"Đu đủ còn chứa nhiều vitamin C, E và betacarotene, tác dụng phòng ngừa viêm nhiễm ở mức cao nhất, những người bị bệnh hen suyễn, thấp khớp thường được bác sĩ kê đơn cho dùng các dưỡng chất nói trên", ông Sáng nói.
Vị chuyên gia về đông y cho hay, vitamin C và A do đu đủ cung cấp cho cơ thể sẽ giúp hệ miễn dịch làm việc tốt hơn, nhất là nguy cơ phòng chống các loại bệnh thường xuất hiện khi giao mùa như: cảm, cúm, viêm tai.
"Theo nghiên cứu với hơn 20.000 người sử dụng vitamin C có trong đu đủ và phát hiện thấy có tác dụng rất cao trong việc ngăn ngừa viêm nhiễm gây đau nhức ở người bệnh", ông Sáng chia sẻ.
Công dụng nổi bật cuối cùng của đu đủ có thể kể đến là tăng cường chức năng phổi. Những người nghiện hút thuốc lá hoặc phải sống trong môi trường có khói thuốc (hút thuốc thụ động) thì nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, trong đó có đu đủ.
Đây là dưỡng chất tác dụng ngăn ngừa bệnh viêm nhiễm phổi và bệnh khí phế thũng, do hợp chất carcinogen và benzopyrene trong khói thuốc lá gây ra. Nó làm tăng nguy cơ thiếu hụt vitamin A ở con người, nhất là ở nhóm người cao tuổi.