Đại học Huế lần đầu tổ chức khai giảng chung các trường thành viên

Đại Dương | 11/11/2022, 12:13
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sáng 11/11, Đại học Huế tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2022 – 2023 tại Trung tâm văn hóa - Điện ảnh tỉnh Thừa Thiên - Huế.Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế; lãnh đạo các đơn vị thành viên, đơn vị thuộc và trực thuộc.

Năm học 2021-2022, Đại học Huế cùng với các trường đại học thành viên, đơn vị thuộc và trực thuộc đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

Quy mô đào tạo được giữ vững với 44.027 sinh viên chính quy, 4.500 học viên, nghiên cứu sinh, 1.800 Bác sĩ chuyên khoa cấp I, Bác sĩ chuyên khoa cấp II, Bác sĩ nội trú và 20.000 sinh viên các hệ vừa làm vừa học, đào tạo từ xa.

Các chương trình đào tạo được cập nhật thường xuyên, nhiều ngành đào tạo mới phù hợp với nhu cầu xã hội, những ngành cần thiết trong thời đại kỷ nguyên số, IT, trí tuệ nhân tạo, robot, điện, điện tử đã được triển khai có hiệu quả.

Trên 20 chương trình đào tạo tại Đại học Huế được công nhận kiểm định trong nước và hướng đến kiểm định quốc tế. Các chương trình đào tạo chất lượng cao, đào tạo liên kết quốc tế tiếp tục được mở rộng với các đối tác Áo, Mỹ, Pháp, Thụy Điển, Belarus, New Zealand, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Phần Lan, Ailen…

Bên cạnh đó, Đại học Huế tiếp tục thu hút số lượng lớn sinh viên quốc tế đến học tập các trình độ đại học, cao học và nghiên cứu sinh từ các nước Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Campuchia, Lào… Hệ thống hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được phát triển, góp phần thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên.

Đại học Huế lần đầu tiên tổ chức khai giảng chung cho toàn bộ trường thành viên ảnh 1
Không khí buổi Lễ khai giảng trang nghiêm.

Số lượng công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín ngày càng tăng và đứng thứ 2 trong các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam. Đại học Huế đã huy động và phát huy năng lực của các nhà nghiên cứu thông qua các nhóm nghiên cứu mạnh để triển khai các chương trình, đề tài, dự án có quy mô lớn, tạo ra các sản phẩm có tiềm năng chuyển giao vào thực tiễn sản xuất và thương mại hoá.

Hợp tác quốc tế được tăng cường trên tất cả các lĩnh vực, đã và đang điều phối và triển khai nhiều chương trình, dự án hợp tác quốc tế, tiếp tục khẳng định vị thế của Đại học Huế và ngày càng hội nhập với khu vực và quốc tế.

Theo bảng xếp hạng đại học Châu Á 2023 do tổ chức QS (Quacquarelli Symonds Ltd.) công bố chiều ngày 8/11/2022, Đại học Huế tiến lên vị trí 351– 400 Châu Á, xếp thứ 61 khu vực Đông Nam Á và thứ 6 Việt Nam. Trong kỳ xếp hạng năm nay, Đại học Huế có 3 tiêu chí có thứ hạng châu lục tăng so với QS Asia 2022, đặc biệt tiêu chí Uy tín với nhà tuyển dụng (Employer Reputation) đứng thứ 170 Châu Á và tiêu chí Mạng lưới nghiên cứu quốc tế (International Research Network) đứng thứ 195 Châu Á.

Xét về điểm số cho từng tiêu chí xếp hạng, Đại học Huế có 2 tiêu chí tăng mạnh là Số bài báo trên một giảng viên (tăng 1,6 lần) và Mạng lưới nghiên cứu quốc tế (tăng 1,5 lần). Trước đó, Times Higher Education đã công bố Đại học Huế lần đầu tiên có tên trong bảng xếp hạng đại học uy tín thế giới THE 2023.

Năm học 2022-2023, Đại học Huế đón nhận 11.680 tân sinh viên nhập học vào các trường đại học thành viên, trường khoa, phân hiệu thuộc. Đại học Huế tiếp tục xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung nguồn lực thực hiện Đề án phát triển Đại học Huế trở thành Đại học Quốc gia theo Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 83/NQ-CP của Chính phủ; nâng cao chất lượng đào tạo, đẩy mạnh phát triển khoa học và chuyển giao công nghệ theo hướng tạo ra công nghệ nguồn và phát triển nền tảng tri thức số; đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ quốc gia, nhiệm vụ phát triển vùng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.

Đại học Huế lần đầu tiên tổ chức khai giảng chung cho toàn bộ trường thành viên ảnh 2
Các tân sinh viên Đại học Huế háo hức dự Lễ khai giảng năm học mới 2022-2023.

Dịp này, Giám đốc Đại học Huế tặng giấy khen và phần thưởng tuyên dương Thủ khoa toàn Đại học Huế; thủ khoa các trường đại học thành viên; trường, khoa thuộc; Sinh viên có kết quả năm học 2021-2022 cao nhất trường; Sinh viên nước ngoài có kết quả học tập cao nhất năm học 2021-2022; Sinh viên đạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế. Phần thưởng được thực hiện theo Quy định về quản lý và sử dụng quỹ khen thưởng thành tích xuất sắc trong bồi dưỡng chuyên môn, đào tạo và khoa học công nghệ Đại học Huế.

