(GDTĐ) - Cây Gai là cây mọc tự nhiên, được trồng ở nhiều nơi để lấy rễ làm thuốc, lấy lá làm bánh. Củ gai có công dụng làm thuốc chữa nhiễm trùng đường tiết niệu, lợi tiểu, an thai, cầm máu, đái ra máu, rong kinh
Giúp an thai: Rễ cây Gai phơi khô 30g. Đem sắc với 600ml nước còn lại 200ml, chia thành 3 lần uống trong ngày. Bài thuốc chỉ dùng trong 2 hoặc 3 ngày.
Giúp dưỡng huyết, an thai, tư âm và thanh nhi: Trữ ma căn 30g, gạo Nếp 100 – 150g, Sinh địa 30g. Lấy trữ ma căn và sinh địa để sắc lấy nước, bỏ bã, cho gạo nếp vào nấu thành cháo. Nấu đến khi chín, thêm gia vị nêm nếm sao cho vừa ăn, chia thành nhiều lần ăn trong ngày.
Bài thuốc dưỡng huyết, an thai: Rễ cây Gai tươi 50g, gạo Nếp 100g, Hồng táo 10 quả. Dùng rễ gai tươi sắc lấy nước, bỏ bã, thêm gạo và hồng táo vào nấu thành cháo. Nấu đến khi chín, thêm gia vị nêm nếm sao cho vừa ăn, chia thành nhiều lần ăn trong ngày.
Trị bệnh sa tử cung: Rễ cây Gai khô 30g. Đem sắc với 600ml nước, chia thành nhiều lần uống trong ngày. Dùng bài thuốc 3 - 4 ngày liên tục.
Trị đau bụng hoặc ra huyết dọa sảy thai ở phụ nữ mang thai: Lá Ngải cứu 12g, Tía tô 12g, rễ Gai tươi 48g. Dùng dược liệu sắc lấy nước uống hàng ngày.
Trị chứng động thai và đau bụng ở sản phụ: Rễ Gai và cành Tía tô mỗi loại 4g, băm nhỏ dược liệu rồi phơi khô. Sau đó sắc với 400ml nước cho đến khi còn 100ml và uống hết trong ngày. Trường hợp có xuất huyết, gia thêm 10g lá huyết dụ.
Cầm máu giúp mau lành vết thương hở: Sau khi vệ sinh vết thương và lau khô, dùng lá gai tươi rửa sạch rồi để ráo đem giã nát đắp vào vị trí tổn thương và cố định lại.
Ngăn ngừa rụng tóc: Rễ cây Gai tươi hoặc khô, sắc uống hằng ngày với liều lượng tùy chỉnh.
Trị chứng tê mỏi tay chân: Dùng 15 – 20g rễ cây Gai đem sắc lấy nước uống.
Trị mụn nhọt gây viêm: Lấy rễ Gai và rễ Vông vang một lượng bằng lượng nhau đem rửa sạch, giã nát và đắp trực tiếp lên vị trí tổn thương. Mụn bớt mủ và giảm sưng đau đáng kể sau khi đắp 1 - 2 ngày.
Trị bệnh phong thấp: Trữ ma căn 50g, rượu 1 lít. Đem ngâm rượu trong vòng 7 ngày. Khi dùng, uống khoảng 10ml rượu, ngày dùng 2 lần.
Trị tiểu ra nước màu trắng đục: Thổ phục linh, rau Dừa nước mỗi vị 20g, Thương nhĩ tử, Đinh lăng và cây Trinh nữ mỗi vị 16g, rễ Gai 30g. Thêm 1 lít nước và nấu với lửa nhỏ cho đến khi còn 250ml. Ngày uống 2 lần và dùng hết trong ngày.
Trị đại tiện và tiểu tiện ra máu: Lấy 15 – 20g lá Gai đem sắc lấy nước và uống nhiều lần trong ngày.
Bài thuốc trị đái dắt do nhiệt: Mã đề và rễ Gai mỗi vị 30g, hành tươi 3 nhánh. Rửa sạch rồi cho vào nồi sắc, uống hết 1 lần trong ngày. Bệnh sẽ thuyên giảm hoàn toàn sau 3 - 5 ngày uống.
Trị chứng nóng trong người do nhiệt ứ và tiểu tiện đỏ: Cát căn 10g, rễ Gai 20g, Nhân trần 15g và lá cây cối xay 20g. Dùng sắc với 400ml nước đun sôi kỹ và dùng uống nhiều lần trong ngày. Dùng trong 5 - 7 ngày.
Lưu ý
Không sử dụng cây Gai nếu không phải bệnh do thực nhiệt.
Cây Gai dùng tươi có thể gây ngứa nhưng khi qua chế biến như luộc chín hoặc nấu canh, cây Gai không còn ngứa và có thể ăn như một loại rau.
Cây Gai có tính hàn, vì vậy tránh sử dụng dài ngày và tránh dùng cho người thể trạng hư hàn.