Hiện nay nhiều gia đình vì quá bận rộn hoặc giữ thói quen không tốt đó là tích trữ thực phẩm trong tủ lạnh đến cả tháng, điều này là không nên vì trước hết thực phẩm hiện nay rất nhiều và sẵn nên có thể mua và dùng ngay được, trong khi đó nếu bảo quản thực phẩm lâu trong tủ lạnh có thể làm giảm chất lượng, mất độ tươi, ngon. Mặc dù bảo quản trong điều kiện lạnh như vậy nhưng vẫn có những vi sinh vật phát triển gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe khiến người sử dụng tăng nguy cơ mắc bệnh.
Sơ chế sạch trước khi bảo quản
ThS Lưu Liên Hương khuyên, thịt, cá tươi sống khi mua về cần được bảo quản ở ngăn đá để có thể giữ được lâu ngày. Cần làm sạch trước khi cho những thực phẩm này vào hộp, màng bọc thực phẩm, sau đó buộc kín và cất vào ngăn đá vừa để mùi thịt cá sống không lan sang khắp tủ lạnh, vừa để bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Khi cần chế biến thì lấy ra rã đông và sử dụng. Sau khi rã đông, thức ăn cần nấu hết. Khi để thịt trong ngăn mát, cần giữ cho nhiệt độ của tủ lạnh ở mức khoảng 2 độ C. Phải luôn nhớ kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo thịt luôn tươi.Thông thường, những phần thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày, nếu bảo quản ở ngăn đá có thể sẽ lưu trữ được lâu hơn, tuỳ thuộc vào nhiệt độ, có thể lên tới 6 tháng tới 1 năm nếu bảo quản ở nhiệt độ rất thấp (-17 độ C).
Nhiều người có thói quen rau củ quả mua về cho ngay vào tủ lạnh bảo quản. Bùn đất, giun sán, vi sinh vật sẽ trú ngụ trong tủ lạnh, lây lan sang các thực phẩm khác. Do đó. rau, củ, quả sau khi mua về, cần nhặt bỏ những phần bị héo úa, rửa sạch, để ráo nước và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Có thể bọc củ quả lại bằng giấy báo hoặc túi nilon để giữ cho thực phẩm không bị mất nước và tươi lâu hơn. Đối với các loại rau, củ, quả như bắp cải, cải thảo, cà chua, cà rốt, khoai tây… sau khi mua về, có thể bảo quản ở nơi thoáng mát, không nhất thiết phải cho vào tủ lạnh. Đối với cách này, không cần phải rửa trước mà chỉ khi nào chế biến mới cần rửa.
"Nguyên tắc của thực phẩm là càng để lâu càng hao hụt dưỡng chất. Do đó, dù thực phẩm chưa hỏng thì dưỡng chất cũng đã mất đi. Hạn chế tối đa bảo quản quá lâu trong tủ lạnh để tận hưởng những thành phần có lợi trong thực phẩm mới là cách tiêu dùng thông minh”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm cho biết.