Bốn phương

Con trai Tổng thống Joe Biden bị kết tội

12/06/2024 07:24

Con trai của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Hunter Biden, đã bị bồi thẩm đoàn tại tòa án ở bang Delaware kết tội vào ngày 11-6.

Sau hai phiên luận tội, bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang tại TP Wilmington, bang Delaware, ngày 11-6 kết luận ông Hunter Biden "có tội" với ba cáo buộc, gồm khai gian trong quá trình mua súng vào năm 2018, khai gian khi cung cấp thông tin lưu trữ và sở hữu súng dù đang sử dụng chất gây nghiện trong danh mục cần kiểm soát.

Theo đài RT, phán quyết trên có nghĩa là ông Hunter Biden là con trai của tổng thống đương nhiệm đầu tiên tại Mỹ bị kết luận có tội tại tòa án liên bang. Cáo trạng được đưa ra bởi Bộ Tư pháp, cụ thể là do ông David Weiss, công tố viên đặc biệt được bổ nhiệm năm 2023 để giám sát việc điều tra con trai Tổng thống Joe Biden.

Ông Hunter Biden phải đối mặt với mức án lên tới 25 năm tù, mặc dù các bị cáo với tội danh tương tự thường nhận mức án thấp hơn. Theo đài CNN, thẩm phán chưa đưa ra ngày tuyên án, nhưng cho biết thời gian thường là trong vòng 120 ngày.

Ông Hunter Biden đối mặt 3 cáo buộc trọng tội bắt nguồn từ việc ông mua và sở hữu một khẩu súng lục ổ xoay vào năm 2018. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ông Hunter Biden đối mặt 3 cáo buộc trọng tội bắt nguồn từ việc ông mua và sở hữu một khẩu súng lục ổ xoay vào năm 2018. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trước đó, 12 bồi thẩm viên rời phòng xử án sau một giờ nghị án mà không đưa ra phán quyết vào ngày 10-6 và tiếp tục làm việc vào 9 giờ (giờ địa phương) ngày 11-6.

Bồi thẩm đoàn đã nghe chi tiết về việc sử dụng ma túy, cũng như lời khai từ vợ cũ và bạn gái cũ của ông Hunter Biden. 12 bồi thẩm viên cũng xem tin nhắn cá nhân và ảnh riêng tư của ông này. Bên công tố đã đưa ra chiếc máy tính xách tay của ông Hunter Biden làm bằng chứng. Đó là chiếc máy tính xách tay gây ra vụ bê bối năm 2020 sau khi con trai Tổng thống Biden đã bỏ lại tại một cửa hàng sửa chữa ở Delaware.

Vợ cũ và hai người bạn gái cũ đã làm chứng về việc sử dụng cocaine và nỗ lực cai nghiện không thành công.

Bên công tố đưa ra những văn bản chỉ ra rằng ông Hunter Biden cố mua ma túy vào khoảng thời gian ông này mua súng.

Đài CNN dẫn lời luật sư Nabeel Kibria tại Washington D.C từng biện hộ cho những bị cáo trong hàng trăm vụ án liên quan việc sở hữu súng khẳng định súng là mối nguy hiểm nếu rơi vào tay người sở hữu trái phép.

Luật sư Nabeel Kibria thắc mắc: "Bằng chứng chống lại ông Hunter Biden có vẻ khá chồng chất, nhưng ai xác định ai là người nghiện? Các quy tắc phải được tuân theo là gì?"

Phát biểu sau khi con trai bị kết tội, Tổng thống Joe Biden ngày 11-6 nhắc lại vai trò của một người cha đang tìm cách hỗ trợ con trai mình vượt qua những khó khăn.

Trong tuyên bố ngắn gọn, Tổng thống Biden nhấn mạnh niềm tự hào về con trai mình vì đã vượt qua cuộc chiến với cơn nghiện.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Con trai Tổng thống Joe Biden bị kết tội