Cố vấn Tổng thống Ukraine muốn tạo “khu phi quân sự” bên trong lãnh thổ Nga

Hoàng Phạm | 31/05/2023, 12:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Theo ông Podoliak, việc thiết lập một khu phi quân sự là rất quan trọng để ngăn chặn “sự tái diễn của hành vi gây hấn trong tương lai”.

Cố vấn hàng đầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Mikhail Podoliak, đã kêu gọi thành lập một “khu phi quân sự” nằm sâu trong lãnh thổ Nga, khẳng định đây là “chủ đề chính” cần thảo luận nhằm đạt được hòa bình lâu dài.

Cố vấn Tổng thống Ukraine muốn tạo “khu phi quân sự” bên trong lãnh thổ Nga - Ảnh 1.

Ông Mikhail Podoliak. Ảnh: TRM

Ông Polodiak nêu ý tưởng trên trong một bài đăng trên Twitter ngày 29/5, nói rằng việc tạo ra một khu vực như vậy là nhằm “thiết lập các biện pháp bảo vệ để ngăn chặn sự tái diễn của hành vi gây hấn trong tương lai”.

Một “khu phi quân sự” nằm sâu 100-120km trong lãnh thổ Nga, giáp với Ukraine cũng sẽ “đảm bảo an ninh thực sự” cho cư dân các thành phố Kharkiv, Chernigov và Sumy của Ukraine. Ông Polodiak cũng liệt kê các khu vực đã bỏ phiếu sáp nhập vào Nga hồi nằm ngoái như Zaporizhzhia, Lugansk và Donetsk.

Theo ông Podoliak, cái gọi là “khu phi quân sự” nên được thiết lập ở các Vùng Belgorod, Bryansk, Kursk và Rostov của Nga.

“Có lẽ cần có một đội ngũ kiểm soát quốc tế bắt buộc ở giai đoạn đầu tiên”, ông Polodiak nói thêm.

Kể từ khi xung đột bùng phát, nhiều quan chức Ukraine đã đưa ra ý tưởng thiết lập một “khu vực phi quân sự” bên trong lãnh thổ Nga.

Ý tưởng này được người đứng đầu Tổng cục Tình báo chính của quân đội Ukraine (GUR) Kirill Budanov ủng hộ. Tuy nhiên, ông Budanov thừa nhận một khu vực trải dài khoảng 96 km dọc theo biên giới sẽ phù hợp.

Nga hiện chưa bình luận về quan điểm của cố vấn Tổng thống Ukraine./.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cố vấn Tổng thống Ukraine muốn tạo “khu phi quân sự” bên trong lãnh thổ Nga