Theo PGS.TS. Lê Anh Phương – Giám đốc Đại học Huế: “Đây là lần đầu tiên Trường tổ chức một lễ khai giảng chung cho toàn Đại học Huế. Hôm nay, tôi thấy như một sự khởi đầu của một cuộc hành trình mới. Chúng ta sẽ xây dựng Đại học Huế dựa trên sức mạnh và sự xuất sắc thông qua cộng đồng”.

Giám đốc Đại học Huế nhắn nhủ đến các tân sinh viên: “Thầy đã không nói ‘Hãy đi bộ đến tương lai’ mà thầy đã cố tình nói ‘Hãy chạy đua đến tương lai’ vì nó tươi sáng. Có rất nhiều cơ hội tuyệt vời ở phía trước. Khi sự cạnh tranh dành cho sinh viên ngày càng gay gắt, thầy vẫn rất lạc quan khi thấy được chất lượng của sinh viên năm thứ nhất của Đại học Huế có sự phát triển vượt trội.

Thầy lạc quan với thế hệ gen Z xuất hiện trong toàn Đại học Huế với điểm đầu vào rất cao. Tuy nhiên, thầy không rời mắt khỏi mục tiêu. Và mục tiêu không chỉ là ghi danh sinh viên ở đây. Mục tiêu là giúp sinh viên vượt qua, hỗ trợ các em và đảm bảo những tri thức cho sự thành công của các em khi tốt nghiệp từ ngôi nhà chung này!”.

Đại học Huế lần đầu tiên tổ chức khai giảng chung cho toàn bộ trường thành viên ảnh 3
PGS.TS. Lê Anh Phương – Giám đốc Đại học Huế đọc thư của Chủ tịch nước và phát biểu chúc mừng năm học mới.

“Kể từ thời điểm này trở đi, chúng tôi sẽ áp dụng các kỹ năng và khả năng của mình để xây dựng Đại học Huế dựa trên di sản và lịch sử phong phú của Đại học Huế với tư cách là Đại học đa ngành, đa lĩnh vực, phấn đấu trở thành Đại học Quốc gia trong một tương lai gần. Vì đó là ước nguyện và hành động của tất cả chúng ta” – PGS.TS. Lê Anh Phương nhấn mạnh.

Một số hình ảnh tại Lễ khai giảng chung lần đầu tiên cho cán bộ, sinh viên Đại học Huế:

Đại học Huế lần đầu tiên tổ chức khai giảng chung cho toàn bộ trường thành viên ảnh 4
Những tiết mục văn nghệ đặc sắc với sắc màu sinh viên Đại học Huế.
Đại học Huế lần đầu tiên tổ chức khai giảng chung cho toàn bộ trường thành viên ảnh 5
Tiết mục múa, hát của thầy và trò Đại học Huế.
Đại học Huế lần đầu tiên tổ chức khai giảng chung cho toàn bộ trường thành viên ảnh 6
Xen lẫn là những tiết mục múa đương đại với màu sắc Huế cổ kính - hiện đại.
Đại học Huế lần đầu tiên tổ chức khai giảng chung cho toàn bộ trường thành viên ảnh 7
Những hình ảnh tươi vui, rực rỡ, đoàn kết tại lễ khai giảng chung lần đầu tiên của Đại học Huế.
Đại học Huế lần đầu tiên tổ chức khai giảng chung cho toàn bộ trường thành viên ảnh 8
Toàn thể thầy và trò, lãnh đạo tỉnh, ban ngành và cán bộ qua các thế hệ Đại học Huế làm lễ chào cờ.
Đại học Huế lần đầu tiên tổ chức khai giảng chung cho toàn bộ trường thành viên ảnh 9
Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế (ngoài cùng bên phải) tặng hoa chúc mừng Đại học Huế.
Đại học Huế lần đầu tiên tổ chức khai giảng chung cho toàn bộ trường thành viên ảnh 10
Giám đốc Đại học Huế tặng hoa chúc mừng các Hiệu trưởng, Khoa trưởng các trường Đại học thành viên, Trường, Khoa và Phân hiệu trực thuộc tại lễ khai giảng chung lần đầu tiên cho cán bộ, sinh viên toàn Đại học Huế.
Đại học Huế lần đầu tiên tổ chức khai giảng chung cho toàn bộ trường thành viên ảnh 11
PGS.TS. Lê Anh Phương - Giám đốc Đại học Huế tặng hoa cho 2 tân thủ khoa cùng 28,75 điểm là em Bùi Thị Hoài Nhi (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), ngành Giáo dục Tiểu học, Trường Đại học Sư phạm.
Đại học Huế lần đầu tiên tổ chức khai giảng chung cho toàn bộ trường thành viên ảnh 12
Và em Nguyễn Anh Tuấn (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), ngành Sư phạm Toán - tiếng Anh, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế.
Đại học Huế lần đầu tiên tổ chức khai giảng chung cho toàn bộ trường thành viên ảnh 13
2 thủ khoa Đại học Huế và 12 thủ khoa các trường Đại học thành viên; Trường, Khoa và Phân hiệu trực thuộc Đại học Huế nhận bằng khen kèm phần thưởng 15 triệu đồng/em/thủ khoa Đại học Huế và 5 triệu đồng/em/thủ khoa các trường.
Bài liên quan
Đại học Huế lần đầu vào bảng xếp hạng thế giới
(GDTĐ) - Theo Times Higher Education năm 2023 (THE 2023) mới được công bố, Đại học Huế lần đầu tiên có tên trong danh sách xếp hạng chính thức.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại học Huế lần đầu tổ chức khai giảng chung các trường thành viên