho thị trường Việt Nam và không bán kèm củ sạc.

Máy Kindle là thiết bị chuyên dùng để đọc sách điện tử. Nó có các tính năng hỗ trợ cần thiết cho việc đọc như: ghi chú, tra từ điển,…

kindle1.jpg
Máy Kindle đời đầu ra mắt năm 2007 (Ảnh: Internet)

Ngày 19/10/2007, Amazon giới thiệu chiếc Kindle đầu tiên của mình. Chiếc Kindle đời một khá cồng kềnh với màn hình 6 inch, có kèm theo bàn phím vật lý. Máy đọc sách lúc ấy có bộ nhớ trong là 250MB, đồng nghĩa với việc nó chỉ lưu được khoảng 200 cuốn sách không có tranh minh hoa.

Đến nay, Amazon đã đưa ra thị trường 10 thế hệ máy Kindle và mỗi thế hệ lại cho ra đời một vài loại máy khác nhau. Bộ nhớ trong của các máy cũng tăng dần từ 250MB đến 2GB, 4GB, 8GB và 32GB.

Từ khi Kindle Touch (thế hệ 4) được sản xuất thì máy đọc sách bắt đầu trang bị thêm màn hình cảm ứng. Đến thế hệ 10 thì đèn led ở màn hình được coi là tính năng cơ bản trang bị cho cả dòng Basic. Tất cả các dòng Kindle đều hỗ trợ kết nối Wifi.

Máy đọc sách Kindle Oasis 2 (thế hệ 9) và Kindle Paperwhite 4 (thế hệ 10) có thêm khả năng chống nước.

Ưu nhược điểm của máy đọc sách

Về ưu điểm, máy có màn hình thân thiện với mắt. Kindle sử dụng màn hình e-ink giúp hiển thị văn bản như đang đọc từ sách giấy mang lại cho người đọc cảm giác chân thật.

Hơn nữa máy có trọng lượng khá nhẹ nên dễ dàng sử dụng bằng một tay trong thời gian dài mà không gây mỏi.

Vì chỉ phục vụ nhu cầu đọc sách nên Kindle không làm phiền bạn bởi nhạc chuông hay thông báo như các thiết bị điển tử khác.

Một ưu điểm nổi bật của Kindle là giúp bạn mang theo hàng trăm cuốn sách bên mình mà không sợ cồng kềnh, nặng túi.

kindle2.jpg
Máy đọc sách Kindle Basic 2019 (Ảnh: Internet)

Máy có một số nhược điểu sau: Giá thành khá cao; chưa hỗ trợ tối ưu cho thị trường Việt Nam. Đặc biệt, các máy Kindle không được bán kèm với củ sạc.

Hướng dẫn chuyển file sách sang Kindle

kindle3.jpg
Giao diện của Kindle Store

Bạn có thể tìm kiếm và mua hàng triệu đầu sách trên cửa hàng của Amazon bằng cách đăng ký gói Kindle Unlimited (Đọc không giới hạn) với giá 230.000đ/tháng. Tuy nhiên, sách ở đây đều viết bằng tiếng anh.

Nếu bạn đọc sách tiếng Việt có thể tải sách trên mạng. Để chuyển sách sang Kindle, bạn phải kết nối máy đọc sách với máy tính qua cổng USB rồi sao chép sách vào Kindle.

Một cách khác là gửi sách qua email Amazon. Cách này giúp bạn đồng bộ tất cả các thiết bị với nhau, không cần phải gửi lại sách nếu đổi máy.

Ngoài ra, bạn có thể dùng ứng dụng “send to Kindle” để chuyển sách sang máy đọc sách.

Định dạng sách mà máy đọc được rất đa dạng, có thể kể đến là PRC, MOBI, AZW, PDF, TXT, DOX... Tuy nhiên định dạng PDF đọc không thích bằng các định dạng khác.

Bài liên quan
Hot girl Lưu Minh Phương: "Phụ nữ như cuốn sách"
Hot girl Lưu Minh Phương cho rằng người phụ nữ như cuốn sách, cần phải chăm sóc hình thể và nhân cách mới có thể được cộng đồng đón nhận.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Có nên mua máy đọc sách?