Cơ quan khí tượng lý giải hiện tượng mưa đá hiếm gặp ở TP HCM

Hoài Anh | 23/08/2021, 16:53
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trận mưa đá xảy ra ngày 22/8 ở TP HCM là rất hiếm gặp. Điều này thể hiện biến đổi khí hậu đang rất khó lường.

Trận mưa đá xảy ra ngày 22/8 ở TP HCM là rất hiếm gặp. Điều này thể hiện biến đổi khí hậu đang rất khó lường.

Ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ cho biết, trận mưa đá không xảy ra đúng những vị trí trạm quan trắc (Nhà Bè, Tân Sơn Hòa), nhưng hình ảnh được người dân cung cấp cho thấy mưa đá xảy ra tại TP HCM: Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức (khu vực Khang Điền-Q9) Cát Lái. Thời điểm xảy ra từ khoảng 18.35- 18h45 (khoảng 10 phút). Kích thước hạt mưa đá khá to 1-3cm.

mua-da.jpg

Về nguyên nhân, do áp cao cận nhiệt đới lấn tây, đẩy lượng ẩm lớn từ biển về phía đất liền, trong khi áp cáo cận cũng tạo thời tiết nắng nhiều, nhiệt độ không khí cao ( Nhà Bè 35 độ, Biên Hòa, Tây Ninh 34.5 độ), Với điều kiện nhiệt ẩm cao không khí có sự bất ổn định lớn (xáo trộn rất mạnh), dòng không khí chuyển động đi lên (dòng thăng) đưa khối mây nóng ẩm lên rất cao, vượt qua tầng đối lưu (càng lên cao nhiệt độ càng giảm, cho đến mực 0 độ C hơi nước bị ngưng kết (đóng băng), khi hạt đủ lớn, thắng được lực trọng trường rơi xuống đất ta thấy các hạt đá, gọi là mưa đá.

“Hiện tượng mưa hôm qua khá bất thường, vì thông thường mưa đá xảy ra ở Nam Bộ, TPHCM vào thời điểm đầu mùa mưa, và gần kết thúc mùa mưa (tháng 5, tháng 6 và cuối tháng 10”, ông Quyết cho hay.

Thực tế, hàng năm tại Nam Bộ cũng thỉnh thoảng có mưa đá xảy ra ở Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Long An… Ngay cả TP HCM cũng xảy ra mưa đá hôm 19/7. Tuy nhiên đến nay, tại TP HCM chưa ghi nhận trận mưa đá nào vào tháng 8.

Cuối tháng 8, sang tháng 9,10 là cao điểm mùa mưa ở Nam Bộ, sẽ xuất hiện những trận mưa có lượng lên tới hang tram mm trong vài giờ, gây ngập lụt đô thị, mưa kèm dông, lốc xuất hiện nhiều hơn, nhất là thời điểm tháng 10, 11 khi bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động xuống vĩ độ thấp, hoàn lưu của nó ảnh hưởng xuống cả các tỉnh phía nam, thời điểm cuối năm, gió chuyển hướng (gió tây nam giảm và thay thế bằng trường gió đông bắc), những thay đổi này thường gây nên các hiện tượng dông, lốc, gió giật.

Những hiện tượng bất thường này nói lên trong bối cảnh biến đổi khí hậu thì hiện tượng thời tiết, thủy văn cực đoan diễn ra thường xuyên hơn, phức tạp hơn và nó phá vỡ những quy luật thông thường.

Ông Lê Đình Quyết cảnh báo, người dân cần kiểm tra tình trạng mái tôn, gia cố cho chắc chắn, quan sát những cây cổ thụ gần nhà, phát hiện tình trạng mục cần báo ngay cho cơ quan chức năng xử lý. Khi có mưa, dông thấy dấu hiệu gió mạnh, sấm, sét, cần đóng chặt các cửa nhà, cửa sổ, rút các thiết bị điện ra khỏi ổ, không đứng gần chỗ có nước đọng ….để phòng tránh dông, sét, chủ động kê cao đồ đối với vùng trũng thấp thường xuyên ngập. Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo thời tiết trên TV, web của Đài, trang muanangnambo, app newsthoitiet.

Bài liên quan
Ngắm những chiếc tủ lạnh đầy ắp mùa giãn cách
Những ngày thế này ngắm chiếc tủ lạnh đầy ắp khéo còn làm người ta ao ước hơn ngắm trai xinh gái đẹp ấy chứ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cơ quan khí tượng lý giải hiện tượng mưa đá hiếm gặp ở TP HCM