Cựu Phó Chủ tịch tỉnh Phú Yên bị đề nghị 7-8 năm tù

Theo Hồng Ánh | 18/10/2022, 14:21
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Tòa nhận định ông Nguyễn Chí Hiến giữ vai trò chủ mưu trong việc giảm 5% cho người trúng đấu giá, nên đề nghị mức án 7-8 năm tù.

Sáng nay (18-10), phiên tòa sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" trong quá trình bán sỉ 262 lô đất ở khu đô thị Nam TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên bước sang ngày xét xử thứ 2.

Xét xử vụ bán sỉ 262 lô đất: Cựu Phó Chủ tịch tỉnh Phú Yên bị đề nghị 7-8 năm tù - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Chí Hiến (đứng đầu hàng bị cáo) bị đề nghị 7-8 năm tù

Các bị cáo tiếp tục đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Chí Hiến, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên; Nguyễn Thị Nở, cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính; Mai Hắc Lợi, cựu Phó Giám đốc Sở Tư pháp; Ngô Quang Phú, cựu Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và Nguyễn Ngọc Duy, cựu Cục phó Cục Thuế tỉnh Phú Yên.

Trong phần luận tội, người giữ quyền công tố tại tòa nhận định qua lời khai của các bị cáo tại tòa và chứng cứ do cơ quan CSĐT Công an Phú Yên thu thập, cho thấy trong việc đưa ra bán sỉ 262 lô đất ở khu đô thị Nam TP Tuy Hòa, giảm 5% số tiền cho người trúng đấu giá, gây thiệt hại cho Nhà nước 8 tỉ đồng, thì ông Nguyễn Chí Hiến có vai trò chủ mưu.

Công tố viên cho rằng ông Hiến với vai trò lúc đó là Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên, biết phương án giảm 5% cho người trúng đấu giá không được pháp luật quy định, nhưng đã bất chấp, áp đặt ý chí lên những người trong Hội đồng đấu giá.

Vì vậy, công tố viên cho rằng trong vụ án này, ông Hiến phải chịu mức phạt cao nhất, nên đã đề nghị mức án 7-8 năm tù.

Xét xử vụ bán sỉ 262 lô đất: Cựu Phó Chủ tịch tỉnh Phú Yên bị đề nghị 7-8 năm tù - Ảnh 2.

Công tố viên đang luận tội các bị cáo

Bị cáo Mai Hắc Lợi bị đề nghị mức án 6 năm 6 tháng đến 7 năm tù; bị báo Nguyễn Ngọc Duy bị đề nghị mức án 6 năm đến 6 năm 6 tháng tù và bị cáo Nguyễn Thị Nở bị đề nghị mức án 3 năm tù cho hưởng án treo.

Riêng bị cáo Ngô Quang Phú được đề nghị miễn hình phạt tù vì có nhiều ý kiến phản đối chính sách giảm 5% cho người trúng đấu giá, thành khẩn khai báo và tự nguyện nộp 600 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Như Báo Người Lao Động đưa tin, từ năm 2016 đến tháng 9-2017, trong quá trình bán đấu giá quyền sử dụng 262 lô đất thuộc dự án khu dân cư phía Bắc khu đô thị mới Nam TP Tuy Hòa, 5 bị cáo nói trên đã đưa ra phương án bán đấu giá, thực hiện các thủ tục hỗ trợ giảm giá 5% cho người trúng đấu giá sai quy định pháp luật, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 8 tỉ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Chí Hiến đã chỉ đạo đưa 262 lô đất nhà ở liền kề ra bán đấu giá; đồng thời chỉ đạo đưa nội dung hỗ trợ 5% trên tổng giá trị khu đất theo giá khởi điểm cho người trúng đấu giá vào phương án đấu giá.

Xét xử vụ bán sỉ 262 lô đất: Cựu Phó Chủ tịch tỉnh Phú Yên bị đề nghị 7-8 năm tù - Ảnh 3.

Trong phần luận tội, công tố viên cho rằng ông Hiến giữ vai trò chủ mưu trong vụ án

Tại phiên bán đấu giá tháng 5-2017, bà Ngô Thị Điều, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư xây dựng và du lịch An Phú Thịnh (có trụ sở tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), đã trúng đấu giá toàn bộ 262 lô đất này với số tiền 162,4 tỉ đồng, chỉ cao hơn giá khởi điểm 1,6 tỉ đồng.

Bà Điều còn được giảm 5% số tiền trúng đấu giá nên giá 262 lô đất chỉ còn 154 tỉ đồng, thấp hơn giá khởi điểm 6 tỉ đồng. Nhờ sự ưu ái này mà sau khi trúng đấu giá, bà Điều không xây dựng căn hộ để bán lẻ theo chính sách hỗ trợ mà bán toàn bộ số nền đất này được 328 tỉ đồng, hưởng lợi đến 168 tỉ đồng.

Bà Điều sau đó bị khởi tố, bắt tạm giam về tội trốn thuế, nhưng vụ án này được tách ra để xét xử sau.

Phiên tòa đã bước vào phần tranh luận.

Bài liên quan
Hành trình truy bắt kẻ giết hại 3 người trong 1 gia đình ở Phú Yên
Sau khi nhận tin về vụ án mạng khiến 3 người trong 1 gia đình tử vong ở tỉnh Phú Yên, Cục Cảnh sát Hình sự đã phối hợp công an địa phương lần theo dấu vết kẻ thủ ác.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Phó Chủ tịch tỉnh Phú Yên bị đề nghị 7-8 năm tù