Đại học Quốc gia TP.HCM phải lĩnh ấn tiên phong trong đổi mới, sáng tạo

Anh Tú | 13/10/2022, 14:35
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự lễ khai khóa năm học 2022-2023 của Đại học Quốc gia TP.HCM sáng 13/10.

Tham dự lễ khai khóa của ĐHQG TP.HCM cùng với Chủ tịch nước còn có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ KH&CN, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông, ông Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ông Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, cùng đại diện lãnh đạo trung ương và các tỉnh thành.

ĐHQG TP.HCM đã định vị được danh tiếng học thuật

Phát biểu tại lễ khai khóa, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết vừa xem VTV đưa tin việc tổ chức THE công bố ĐHQG TP.HCM là 1 trong 12 trường đại học tốt nhất trên thế giới. Đây rõ ràng là một sự ghi nhận lớn với ĐHQG TP.HCM, vì vậy Chủ tịch nước gửi lời chúc mừng đến tập thể lãnh đạo, cán bộ giảng viên, sinh viên đơn vị.

"Chủ đề lễ khai khóa năm nay của ĐHQG TP.HCM là “Sinh viên tiên phong trong đổi mới sáng tạo, thực hiện khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc”. Hôm nay cũng là ngày Doanh nhân Việt Nam, tôi hy vọng sinh viên của ĐHQG TP.HCM sẽ là những kỹ sư trẻ và doanh nhân tương lai có bản lĩnh, khát vọng cùng nghị lực phi thường để đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước"- Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn.

Đại học Quốc gia TP.HCM phải lĩnh ấn tiên phong trong đổi mới, sáng tạo ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ KH&CN, Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo Bộ GD&ĐT, UBND TP đối thoại với giảng viên, sinh viên ĐHQG TP.HCM.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hoạt động đổi mới sáng tạo đã và đang trở thành một làn gió mát, len lỏi vào mọi ngõ ngách trong đời sống kinh tế xã hội. Sự phát triển trên cho thấy rõ khát vọng đổi mới, sáng tạo nhanh và bền vững của đất nước chúng ta.

"Nói đến đổi mới sáng tạo không thể không nói đến sự tiên phong của các cơ sở giáo dục đại học. ĐHQG TP.HCM đã và đang trở thành trung tâm đào tạo cao cấp chuyển giao công nghệ lớn mạnh. Đơn vị thuộc top 180 đại học tốt nhất Châu Á do tổ chức giáo dục Anh Quốc QS Stars đánh giá nhiều năm liền và top 400 trường có danh tiếng học thuật trên thế giới. Tôi đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu mà ĐHQG TP.HCM đã đạt được trong giai đoạn phát triển và xây dựng vừa qua"- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Dù đạt được nhiều thành tích về đổi mới sáng tạo, nhưng theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, các xếp hạng về đổi mới, sáng tạo của Việt Nam vẫn ở mức trung bình so với thế giới. Nguyên nhân xuất phát từ nguồn lực đầu tư cho công nghệ, chương trình đổi mới sáng tạo của khối công và tư đều chưa cao.

Các doanh nghiệp và trường đại học chưa thật sự có những chính sách tốt, cơ chế và bài toán phát triển có tính chất khuyến khích, kích thích và tạo động lực sáng tạo đổi mới cho các nhà khoa học, người lao động.

Đặc biệt, hiện rất ít doanh nghiệp Việt Nam quan tâm cho nghiên cứu, đầu tư cho đổi mới sáng tạo trong hoạt động kinh doanh, sản xuất của đơn vị hay ứng dụng các hoạt động đổi mới sáng tạo vào sản xuất. Các hoạt động đổi mới công nghệ vẫn còn nhỏ lẻ, chưa có sự chuyển biến mang tính đồng bộ.

Đại học Quốc gia TP.HCM phải lĩnh ấn tiên phong trong đổi mới, sáng tạo ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi và động viên sinh viên ĐHQG TP.HCM ở trong Ký túc xá.

Vai trò của thanh niên, sinh viên trong đổi mới sáng tạo giữ vai trò nòng cốt

Chủ tịch nước cho rằng, với sự quan tâm của Đảng, sự kỳ vọng của nhân dân và sự đầu tư của Nhà nước, ĐHQG TP.HCM phải là đơn vị lĩnh ấn tiên phong trong hoạt động đổi mới sáng tạo. Để thực hiện nhiệm vụ này, ĐHQG TP.HCM phải tập trung 4 nhiệm vụ cơ bản sau:

Thứ nhất, ĐHQG TP.HCM phải xây dựng và hoàn thiện mô hình đại học tiên tiến, không ngừng cập nhật đổi mới, phát triển chương trình đào tạo tiếp cận trình độ đại học nghiên cứu trong khu vực châu Á.

Thứ hai, thay đổi tư duy quản lý, đổi mới cơ chế hoạt động khoa học công nghệ nhằm giải phóng tối đa nguồn lực chất xám của đội ngũ giảng viên, sinh viên.

Thứ ba, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học xuất sắc, các lĩnh vực khoa học công nghệ tiên tiến, liên ngành phục vụ nền công nghiệp 4.0; phát huy vai trò phục vụ xã hội, tư vấn chính sách, nghiên cứu - chuyển giao công nghệ, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trong toàn hệ thống.

Cuối cùng, tập trung đầu tư phát triển Khu Đô thị ĐHQG TP.HCM thành khu đô thị đại học hiện đại, thông minh, gắn với khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM; tăng cường hỗ trợ giảng viên, sinh viên tiếp cận nguồn lực và cơ hội khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo, góp phần hình thành hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo, tạo động lực phát triển cho khu vực phía Nam và cả nước.

Trao đổi thêm với sinh viên, Chủ tịch nước cho rằng để hiện thực hóa mục tiêu trở thành nước phát triển, thu nhập cao, cuộc sống nhân dân ngày càng phồn vinh, hạnh phúc thì yếu tố quyết định vẫn là con người.

Vì vậy, sinh viên cần tích cực học tập nâng cao trình độ, kỹ năng, ngoại ngữ, kinh nghiệm; xác lập tâm thế chủ động lĩnh hội và làm chủ công nghệ trong xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0.

"Việc tiên phong đổi mới sáng tạo và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong các thế hệ thanh niên Việt Nam, vai trò sinh viên là rất quan trọng. Tôi mong có nhiều sản phẩm đổi mới sáng tạo, nhiều thương hiệu khởi nghiệp mang tên Việt Nam do chính sinh viên ĐHQG TP.HCM khởi sự" - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Dịp này, ĐHQG TP.HCM đã trao tặng Giấy khen của Giám đốc ĐHQG TP.HCM cho 38 tập thể và 122 sinh viên. Trong đó, 7 sinh viên tốt nghiệp thủ khoa của các đơn vị thành viên được nhận quà của Chủ tịch nước và tiền thưởng của Giám đốc ĐHQG TP.HCM trị giá 10 triệu đồng/suất.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại học Quốc gia TP.HCM phải lĩnh ấn tiên phong trong đổi mới, sáng tạo