Cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bất ngờ nhận tội

11/04/2024, 10:18
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sau một đêm suy nghĩ, bị cáo Đỗ Hữu Ca xin nhận tội đúng như cáo trạng truy tố, xin được tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Sáng 11/4, TAND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”, “Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Trốn thuế” đối với 13 bị cáo, trong đó có cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca.

Mở đầu phiên xử sơ thẩm ngày làm việc thứ 2, luật sư của bị cáo Đỗ Hữu Ca đã xin phép chủ tọa phiên tòa cho phép được quay lại phần xét hỏi đối với thân chủ của mình bởi đây là nguyện vọng của thân chủ. Chủ tọa chấp thuận đề nghị này.

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Đỗ Hữu Ca nói xin nhận tội đúng như cáo trạng của viện kiểm sát (VKS) truy tố.

“Đêm qua tôi về suy nghĩ rất nhiều, bị cáo thấy nhận thức của mình chưa rõ, chưa tương xứng với hành vi của mình. Tôi nghỉ hưu đã lâu, suy nghĩ pháp luật lỗi thời, tuổi già nua nên tiếp cận cái mới khó khăn.

Hôm qua tôi khai trước tòa, tôi với Ngọc Anh không đồng quan điểm, không hiểu ý nhau nhưng vô hình trung tôi đã tiếp nhận ý của bị cáo Ngọc Anh nhưng tôi không cầm tiền chạy án. Theo giải thích, phân tích trước tòa, tôi nhận thức hành vi của tôi đúng như cáo trạng, kết luận điều tra đã nêu”, bị cáo Đỗ Hữu Ca nói.

Bị cáo Đỗ Hữu Ca cảm ơn HĐXX, VKS đã giải thích về hành vi sai phạm của mình và xin nhận tội như cáo trạng đã nêu.

Bị cáo cho biết bản thân hết sức ăn năn, hối hận về hành vi của mình và xin được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với gia đình và xã hội.

Sau khi bị cáo Đỗ Hữu Ca thay đổi lời khai xin nhận tội, HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, phiên tòa chuyển sang phần tranh luận.

VKS bắt đầu công bố bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Trước đó, ở phiên tòa ngày hôm qua, bị cáo Đỗ Hữu Ca kiên quyết phủ nhận việc nhận 35 tỷ đồng của vợ chồng Trương Xuân Đước nhằm chạy án.

Cáo trạng nêu, vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh ở Hải Phòng đã thành lập, quản lý, điều hành 26 công ty để mua bán trái phép hóa đơn nhằm kiếm lời bất chính. Số lượng hóa đơn Đước và Ngọc Anh mua bán trái phép là hơn 15.600 hóa đơn, thu lời bất chính hơn 41 tỷ đồng.

Quá trình hoạt động, Đước và Ngọc Anh đã đưa hối lộ cho Nguyễn Đình Đương, Chi cục trưởng và Đỗ Thanh Hoài, cán bộ Chi cục Thuế huyện Cát Hải (Hải Phòng) 362 triệu đồng để được tạo điều kiện thành lập các công ty hoạt động mua bán trái phép hóa đơn.

Đáng chú ý, khoảng thời gian tháng 10 đến tháng 12/2022, Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh đã đưa cho ông Đỗ Hữu Ca 35 tỷ đồng để nhờ chạy tội. Ông Đỗ Hữu Ca mặc dù không có khả năng giúp vợ chồng Đước thoát khỏi việc bị xử lý tội Mua bán hóa đơn trái phép, nhưng đã gian dối, hứa hẹn giúp được. Ông Ca đã nhận và chiếm đoạt 35 tỷ đồng của vợ chồng Đước và Ngọc Anh.

Quá trình điều tra, ông Đỗ Hữu Ca khai Đước và Ngọc Anh đã 4 lần mang tổng số tiền 35 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Ca không thừa nhận việc nhận số tiền trên để chạy tội cho Đước mà số tiền này vợ chồng Đước chủ động mang đến để vào trong phòng khách và phòng ngủ của nhà Ca. Bản thân ông Ca nghỉ hưu nhiều năm, các mối quan hệ không còn nhiều, không có khả năng chạy tội cho Đước và cũng không tác động, sử dụng tiền này để chạy tội cho Đước.

Ông Ca đã chủ động nộp lại số tiền 35 tỷ đồng đã nhận từ vợ chồng Trương Xuân Đước.

Theo cáo trạng, khi bắt giữ khẩn cấp ông Đỗ Hữu Ca, Cơ quan điều tra khám xét khẩn cấp chỗ ở của ông Ca tại 2 địa chỉ số 24/18D Lê Hồng Phong, tổ dân phố Kiều Sơn, phường Đằng Lâm, quận Hải An (TP Hải Phòng) và xã Kênh Giang, Thủy Nguyên (TP Hải Phòng).

Tại đây, Cơ quan điều tra tạm giữ nhiều đồ vật, tài sản là tiền mặt, ngoại tệ, các trang sức, kim loại màu vàng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (mang tên Đỗ Hữu Ca cùng vợ là Vũ Thị Lộc và các cá nhân khác), sổ tiết kiệm (mang tên Vũ Thị Lộc và các cá nhân khác).

Về nguồn gốc tài sản, ông Ca và bà Lộc khai, số đồ vật, tài sản này có được thông qua việc tiết kiệm từ lương trong quá trình công tác trong lực lượng Công an, bố mẹ để lại, quà lễ, Tết của các đơn vị và từ việc kinh doanh dự án, bất động sản của cá nhân ông Ca và của bà Lộc. Tuy nhiên, nguồn thu từ các hoạt động kinh doanh bất động sản trên không được ông Ca và bà Lộc kê khai thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế.

Kết quả điều tra, xác minh, xác định, mặc dù những tài sản trên không liên quan đến hành vi phạm tội của bị can Đỗ Hữu Ca và các bị can trong vụ án. Tuy nhiên, việc ông Đỗ Hữu Ca và bà Vũ Thị Lộc không thực hiện kê khai đóng thuế thu nhập cá nhân về các hoạt động đầu tư kinh doanh dự án, bất động sản liên quan đến những tài sản trên cần được tiếp tục xác minh, làm rõ.

Ngày 24/11/2023, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã tách hành vi không kê khai nộp thuế thu nhập của vợ chồng ông Đỗ Hữu Ca và toàn bộ đồ vật, tài sản tạm giữ khi khám xét khẩn cấp chỗ ở của bị can Đỗ Hữu Ca để kiểm tra, xác minh xem xét xử lý sau.

Theo cáo trạng, ông Đỗ Hữu Ca có tình tiết giảm nhẹ khi có nhiều bằng khen, thành tích trong quá trình công tác; đặc biệt là đã tự nguyện nộp lại 35 tỷ đồng đã nhận từ vợ chồng Trương Xuân Đước.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bất ngờ nhận tội