Đa dạng hoạt động trải nghiệm 'học mà chơi, chơi mà học'

Hà Thuận | 22/03/2023, 07:09
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cùng với đổi mới phương pháp dạy và học, nhiều trường ở Lai Châu đã tổ chức hoạt động trải nghiệm với phương châm “học mà chơi, chơi mà học”.

Trải nghiệm phong phú...

Trong Chương trình GDPT mới, hoạt động trải nghiệm (cấp tiểu học) và trải nghiệm, hướng nghiệp (cấp THCS, THPT) là nội dung giáo dục bắt buộc được thực hiện từ lớp 1 – 12.

Cùng với đổi mới phương pháp dạy và học theo Chương trình GDPT mới, nhiều trường học ở Lai Châu đã chú trọng đa dạng hóa hoạt động trải nghiệm. Ở cấp tiểu học, các hoạt động tập trung vào khám phá, rèn luyện bản thân, phát triển quan hệ với bạn bè, thầy cô, người thân trong gia đình. Hay như việc tìm hiểu một số nghề nghiệp gần gũi với học sinh.

Giờ hoạt động ngoại khóa mang tên Ngày hội "Học thông qua chơi" dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 của trường Tiểu học số 2, thành phố Lai Châu có nhiều hoạt động góc bổ ích, lý thú, như: Phát triển cảm xúc, thể chất, kỹ năng sáng tạo, nhận thức và phát triển kỹ năng xã hội.

Tham gia Ngày hội, học sinh được trải nghiệm, khám phá những điều mới lạ để phát triển các kỹ năng sống. Đồng thời, được tiếp cận mục tiêu học tập với hoạt động chơi tạo sự tự chủ của học sinh. Đặc biệt, tham gia các hoạt động này, bố mẹ có cơ hội tìm hiểu lợi ích của việc học thông qua chơi để hỗ trợ con tại nhà...

Cùng các bạn tham gia vẽ ở hoạt động góc phát triển kỹ năng sáng tạo, em Đỗ Khánh Linh, lớp 2A1, trường Tiểu học số 2 chia sẻ: "Em thấy hoạt động ngoại khóa này rất vui và bổ ích, giúp em tự tin hơn trong giao tiếp, sáng tạo những thứ em thích. Em mong nhà trường tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa hơn nữa để chúng em có thêm kiến thức".

Cô Pờ Thị Hòa, Hiệu trưởng trường Tiểu học số 2, thành phố Lai Châu chia sẻ: “Hoạt động ngoại khóa được nhà trường tổ chức thường xuyên và lựa chọn những nội dung trải nghiệm gắn với từng chủ đề như: văn hóa, lịch sử của quê hương, đất nước. Cùng với đó, tuyên truyền, giáo dục kỹ năng sống cần thiết, phòng tránh tai nạn thương tích, tham gia giao thông an toàn cho học sinh. Thông qua đó giúp học sinh nâng cao hiểu biết và có kỹ năng sống để các em phát triển toàn diện hơn”.

Không chỉ tự đứng ra tổ chức, Trường Tiểu học số 2 còn phối hợp với cơ quan, đơn vị chức năng để buổi ngoại khóa diễn ra sôi động, hấp dẫn hơn.

Đa dạng hoạt động trải nghiệm 'học mà chơi, chơi mà học' ảnh 1

Học sinh trường Tiểu học số 2 thị trấn Tân Uyên tham dự Ngày hội STEM.

Để tạo sự hứng thú cho học sinh, những năm qua, Trường Tiểu học số 1 thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên) còn đổi mới các hoạt động ngoại khóa theo từng tháng, từng chủ đề.

Cô Phan Thị Nga, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Các hoạt động ngoại khóa được gắn với việc phát động xây dựng quỹ "Kế hoạch nhỏ" liên quan đến tái chế rác thải thành vật dụng hữu ích, thu gom giấy vụn, nói không với túi nilon. Vì vậy, học sinh được nâng cao ý thức bảo vệ và xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp, văn minh”.

