Trong bối cảnh số ca mắc tiếp tục tăng, TPHCM đã áp dụng Chỉ thị 16 nhằm khống chế dịch bệnh. Do hạn chế đi lại trong mùa dịch, có lẽ, việc mua thực phẩm trở thành "nỗi khổ" của nhiều chị em. Bởi, người thì mua đồ tích trữ đến nỗi... tủ lạnh hết chỗ. Có người mua quá nhiều đồ để dành, đến lúc muốn dùng thì... thực phẩm đã hỏng.
Tuy nhiên, để "giải bài toán khó" này, mới đây, Facebooker "Nguyen Thao" đã chia sẻ "bí quyết" bảo quản thực phẩm lên hội Yêu bếp. Bài viết đã thu về 23 nghìn lượt thích cùng 10 nghìn lượt chia sẻ. Nhờ cách sắp xếp phù hợp, cô nàng đã thành công tích trữ hàng loạt thực phẩm và khiến đồ ăn tươi lâu hơn. Hãy cùng tham khảo "mẹo" của Nguyen Thao:
1. TỎI
Tỏi rửa sạch, thấm khô hết nước:
- Xay nhuyễn, cho vào khay đá tổ ong có nắp và cho vào tủ đá 4 tiếng, sau đó lấy ra cho vào lọ thủy tinh và để lại vào ngăn đá để khi nào nấu ăn thì lấy từng viên ra dùng dần.
2. HÀNH LÁ
Hành lá rửa sạch để ráo nước:
- Một phần cắt nhỏ để vào ngăn đông dự trữ lâu (chiên trứng, nấu ăn)
- Một phần cắt khúc cho vào hộp có lót giấy, phủ một lớp giấy khác trên mặt hành và đậy nắp, bảo quản trong ngăn mát
3. ỚT
Ớt rửa sạch, thấm khô hết nước
- Một phần để ngăn đông (sử dụng trong nấu nướng)
- Một phần cho vào hộp có lót giấy, phủ một lớp giấy khác trên mặt ớt và đậy nắp, bảo quản trong ngăn mát (làm nước chấm)
4. GIÁ VÀ ĐẬU PHỤ
- Rửa sạch và cho vào hộp, đổ ngập nước lên giá/ đậu phụ
5. CÀ CHUA
- Cà chua bi: rửa sạch, thấm khô, để vào hộp có lót giấy và không quên phủ một lớp giấy trên mặt cà chua, bảo quản trong ngăn mát
- Cà chua lớn: để ở ngoài, nhiệt độ phòng
6. RAU XANH
- Tất cả đều không rửa nước. Cho vào hộp có lót giấy, phủ thêm một lớp giấy trên mặt rau và đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát
7. CÀ RỐT
- Không cần rửa trước, cắt bỏ bớt lá cà rốt vì lá sẽ hút ẩm và khiến cà rốt hỏng nhanh, gói cà rốt bằng giấy bếp và cho vào hộp, bảo quản trong ngăn mát
8. BÍ NGÒI, ỚT CHUÔNG, SÚP LƠ XANH
- Không cần rửa trước, dự trữ trong túi giấy hoặc gói bằng giấy và cho vào hộp, bảo quản trong ngăn mát
9. KHOAI TÂY, KHOAI LANG
- Bảo quản ở ngoài, thoáng khí, nơi không gian tối nhất trong bếp. Kỹ hơn có thể để một quả táo vào cùng thì khoai tây sẽ không mọc mầm. Tránh để gần hành tây sẽ làm khoai tây nhanh hư hơn.
- Khoai lang cũng bảo quản ở ngoài, thoáng khí.
10. THỊT, CÁ, TÔM CÁC LOẠI
Rửa sạch, để thật ráo nước và bảo quản ở ngăn đông và chia theo từng bữa ăn để vào từng hộp để tiện rã đông và chế biến.
Nếu hộp lớn thì lót giấy nến để ngăn cách các phần ăn ra để lấy cho dễ. Tránh trường hợp rã đông rồi ăn không hết lại cho vào tủ lạnh tiếp thì không tốt
11. SMOOTHIE
Các nguyên liệu làm smoothie đều rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ (Chuối, Bơ và Rau Kale)
Chia thành từng lần ăn vào từng túi zip và bảo quản ở ngăn đông. Sáng lấy ra xay ăn sáng rất tiện.
KHỬ MÙI
Do để nhiều đồ, Nguyen Thao chia sẻ đã khử mùi và giữ tủ lạnh thơm bằng cách:
- Cam, quýt, bưởi ăn xong, dùng vỏ để vào tủ lạnh cho thơm
- Nếu không có vỏ các loại trên, cắt vài lát chanh để vào tủ