Những loại rượu này giống như viên ngọc quý của Cáceres, là một phần di sản của thị trấn này. Trong số những chai rượu bị mất cắp có một chai Yquem từ năm 1863, là chai lâu đời nhất trong hầm rượu, được niêm yết với giá 295 nghìn bảng Anh.
Atrio mở cửa từ năm 1986 và dần dần trở nên nổi tiếng ở Cáceres. Nhà hàng khách sạn này từng giành được 2 sao Michelin – tiêu chuẩn đánh giá ẩm thực thế giới. José Polo và người cộng sự, Perez, bắt đầu xây dựng hầm rượu khi giá những chai Yquems và DRC còn rất rẻ so với hiện nay. Hầm rượu của Atrio có giá trị hàng triệu USD, cao gấp nhiều lần việc kinh doanh nhà hàng, khách sạn phía trên nó.
Tại Atrio, hầm rượu nằm sau hai cánh cửa được mở bằng thẻ từ khách sạn tiêu chuẩn. Chỉ một số nhân viên được ủy quyền mới có thẻ để mở. Tuy nhiên, hệ thống khóa cửa này rất dễ bị tấn công. Nhiều video trên YouTube đã chứng minh điều đó. Một số thẻ có thể được sao chép hiệu quả chỉ với một chiếc điện thoại di động.
Chuyên gia về rượu Maureen Downey phân tích, các hầm rượu cao cấp phải có nhiều camera, thẻ khóa có xác minh ID để ra vào. Khi bị khóa ngoài giờ, căn hầm phải có máy phát hiện chuyển động bên trong. Bên cạnh đó, việc các nhà hàng đăng danh sach rượu lên mạng là một sai lầm vì những tên trộm sẽ lần đến.
Tuy nhiên, Perez đã chỉ ra những thách thức thực tế trong việc tăng cường an ninh cho một nhà hàng hoạt động đông đúc, nơi các thực khách luôn muốn rượu có mặt trên bàn trong chưa đầy một phút. Sau sự việc, Atrio thông báo sẽ tiếp tục tổ chức cho khách hàng tham quan hầm rượu.
Nhà hàng Atrio được đánh giá 2 sao Michelin. |
Những người phục vụ rượu vang tại nhà hàng khách sạn Atrio. |
Tội phạm về rượu đang gia tăng. Gian lận rượu vang ước tính khiến người mua và nhà sản xuất thiệt hại khoảng 400 tỷ bảng Anh trong hai thập kỷ qua. Không chỉ sản xuất rượu giả, những tên trộm còn thực hiện hành vi ăn cắp.
Hai vụ trộm rượu lớn nhất ở Anh đều được cho là do các chuyên gia giàu kinh nghiệm thực hiện, dù cho đến nay, cảnh sát vẫn chưa tìm ra hung thủ. Cụ thể, năm 2011, một băng đảng đã đánh cắp hơn một triệu bảng Anh rượu vang hảo hạng từ kho lưu trữ Balls Brothers ở phía Đông London.
Bị cáo Priscila Lara Guevara là một cựu hoa hậu Mexico. Ảnh: INT |
Bốn năm sau, những tên trộm lấy đi gần 1,5 triệu bảng Anh rượu Bordeaux cao cấp từ nhà kho Berry Bros & Rudd ở Basingstoke. Chúng ăn mừng ngay tại chỗ bằng những chai Moët & Chandon.
Nhìn chung, các vụ trộm rượu có giá trị lớn được chia thành hai nhóm. Thứ nhất, một băng đảng sẽ ăn trộm từ hầm rượu lâu đài hoặc kho rượu hảo hạng, sau đó bán hết số này để thu lợi nhuận.
Nhưng có hai nhược điểm chính của phương pháp này. Vì đây là hàng hóa bị đánh cắp, chúng chỉ có thể bán qua chợ đen và thu về lợi nhuận thấp hơn giá trị thị trường của rượu.
Ngoài ra, khả năng cao chúng sẽ bị bắt nếu bị phát hiện đang chào bán một lượng lớn rượu bị đánh cắp cho các chủ nhà hàng, đại lý rượu vang hay nhà sưu tập tư nhân. Tại Pháp, trong 6 năm qua, cảnh sát đã triệt phá 4 băng nhóm thực hiện 25 vụ cướp quy mô lớn theo cách thức này.
Cách thứ hai là việc ăn cắp nhỏ lẻ, có thể được lên kế hoạch với sự tham gia của một chuyên gia về rượu, như trường hợp của Atrio. Từ thái độ và sự thiếu hiểu biết của cặp đôi Thụy Sĩ về rượu, họ có thể đã hành động dựa trên một kế hoạch do người khác dựng nên. Một người không chỉ am hiểu về rượu vang, mà còn nắm tường tận căn hầm của Atrio.
Sau 9 tháng truy lùng, đến năm 2022 cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ được hai hung thủ, Priscila Lara Guevara, cựu hoa hậu người Mexico, và Constantín Dumitru, mang hai quốc tịch Hà Lan và Romania. Cặp đôi bị bắt ở Croatia.
Theo tài liệu do tòa án vùng Extremadura, Tây Ban Nha, công bố hồi tháng 3/2023, kế hoạch vụ trộm có thể đã được vạch ra nhiều tháng trước đó. Hai thủ phạm được cho là đã đến khách sạn ít nhất 3 lần trước vụ trộm.
Priscila Lara Guevare và Constantín Dumitru lần lượt bị kết án là 4,5 và 4 năm tù về tội cướp tài sản. Tuy nhiên, nhà chức trách vẫn chưa thu hồi được số rượu bị mất.
Theo The Telegraph