Ngoài ra, nhà trường còn thành lập Câu lạc bộ Bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc cũng như đẩy mạnh hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, gồm: Nhảy dân vũ, erobic, kéo co... được tổ chức vào trước giờ học buổi sáng và giữa giờ ra chơi. Thông qua các hoạt động này đã phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh trong các hoạt động tập thể.

Đặc biệt, phong trào đọc sách được nhà trường đẩy mạnh thực hiện. Nhà trường bố trí thư viện thuận tiện, hợp lý với các góc: sáng tạo, giải trí, viết cảm nhận sau khi đọc sách, tìm hiểu thông tin trên mạng internet… theo mô hình thẩm mỹ để thu hút được nhiều học sinh đến đọc. Vào chiều thứ 5 hàng tuần trong giờ ra chơi hay trong giờ sinh hoạt đội, sao nhi đồng, các em lại thỏa sức mình trong những trang sách yêu thích tại thư viện.

Khơi dậy niềm đam mê học tập...

Cô Phan Thị Nga cho biết: “Trong từng năm học, các hoạt động trải nghiệm luôn được nhà trường tổ chức hiệu quả. Đặc biệt năm học 2022 - 2023, các hoạt động thiên về nâng cao kỹ năng sống, ngoài ra nhà trường cũng tập trung giáo dục về đức - trí - thể - mỹ cho học sinh. Qua đó, góp phần không nhỏ vào việc xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, toàn diện, thân thiện và chất lượng”.

Hiện nay, trường Tiểu học số 1 thị trấn Tân Uyên có 1.342 đầu sách với 4.482 bản gồm: Truyện thiếu nhi, sách tham khảo, các câu hỏi đố vui, sách về kỹ năng sống... với nội dung phong phú, đa dạng đã thu hút đông đảo học sinh tham gia tìm đọc.

Nhằm nêu cao tinh thần tự giác, xây dựng và phát triển văn hóa đọc cũng như bảo quản sách, mỗi lớp đã thành lập từ 1 - 2 giá sách. Mỗi lớp có một thủ thư riêng để quản lý việc mượn, đọc sách của các bạn trong lớp. Sau mỗi tháng, số lượng sách của các lớp, khối được luân chuyển theo hình thức vòng tròn, giúp học sinh trong toàn trường có cơ hội tiếp cận với nhiều loại sách, truyện khác nhau. Riêng khối lớp 1 khi đọc sách có sự tham gia, hướng dẫn của giáo viên và anh chị phụ trách sao.

Năm học 2022 - 2023, toàn tỉnh Lai Châu có 341 trường với gần 151 nghìn học sinh. Để đẩy mạnh hoạt động trải nghiệm, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các phòng, đơn vị trường học chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Bồi dưỡng trách nhiệm công dân, ý thức xây dựng văn hóa, con người Lai Châu "Đoàn kết, tự tin, thân thiện và sáng tạo".

Đa dạng hoạt động trải nghiệm 'học mà chơi, chơi mà học' ảnh 2

Các hoạt động trải nghiệm được tổ chức theo phương châm “học mà chơi, chơi mà học”.

Đồng thời, chú trọng đến các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm mang tính giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Nhất là giáo dục ý thức tôn trọng, cách ứng xử lịch sự, nhã nhặn, nhiệt tình, thân thiện, lồng ghép trong các chương trình, môn học và các hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa.

Đến nay, các hoạt động trải nghiệm ngày càng được đổi mới bằng nhiều nội dung, hình thức nhằm trang bị thêm cho học sinh kỹ năng sống, kiến thức bổ ích. Từ đó, hình thành trong học sinh những thói quen tốt, rèn luyện sự tự tin, tư duy sáng tạo, khả năng tập trung, khơi dậy niềm đam mê học tập.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đa dạng hoạt động trải nghiệm 'học mà chơi, chơi mà học'